Các sơ đồ chiến thuật bóng đá thường áp dụng nhất hiện nay

Để có được chiến thắng và thành công trong mỗi trận bóng thì mỗi một đội bóng họ sẽ có chiến thuật riêng. Đối với mỗi một trận đấu đối đầu với các đối thủ khác nhau thì các chiến thuật cũng sẽ được thay đổi. Có trận đấu gặp đối thủ xứng tâm, hay gặp đối thủ mạnh, thì các vị huấn luyện viên sẽ có chiến thuật thích hợp cho trận đấu đó để có được thành tích tốt nhất. Vậy sơ đồ chiến thuật bóng đá là gì? Chắc hẳn vẫn có rất nhiều người không biết. Hãy cùng chuyên mục Blog bóng đá tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Mục Lục Bài Viết

 • 1 Sơ đồ chiến thuật bóng đá là gì?
 • 2 Các sơ đồ chiến thuật bóng đá thường được vận dụng nhất hiện nay
  • 2.1 Sơ đồ chiến thuật bóng đá 4-4-1-1
  • 2.2 Sơ đồ chiến thuật bóng đá 4-5-1
  • 2.3 Sơ đồ chiến thuật bóng đá 5-3-2
  • 2.4 Sơ đồ chiến thuật bóng đá 4-3-3
  • 2.5 Sơ đồ chiến thuật bóng đá với đội hình 4-4-2
  • 2.6 Sơ đồ chiến thuật bóng đá với đội hình 4-2-3-1
  • 2.7 Sơ đồ chiến thuật bóng đá với đội hình 3-5-2
  • 2.8 Sơ đồ chiến thuật bóng đá với đội hình 4-3-3

Sơ đồ chiến thuật bóng đá là gì?

Trước khi đến với các sơ đồ chiến thuật bóng đá được áp dụng nhất hiện nay thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu sơ đồ chiến thuật bóng đá là gì? trước nhé!

Đối với bộ môn bóng đá không chỉ là bộ môn thể thao vận động thể chất đơn thuần, mà đây là một môn thể thao khoa học bởi vì nó tiềm ẩn nhiều yếu tố tiềm tàng bên trong. Vậy nên, trong bóng đá sơ đồ chiến thuật được cho là một sự tích lũy và vận dụng bộ óc theo cách tư duy và logic, trải dài những suy nghĩ từ đơn giản cho đến phức tạp và ngược lại.

so-do-chien-thuat-bong-da-0
Các sơ đồ chiến thuật bóng đá thường áp dụng nhất hiện nay

Cũng có không ít người lại cho rằng sơ đồ chiến thuật bóng đá thuộc một phạm trù toán học, Bởi vì nó cũng có công thức, và quy luật riêng mà không phải bất kỳ ai cũng có thể giải nó cách dễ dàng.

Nói chung, Sơ đồ chiến thuật bóng đá là một khái niệm có nhiều tầng nghĩa. Chúng ta có thể gói gọn nó là một sự vận dụng những kiến thức, kỹ năng tích lũy được để có được các tuyệt chiêu thích hợp vào đội bóng cho trận đấu..

Các sơ đồ chiến thuật bóng đá thường được vận dụng nhất hiện nay

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các sơ đồ chiến thuật mang lại hiệu quả nhất hiện nay, qua đó ta biết được ưu & nhược điểm của từng sơ đồ chiến thuật qua đó ta biết được áp dụng chiến thuật cho từng trận đấu, thế trận nhé!

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 4-4-1-1

so-do-chien-thuat-bong-da-1
Sơ đồ chiến thuật bóng đá 4-4-1-1

Sơ đồ chiến thuật này sẽ bao gồm: Thủ môn – 4 hậu vệ ( 2 hậu vệ biên và 2 trung vệ ) – 4 tiền vệ ( 2 tiền vệ cánh và 2 tiền vệ trung tâm ) – 1 hộ công – 1 tiền đạo ( tiền đạo trung phong ).

Hiện nay, ngày càng có nhiều đội bóng Châu Âu áp dụng sơ đồ chiến thuật này, họ sẽ sử dụng 1 cầu thủ chơi ngay ở vị trí dưới trung phong và phía trên hàng tiền vệ ( hay gọi là hộ công )

Cầu thủ chơi vị trí thủ hộ công sẽ hoạt động chủ yếu ở giữa hàng thủ và hàng tiền vệ của đội đối thủ. Vậy nên, nếu như theo lý thuyết thì vị trí cầu thủ này sẽ có nhiều thời gian, cũng như có khoảng trống để có thể xử lý bóng tốt hơn so với các vị trí còn lại trên sân.

Một hộ hông phải có khả năng giữ bóng tốt, cùng với đó là kỹ thuật cá nhân khéo, tốc độ, và nhãn quan chiến thuật cao, bên cạnh tạo ra những pha kiến tạo hay để cho trung phòng ghi bàn mà còn cần phải có khả năng dứt điểm như một tiền đạo thực thụ một khi thời cơ tới. 

Minh chứng là CLB MU đã vận dụng sơ đồ chiến thuật này tại mùa giải trước đó ( Đội hình cầu thủ Paul Scholes  sẽ đảm nhận vai trò là 1 hộ công cho Van Nistelrooy), Tuy nhiên, may mắn chưa mỉm cười với CLB này, đến cuối mùa giải thì đội bóng này chuyển sang sơ đồ 2 tiền đạo.

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 4-5-1

Một đội hình với sơ đồ chiến thuật 4-5-1 sẽ bao gồm: Thủ môn – 4 hậu vệ ( 2 hậu vệ biên và 2 trung vệ ) – 5 Tiền vệ ( 2 tiền vệ cánh và 3 tiền vệ trung tâm ) – 1 tiền đạo ( Trung Phong ). Đây là một sơ đồ chiến thuật được áp dụng khá nhiều, được áp dụng khi thi đấu trên sân của một đội đối thủ mạnh hay một đội bóng đang muốn bảo toàn tỷ số ở lượt đi thì họ thường chọn sơ đồ chiến thuật này.

so-do-chien-thuat-bong-da-2
Sơ đồ chiến thuật bóng đá 4-5-1

Nếu như theo lý thuyết, thì với 5 tiền vệ, thì đội bóng đó đang nghiêm về phòng thủ hơn, sự kiểm soát khi trung tuyến và khâu phòng thủ mạnh và an toàn hơn. Khi áp dụng sơ đồ chiến thuật 4-5-1, đội bóng ấy đang thi đấu với thế trận trầm, họ sẽ không tấn công để có thể giữ kết quả không thua và không thắng tới cuối trận đấu. 

Để sở đồ này có thể vận hành cách trơn tru hơn, thì tiền đạo duy nhất của đội bóng phải là cầu thủ phải có kỹ thuật cá nhân tốt, cũng như tốc độ cao, và có nhiều pha đột phá, di chuyển cách hợp lý để có được những pha dứt điểm chuẩn xác nhất. Nếu không, thì mối liên kết giữa tiền đạo và hàng tiền vệ sẽ bị hàng công của đối thủ cắt đứt.

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 5-3-2

Một đội hình với sơ đồ chiến thuật 5-3-2 sẽ bao gồm: Thủ môn – 5 hậu vệ ( 2 hậu vệ biên và 3 trung vệ, trong 3 trung vệ này có thể có một trung vệ thòng) – 3 tiền vệ ( 2 tiền vệ cánh và 1 tiền vệ trung tâm ) – 2 tiền đạo ( hay còn gọi là 1 trung phòng ).

so-do-chien-thuat-bong-da-23
Sơ đồ chiến thuật bóng đá 5-3-2

Sơ đồ chiến thuật này giúp đội bóng cân bằng giữa hàng phòng ngự và hàng tấn công nhất, sơ đồ này cũng hiện được rất nhiều đội tuyển cũng như CLB vận dụng ( nhất là các đội bóng khu vực Nam Mỹ, và một số đội bóng đi theo trường phái bóng đá kỹ thuật Mỹ latinh ).

Với đội hình 5-3-3, 2 hậu vệ biển sẽ đảm nhận vai trò cực kỳ quan trọng. Hai cầu thủ này có sở hữu tốc độ cao, cùng với đó là khả năng cả phá và có những pha tạt bóng tốt, khả năng di chuyển lên xuống liên tục ở hai biên dọc tốt, ngoài ra còn hỗ trợ hàng phòng ngự và tham gia vào những pha tấn công. 

Có thể thấy hai hậu vệ cánh nắm vai trò rất quan trọng, nếu như phong độ của họ tốt thì khả năng công phá hay phòng ngự của đội bóng áp dụng sở đồ này sẽ vô cùng tốt. Bởi vì sơ đồ này thì 3 tiền vệ sẽ chơi khá sát nhau, và thường sẽ di chuyển vào giữa để có thể tạo sức ép ở trung lộ khi có cơ hội sẽ cùng nhau phối hợp bật tường nhanh. 

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 4-3-3

Một đội hình với sơ đồ chiến thuật 4-3-3 sẽ bao gồm: Thủ môn- 4 hậu vệ ( gồm 2 hậu vệ viên và 2 trung vệ ) – 3 tiền vệ ( gồm 2 tiền vệ chạy cánh và 1 tiền vệ trung tâm ) – 3 tiền đạo ( 2 tiền đạo biên và 1 trung phong ).

so-do-chien-thuat-bong-da-3
Sơ đồ chiến thuật bóng đá 4-3-3

Sơ đồ này mạnh về tấn công nhất. Với 3 tiền vệ chơi khá sát nhau để khi cần tăng khăng năng hỗ trợ hàng phòng thủ tốt nhất. Bên cạnh đó, với 3 tiền đạo trải ngang sân để tạo áp lực cho phía khung thành đối thủ, chỉ một chút lơ là hàng thủ bên phía đối phương là cơ hội cho tiền đạo này dứt điểm ghi bàn.

Sơ đồ chiến thuật này thì rất ít đội bóng khởi đầu áp dụng. Tuy nhiên, nếu bắt buộc phải có bàn thắng bằng mọi cạc, thì các HLV sẽ tung thêm tiền đạo ra sân để có thể đẩy tiền vệ lên cao để có thể tạo thành hàng công bao gồm 3 tiền đạo mạnh.

Sơ đồ chiến thuật bóng đá với đội hình 4-4-2

Một đội hình với sơ đồ chiến thuật 4-3-3 sẽ bao gồm: Thủ môn – 4 hậu vệ ( gồm 2 hậu vệ biên và 3 trung vệ ) – 4 tiền vệ ( 2 tiền vệ cánh và 2 tiền vệ trung tâm ) – 2 tiền đạo ( 2 trung phong ).

so-do-chien-thuat-bong-da-4
Sơ đồ chiến thuật bóng đá với đội hình 4-4-2

Chúng ta có thể nhận thấy sơ đồ này được đội bóng và các CLB nước Anh áp dụng nhiều. Để đội hình này có thể vận hành cách trơn tru, thì tuyến tiền vệ cần phải duy trì cực ly hợp lý, cùng với đó là dâng cao nhanh để có thể hỗ trợ cho hàng công và lui về kịp thời khi đối thủ phản công.

Một trong 2 tiền vệ trung tâm sẽ chơi vị trí cao hơn, thường xuyên di chuyển dâng cao để hỗ trợ cho bộ đôi tiền vệ. Một tiền vệ còn lại sẽ đảm nhận vai trò duy trì nhịp điệu trận đấu và phòng thủ khu trung lộ ( cầu thủ này còn được gọi là tiền vệ trụ )

Sơ đồ chiến thuật bóng đá với đội hình 4-2-3-1

Trong tất cả các sơ đồ chiến thuật bóng đá thì đây là đội hình hoàn hảo được đánh giá chiến thuật hiệu quả nhất trong bóng đá hiện đại, đội hình 4-2-3-1 là sơ đồ cộng hưởng của tiềm năng tấn công và cho thấy sự chắc chắn ở hàng phòng ngự.

so-do-chien-thuat-bong-da-5
Sơ đồ chiến thuật bóng đá với đội hình 4-2-3-1

Vị trí quan trọng nhất đội hình 4-2-3-1: Tiền vệ tấn công trung tâm

Hậu vệ cánh: Cầu thủ cánh cần phải có tinh thần thi đấu bùng nổ, nhanh nhẹn trong lối chơi và tham gia vào pha tranh chấp bóng mạo hiểm thật khéo léo, nó tương tự như đội hình 4-3-3

Tiền vệ: Hàng tiền vệ được đánh giá là yếu tố then chốt của đội hình 4-2-3-2, đòi hỏi cầu thủ tiền vệ mạnh trong khả năng kiểm soát bóng và những pha chuyền bóng cho các cầu thủ hàng công.

Tiền vệ tấn công trung tâm: Cà cầu thủ sẽ khả năng tấn công mạnh, có khả năng đe dọa hậu vệ của đội đối thủ, và chiếm lĩnh những khoảng trống trên sân để có thể dứt điểm chuẩn xác nhất.

Cùng lúc, thì tiền vệ cánh sẽ thực hiện kéo giãn đội hình đối thủ, có thể nhận bóng để dẫn bóng vượt qua các hậu vệ đối thủ hoặc có thể di chuyển không bóng tới vị trí thích hợp nhất để có thể nhận được đường chuyền.

Sơ đồ chiến thuật bóng đá với đội hình 3-5-2

Vị trí quan trọng nhất của đội hình 3-5-2: Hậu vệ chạy cánh

so-do-chien-thuat-bong-da-6
Sơ đồ chiến thuật bóng đá với đội hình 3-5-2

Hậu vệ chạy cánh cần phải phát huy tối đa công sức của mình bởi đội hình này không có cầu thủ nào sẽ di chuyển rộng ở 2 bên đường biên. Để có thể chiến thắng đội đội thủ với đội hình này thì cặp hậu vệ chạy cánh của bạn cần phải chiến thắng được đối thủ ở cuộc chiến cánh này, nếu như không muốn đội hình này rắc rối.

Tiền vệ: Bộ 3 tiền vệ của đội hình này thì có rất nhiều phương án để kết hợp được. Với đội hình này thì cần phải có một Andrea Pirlo(DM) kết hợp với 2 tiền vệ con thoi ( MC) để có thể hỗ trợ hàng phòng thủ cũng như tấn công tốt nhất.  Ngoài ra, thì có thể sử dụng 2 tiền vệ trung tâm (MC) cùng với một tiền vệ tấn công ( AMC ).

Sơ đồ chiến thuật bóng đá với đội hình 4-3-3

so-do-chien-thuat-bong-da-7
Sơ đồ chiến thuật bóng đá với đội hình 4-3-3

Một đội hình với sơ đồ chiến thuật 4-3-3 sẽ bao gồm: Thủ môn – 4 hậu vệ ( gồm 2 hậu vệ biên và 2 trung vệ ) – 3 tiền vệ ( gồm 2 tiền vệ chạy cánh và 1 tiền vệ trung tâm ), 3 tiền đạo ( gồm 2 tiền đạo biên và 1 trung phòng ).

Đội hình này mạnh về tân công hơn. Với bộ 3 tiền vệ có vị trí chơi khá sát nhau sẽ hỗ trợ tuyến phòng ngự tốt nhất. Ngoài ra, với bộ 3 tiền đạo sẽ trải dài trên sân để tạo sức ép cho đội đối thủ chỉ cần họ bất cẩn chính là cơ hội để bộ 3 tiền đạo này dứt điểm.

Để có thể khai thác tốt nhất chiến thuật này, thì đội bóng cần phải có những cá nhân cầu thủ xuất sắc. Cầu thủ cần có khả năng cảm nhận vị trí giao bóng tốt và tinh thần hỗ trợ hàng phòng thủ hay tấn công trong những tình huống nguy cấp.

Trên đây là tổng hợp 8 sơ đồ chiến thuật bóng đá thường được áp dụng nhất hiện nay. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc hiểu được sơ đồ chiến thuật là gì, cũng như biết được các đội hình mang lại hiệu quả tốt nhất. Đừng quên theo dõi chúng tôi để biết thêm thông tin hay và bổ ích nhé!

Xem thêm: Top 10 cầu thủ giàu nhất thế giới 2022 sở hữu tài sản khủng


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *