10+ Kỹ thuật lừa bóng qua người từ cơ bản đến siêu hạng

Trong bóng đá, để có thể đưa bóng vào khung thành đối phương, thì trước đó cần phải vượt qua mặt nhiều cầu thủ đối phương. Với hàng phòng thủ chắc chắn và dày đặc của đối thủ là rào cản lớn nhất. Vậy là sao để có thể lừa bóng qua hàng phòng thủ này. Trong bài viết hôm nay, chuyên mục Blog Bóng Đá của chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn đọc 10+ Kỹ thuật lừa bóng qua người từ cơ bản đến siêu hạng nhất các siêu sao bóng đá hiện nay nhé!

Mục Lục Bài Viết

 • 1 Kỹ thuật lừa bóng qua người là gì? 
 • 2 Các kỹ thuật lừa bóng qua người cơ bản mà hiệu quả
  • 2.1 Kỹ thuật lừa bóng qua người cơ bản dễ tập luyện
   • 2.1.1 Kỹ thuật lừa bóng qua người bằng cả 2 chân
   • 2.1.2 Kỹ thuật Mathews
   • 2.1.3 Kỹ thuật lừa bóng qua người Step-over
   • 2.1.4 Kỹ thuật xỏ háng
   • 2.1.5 Kỹ thuật lừa bóng qua người bằng cách giả vờ sút
   • 2.1.6 Kỹ thuật Cruyff turn
   • 2.1.7 Kỹ thuật The Roll
   • 2.1.8 Kỹ thuật Rabona
   • 2.1.9 Kỹ thuật lừa bóng qua người trên sân 5
   • 2.1.10 Kỹ thuật lừa bóng qua người trên sân 7
   • 2.1.11 Kỹ thuật lừa bóng qua người trên sân 11
  • 2.2 Một số kỹ thuật lừa bóng qua người mới lạ
   • 2.2.1 Kỹ thuật lừa bóng qua người xoay compa
   • 2.2.2 Kỹ thuật gắp bóng
  • 2.3 Học kỹ thuật lừa bóng qua người từ các siêu sao bóng đá
   • 2.3.1 Kỹ thuật lừa bóng qua người của Cristiano Ronaldo
   • 2.3.2 Kỹ thuật lừa bóng qua người của Lionel Messi
   • 2.3.3 Kỹ thuật lừa bóng qua người Elastico – Ronaldinho
 • 3 Bí kíp thực hiện kỹ thuật lừa bóng qua người thành công

Kỹ thuật lừa bóng qua người là gì? 

Trong bóng đá, kỹ thuật lừa bóng qua người còn được biết tới là kỹ thuật lừa bóng đối thủ. Mục đích của kỹ thuật này đó chính là giúp cầu thủ có thể dẫn bóng cách dễ dàng vào khung thành đối thủ hay là có thể tạo ra pha kiến tạo cho đồng đội của mình đưa bóng vào khung thành. Cùng với đó thì bạn cũng có thể áp dụng kỹ thuật này đối với các pha tranh chấp bóng. Khi bạn chơi bóng mà có kỹ thuật lừa bóng qua người tốt thì tỷ lệ kiểm soát bóng và giành chiến thắng cũng cao hơn so với đối thủ. 

Các kỹ thuật lừa bóng qua người cơ bản mà hiệu quả

Trong bóng đá hiện nay thì có nhiều kỹ thuật lừa bóng qua người từ cơ bản nhất đến nâng cao. Vậy nên, nếu là người mới chơi thì chúng ta cần bắt đầu với những kỹ thuật cơ bản nhất rồi mới dần dần lên nâng cao. 

Bên cạnh việc học kỹ thuật lừa bóng qua người trên các trang website thì bạn cũng có thể đến các câu lạc bộ học tập để được tập luyện cùng với sân cỏ dưới sự hướng dẫn của các huấn luyện viên chuyên nghiệp. Tại các trung tâm đào tạo bạn sẽ được đào tạo và học từ những kỹ thuật cơ bản nhất đến chuyên nghiệp. 

Kỹ thuật lừa bóng qua người cơ bản dễ tập luyện

Kỹ thuật lừa bóng qua người bằng cả 2 chân

Kỹ thuật đầu tiên mà chúng ta cần học đó chính là sử dụng 2 chân của mình thực hiện động tác rê bóng để lừa bóng qua người đối thủ. Đây là một trong số kỹ thuật lừa bóng qua người đơn giản nhưng hiệu quả mang lại khá cao, sẽ giúp cho bạn có thể vượt mặt được cầu thủ đối phương. 

ky-thuat-lua-bong-qua-nguoi-0
Kỹ thuật lừa bóng qua người bằng cả 2 chân
 • Đối với kỹ thuật này, thì bạn sẽ dùng 2 chân của mình để lừa bóng. Thực hiện động tác chuyển đổi bóng cách nhanh chóng và tiếp tục giữa 2 chân với nhau, điều này sẽ khiến cho cầu thủ đối phương không biết được ý định của bạn là gì. 
 • Để luyện tập kỹ thuật này thì hãy đến sân tập và luyện tập cùng với các hình nón trước để thành thạo hơn nhé! Việc này sẽ giúp cho bạn thành thạo hơn trong việc sử dụng 2 chân chơi bóng và có cảm giác với trái bóng nhiều hơn. 

Kỹ thuật Mathews

Kỹ thuật tiếp theo mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc đó chính là kỹ thuật Mathews. Đây là một trong kỹ thuật được nhiều cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp sử dụng trong các trận đấu lớn. 

ky-thuat-lua-bong-qua-nguoi-1
Kỹ thuật Mathews
 • Kỹ thuật lừa bóng qua người Mathews, tức là bạn sẽ đánh lừa cầu thủ đối phương bằng hành động di chuyển nhỏ sau đó qua người. Với các động tác nhỏ đó sẽ khiến cho cầu thưởng đối phương phán đoán sai ý đồ đường bóng của bạn. Tận dụng ngay cơ hội này để có thể di chuyển bóng cách nhanh lẹ để có thể qua mặt được cầu thủ đối phương. 
 • Để thực hiện tốt động tác đảo bóng lừa bóng qua người Mathews, thì hãy dùng chân thuật của mình để chạm bóng 2 lần. Lần đầu là để đánh lừa đối phương hiểu sai ý hướng bóng của mình. Hãy đá nhẹ bóng về phía mình. Lần thứ 2 chạm bóng là để là để di chuyển bóng ra xa, tức là đá bóng từ bên này sang bên kia. 

Kỹ thuật lừa bóng qua người Step-over

Kỹ thuật này sẽ giúp bạn có thể lừa bóng qua người đối phương bằng cách sẽ thực hiện động tác đá bóng sang một bên. Tiếp theo đó là nhanh chóng di chuyển theo hướng bản thân mình muốn. 

ky-thuat-lua-bong-qua-nguoi-2
Kỹ thuật lừa bóng qua người Step-over
 • Đầu tiên, bạn cần phải giảm tốc độ di chuyển bóng, hãy chơi với tốc độ bình thường. Thực hiện hành động chân thuận bước qua quả bóng. Còn chân còn lại, bạn sẽ dùng má ngoài để chuyền bóng sang phía khác.Khi cầu thủ đối phương bị mất phương hướng thì hãy ngay lập tức dẫn bóng đi theo hướng từ trước của mình. 

Kỹ thuật xỏ háng

Kỹ thuật này còn được biết tới là kỹ thuật Xâu Kim là một trong các kỹ thuật lừa bóng qua người đỉnh cao được các cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp sở hữu nhiều kỹ thuật đỉnh cao và coa khả năng giữ thăng bằng tốt sử dụng. Đây cũng là một trong số kỹ thuật khiến của các cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp tự tin hơn trong việc giữ bóng mà không lo sợ bóng sẽ mất và thuộc về chân đối thủ. 

ky-thuat-lua-bong-qua-nguoi-3
Kỹ thuật xỏ háng

Tập luyện kỹ thuật xỏ háng trong bóng đá cụ thể dưới đây: 

 • Hãy thực hiện khống chế quả bóng lại một nhịp, bạn phải chắc chắn rằng bóng phải trong tầm kiểm soát của châm mình. 
 • Cần sử dụng thị giác của mình để biết được chân của đối thủ chặn bóng theo hướng nào. Sau đó, nhanh chóng chuyền bóng luồn qua hàng cầu thủ đối phương, bản thân nhanh chóng di chuyển ra sau lưng đối thủ nhận bóng. 
 • Hãy bứt tốc thật nhanh để di chuyển ra phía sau lực cầu thủ đối phương để tiếp tục kiểm soát bóng. 

Kỹ thuật lừa bóng qua người bằng cách giả vờ sút

Đây là một kỹ thuật lừa bóng qua người cực kỳ dễ thực hiện mà bất kẻ người mới chơi nào có thể áp dụng. Khi chạm mặt cầu thủ đối phương, bạn hãy giả vờ sút bóng theo hướng bên phải chẳng hạn nhưng sau đó bạn lại chuyển sang hướng bên trái của mình. 

Kỹ thuật Cruyff turn

Đây là kỹ thuật được hiểu là rê bóng qua người. Đối với kỹ thuật này cần đòi hỏi người chơi phải có sự tinh ý cùng với chút khéo léo của bản thân. Khi bóng đang trong chân của mình, bạn hãy sử dụng lòng bàn chân của mình để có thể hãm bóng lại, giảm tốc độ của bóng lại một cách bất ngờ. 

Tiếp theo đó là nhanh chóng sử dụng chân để thay đổi hướng đi bóng theo ý định của mình khiến cho cầu thủ đối phương không thể ngờ tới. Nhờ đó, mà bạn có thể dễ dàng thoát được sự ngăn cản của đối phương, khi có có thể chạy bóng ra ngoài hoặc bạn có thể chuyền bóng cho người đồng đội của minh cách hiệu quả. 

Kỹ thuật The Roll

Đây là một kỹ thuật được đánh giá là khá khó, người chơi phải thật khéo léo và bản thân phải có kinh nghiệm thì mang lại hiệu quả được. Đối với kỹ thuật này thì khi chơi bạn hãy sử dụng gầm giày của mình để miết bóng, hành động này sẽ khiến cho bóng di chuyển cách nhanh nhất. Tiếp theo đó hãy sử dụng chân còn lại của mình để tiếp bóng, hoặc có thể là chuyền bóng đến với đồng đội của mình. 

Khi thực hiện kỹ thuật này thì người chơi cần phải chú ý là không được đứng quá gần đối với cầu thủ đối phương, đồng thời phải đánh lừa được họ. Nếu không thì kế hoạt của bạn sẽ không thành công. 

Kỹ thuật Rabona

Theo như đánh giá của các HLV và cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp, thì kỹ thuật Rabona là một trong kỹ thuật chơi bóng khá là thông minh đây còn được biết tới là kỹ thuật vắt chéo chân. Thường thì kỹ thuật này thường được các cầu thủ chuyên nghiệp áp dụng cho các đường chuyền hay là khi họ thực hiện cứ dứt điểm vào khung thành đối phương. 

Hiểu một cách đơn giản hơn: Khi chân trái của bạn đang kiểm soát bóng nhưng chân thuận của bạn lại là chân phải. Khi đó, hãy thực hiện vát chân trái của mình qua phía sau của chân phải để có thể tạo lực và chắc chắn mức độ chính xác cao nhất. 

Kỹ thuật lừa bóng qua người này còn có tác dụng trong những pha chuyền bóng hoặc là khi tạt bóng ở vị trí không phải là sở trường hay là thế mạnh của bản thân bạn. 

Kỹ thuật lừa bóng qua người trên sân 5

Đối với hình thức thi đấu bóng đá 5 người trên sân thì kỹ thuật dắt bóng là hiệu quả nhất. Đây là một kỹ thuật lừa bóng qua người được nhiều cầu thủ áp dụng trong bóng đá sân 5 người. 

Khi bóng đến chân của bạn, hãy sử dụng mũi giày của mình, nhẹ nhàng chạm vào quả bóng mục đích là đẩy bóng luồn qua được người đối thủ. 

Tiếp theo đó là di chuyển ra phía sau cầu thủ đối phương thật nhanh để có thể đón lấy bóng. Để có thể áp dụng kỹ thuật này thành công thì bạn cần phải sử dụng thị giác của mình để quan sát phía sau cầu thủ đối phương có trống hay không và không nên đứng quá gần với cầu thủ đối phương. 

Kỹ thuật lừa bóng qua người trên sân 7

Đối với sân 7 người, thì phần lớn các cầu thủ đều áp dụng kỹ thuật gắp bóng qua người. Kỹ thuật này sẽ giúp cho bạn lừa bóng qua người một cách dễ dàng khi thi đấu trên sân. 

Kỹ thuật lừa bóng qua người trên sân 11

Đối với bóng đá 11 người, đòi hỏi tất cả các cầu thủ tham gia thi đấu trên sân phải thành thạo mọi kỹ thuật lừa bóng qua người đơn giản nhất cho đến khó.

Một số kỹ thuật lừa bóng qua người mới lạ

Kỹ thuật lừa bóng qua người xoay compa

Kỹ thuật xoay Compa tức là hành động xoay người 360 độ. Người sáng lập ra kỹ thuật này đó chính là cầu thủ Zidane – chân sút lừng danh đến từ nước Pháp. Kỹ thuật này thường được sử dụng trong các trường hợp bóng đang lăn dần về phía đối thủ. Khi đó, bạn hãy tận dụng tối đa khoảng trống để có thể dành được bóng về chân mình. Tiếp theo đó là động tác xoay người để che bóng khiến cho đối thủ khó có thể cướp được bóng từ chân của bạn. Cuối cùng là thực hiện cú sút dứt điểm với lực đủ mạnh về hướng khung thành đối phương. 

ky-thuat-lua-bong-qua-nguoi-5-min
Kỹ thuật lừa bóng qua người xoay compa

Kỹ thuật gắp bóng

Trong bóng đá khi nhắc tới kỹ thuật lừa bóng qua người siêu hạng chắc chắn không thể không nhắc tới nghệ thuật gắp bóng. Trước tiên, bạn hãy bước chân và gót chân thuận của mình đặt ở phía trước quả bóng. Tiếp theo đó, sử dụng mu bàn chân còn lại để chạm vào bóng, sau đó đưa bóng đến gót của bàn chân, cuối cùng là thực hiện động tác dùng gót chân để hất bóng về phía trước. 

Học kỹ thuật lừa bóng qua người từ các siêu sao bóng đá

Kỹ thuật lừa bóng qua người của Cristiano Ronaldo

Cristiano Ronaldo đã tạo ra nhiều pha lừa bóng qua người đỉnh cao không thua kém siêu sao bóng đá nào trên thế giới. Sở hữu đôi chân khéo léo, CR7 đã có thể di chuyển bóng qua được rất nhiều đối thủ và dứt điểm thành công. Để có thể thực hiện tốt những pha lừa bóng của người của siêu sao bóng đá Cristiano Ronaldo thì bản thân bạn cần phải cố gắng và tập luyện rất nhiều. 

ky-thuat-lua-bong-qua-nguoi-6
Kỹ thuật lừa bóng qua người của Cristiano Ronaldo

Kỹ thuật lừa bóng qua người của Lionel Messi

Lionel Messi được biết tới là cầu thủ bóng đá xuất sắc nhất trong lịch sử bóng đá nước Argentina. Cầu thủ mang áo số 10 này đã tạo nên nhiều pha xử lý lừa bóng qua người đỉnh cao và hay nhất thế giới tạo nên tên tuổi của mình. 

ky-thuat-lua-bong-qua-nguoi-4-min
Kỹ thuật lừa bóng qua người của Lionel Messi

Theo thống kê, siêu sao bóng đá Lionel Messi đã thực hiện tổng cộng 1,880 pha lừa bóng qua người thành cổng, đây là con số cao nhất trong hơn 10 năm qua ở khu vực Châu Âu. Theo thống kê mới nhất của Opta, Cầu thủ mang áo số 10 người dường như không có đối thủ trước những pha qua người trong suốt 5 mùa giải vô địch Châu Âu kể từ mùa giải 2006/2007 – 12 năm tiếp theo đó. Siêu sao bóng đá người Argentina có tổng cộng tới 3,287 pha xử lý qua người trong đó có 1,880 pha xử lý thành công, tỷ lệ là 57,2%. 

Kỹ thuật lừa bóng qua người Elastico – Ronaldinho

Để có thể thực hiện thành công và áp dụng cách thuần thục kỹ thuật này thì chỉ có siêu sao bóng đá nổi tiếng Ronaldinho. Kỹ thuật lừa bóng qua người Elastico được cho là kỹ thuật siêu hạng nhất hiện nay. Để áp dụng kỹ thuật bóng đá này thì trước tiên hãy luyện tâm cho đôi chân của mình thật khỏe và khéo léo nhất nhé!

ky-thuat-lua-bong-qua-nguoi-7-min
Kỹ thuật lừa bóng qua người Elastico – Ronaldinho

Bí kíp thực hiện kỹ thuật lừa bóng qua người thành công

Để có thể thực hiện cách tốt nhất các kỹ thuật lừa bóng qua người, thì khi thực hiện bạn cần phải lưu ý một số điều sau: 

 • Nâng cao cảm giác với bóng: Trong bóng đá, cảm giác bóng chuẩn xác là điều cực kỳ quan trọng. Đối với người chơi nào có cảm giác bóng tốt, thì trong những pha ” LỪA ” bóng qua người mới có thể thực hiện một cách hoàn hảo được. Nếu không, bạn sẽ rất dễ bị mất bóng khi áp dụng kỹ thuật lừa bóng qua người. 
 • Tốc độ: Trước khi bạn thực hiện kỹ thuật lừa bóng qua người thì cần phải giảm tốc độ. Như đến khi thực hiện bạn lại cần phải tăng tốc độ làm sao để xử lý bóng nhanh gọn lẹ nhất. Xử lý bóng nhanh khiến cho cầu thủ đối phương không kịp trở tay với bạn. 
 • Yếu tố bất ngờ: Cần phải đánh lạc hướng cầu thủ đối phương, sau đó bất ngờ di chuyển hưởng là cách tốt nhất để cho bạn giữ được bóng và bỏ lại cầu thủ đối phương phía sau mình. 
 • Quan sát nhanh nhẹn: Trong bóng đá khi thực hiện bất kỳ kỹ năng nào cần quan sát thật kỹ và nhanh nhẹn khu vực sân. Nếu như quan sát thấy có đồng đội hỗ trợ mình, bạn hãy thực hiện ngay kỹ thuật qua mặt và chuyển bóng ngay cho đồng đội của mình chuẩn xác nhất. 

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ tới bạn đọc 10+ Kỹ thuật lừa bóng qua người từ cơ bản đến siêu hạng. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc sẽ học hỏi thêm cho mình nhiều kỹ năng chơi bóng hơn để nâng cao trình độ chơi bóng bản thân. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm thông tin bóng đá hay nhất nhé!

Xem thêm: Kích thước quả bóng đá theo tiêu chuẩn của liên đoàn FiFa


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *