Các thuật ngữ trong liên quân được sử dụng nhiều nhất

Để đạt trình độ game thủ tầm cao chắc hẳn anh em đã phải thuộc hết tất cả các thuật ngữ trong Liên Quân Mobile. Nhờ nó mà mọi thao tác của anh em cũng vì thế ngày càng trở nên điêu luyện hơn. Nếu bạn là một tân thủ thì nên tìm hiểu ý nghĩa của các thuật ngữ ở bài viết dưới đây. Cùng Listnhacai khám phá nhé!

Mục Lục Bài Viết

 • 1 Các thuật ngữ chỉ vai trò chất tướng trong Liên Quân
  • 1.1 AD chỉ những chất tướng nào trong Liên Quân?
  • 1.2 AP trong Liên Quân chỉ những chất tướng nào?
  • 1.3 JG là gì trong Liên Quân?
  • 1.4 SP trong liên quân là gì?
  • 1.5 Tank là chất tướng như thế nào?
 • 2 Các thuật ngữ chỉ trạng thái trong Liên Quân mobile
  • 2.1 Feed là gì?
  • 2.2 Stun là gì?
  • 2.3 Stick là gì?
  • 2.4 Snowball là gì?
  • 2.5 Miss là gì
  • 2.6 Combat là gì
 • 3 Các thuật ngữ chỉ hành động trong Liên Quân mobile
  • 3.1 AFK là gì?
  • 3.2 GANK là gì?
  • 3.3 KS là gì?
  • 3.4 P là gì?
  • 3.5 Def (Defend) là gì?
  • 3.6 GG trong Liên Quân là gì?
  • 3.7 Xanh trong Liên Quân là gì?
 • 4 Các thuật ngữ chỉ Skill – thuộc tính chất tướng
  • 4.1 Damage là gì?
  • 4.2 Ulti là gì?
  • 4.3 Nội tại là gì?
  • 4.4 Mana là gì?
 • 5 Một số thuật ngữ khác thường gặp
  • 5.1 Rank trong Liên Quân là gì?
  • 5.2 Roam trong Liên Quân là gì?
  • 5.3 KDA là gì?

Các thuật ngữ chỉ vai trò chất tướng trong Liên Quân

Hiện tại các thuật ngữ trong liên quân được chia làm 4 loại: thuật ngữ chỉ vai trò chất tướng, thuật ngữ chỉ trạng thái, thuật ngữ chỉ hành động và thuật ngữ skill. Để tìm hiểu sâu hơn chúng ta bắt đầu với loại thuật ngữ đầu tiên trong Liên Quân.

cac-thuat-ngu-trong-lien-quan-mobile-1
Các thuật ngữ chỉ vai trò chất tướng

AD chỉ những chất tướng nào trong Liên Quân?

AD là từ viết tắt của cụm tiếng anh Attack Damage có nghĩa là Sát thương từ đòn cánh tay. Nó dùng để ám chỉ các vị tướng có năng lực gây sát bằng các đòn đánh tay không là chủ yếu. Ở các trận đấu , AD giữ vị trí gây sát thương chính trong team xạ thủ. Tuy nhiên bạn có thể cải tiến tính sát thương cho vị trí này bằng cách dùng các trang bị tấn công.

cac-thuat-ngu-trong-lien-quan-mobile-2
AD chỉ những chất tướng

AP trong Liên Quân chỉ những chất tướng nào?

AP là từ viết tắt của cụm tiếng anh Ability Power mang ý nghĩa sát thương kĩ năng hay hiểu đơn giản là các vị tướng có năng lực sắt thương chủ yếu từ kĩ năng. Tại các trận đấu, AP giữ vị trí như 1 pháp sư thực thụ gây sát thương bằng phép thuật của mình. Để cải tiến lên cấp kĩ năng này bạn cần trạng bị thêm phép cho nó để đạt hiệu quả tối ưu.

cac-thuat-ngu-trong-lien-quan-mobile-3
AP trong Liên Quân

JG là gì trong Liên Quân?

JG là từ viết tắt của Jungle thuộc vị trí đi rừng. Đây được  xem là người giữ nhiệm vụ quan trọng trong team có độ cơ động cao điển hình như tướng Nakroth, Murad. Ngoài ra hầu như vị tướng nào cũng đều có thể đi rừng tuy nhiên nên hạn chế để dành lợi thế trong giao tranh. Trong quá trình đi rừng, bạn nên sử dụng phép trừng trị nhằm tối ưu lượng vàng, kinh nghiệm cũng như giảm được thời gian đi rừng.

cac-thuat-ngu-trong-lien-quan-mobile-4
JG trong liên quân

SP trong liên quân là gì?

SP trong tiếng anh là Support có chức năng là hỗ trợ cho đồng đội trong team khi xảy ra giao tranh. Support có độ chống chịu kém hơn so với vị trí đỡ đòn. Thường trong trận đấu, nó sẽ đi cùng với ad hoặc cũng có thể đi rừng để hỗ trợ kiểm tra bản đồ và mở giao tranh.

Tank là chất tướng như thế nào?

Tank – thuộc vị trí đỡ đòn có khả năng chống chịu lực tốt được sử dụng trong quá trình mở giao tranh tổng. Theo như qui định thì tank thuộc vị trí đi ở 2 đường đơn hoặc là trợ thủ đi cạnh AD.

Các thuật ngữ chỉ trạng thái trong Liên Quân mobile

Các thuật ngữ trong Liên Quân tiếp theo được nhắc đến nhằm chỉ trạng thái nhân vật được liệt kê chi tiết lần lượt như sau:

Feed là gì?

Feed nhằm để chỉ người chơi bị hạ gục quá nhiều và có KDA vô cùng kém, cũng như không đóng góp được tích sự gì co team và trận đấu. Hiện tại có 2 kiểu feeder phổ biến nhất bao gồm người có kĩ năng kém nên bị đối thủ công kích nhiều lần, do người chơi cố tình không ăn nhập với đội của mình nhằm phá team, phá trận thỉnh thoảng còn cố tình để đối phương hạ gục mình.

Stun là gì?

Stun mang nghĩa gây choáng cho đối phương trong 1 khoảng thời gian nhất định. Những vị tướng có được kĩ năng này chắc chắn sẽ khiến cho team bạn phải chao đảo trong quá trình giao tranh. Điển hình nhất là các vị tướng mang tên Alice và Valhein.

Stick là gì?

Stick thuộc các thuật ngữ trong Liên Quân mang ý nghĩa tập trung, tập hợp. Quá trình độ bạn đang nhắm đến mục tiêu lớn hoặc muốn phòng thủ nhà thì Stick lúc này xuất hiện. Mọi người sẽ thường xuyên thấy nó hiện thị qua các câu chat nhanh như: “ tập trung sắp giao tranh”, “tập trung đánh rồng”…

Snowball là gì?

Theo nghĩa đen dịch ra là lăn cầu tuyệt tuy nhiên trong thực tế nó biểu tượng cho việc bạn áp đảo đối phương ở một đường hoặc trong mọi trận đấu. Cầu tuyết càng to bao nhiêu thì lợi thế càng nhiều dành cho bạn cũng như đem đến cho đội bạn nhiều cơ hội để dành chiến thắng. Tuy nhiên để có thể dễ dàng lăn cầu tuyết  phải kể đến vị tướng Ormarr.

Miss là gì

Miss có nghĩa là lỡ hoặc trượt hiểu nôm na kiểu bị hụt trong quá trình tấn công, hay né tránh địch nhân vật bạn bấm hụt.

Combat là gì

Nó thuộc các thuật ngữ trong Liên Quân được sử dụng phổ biến nhất nhằm thể hiện cuộc giao tranh tập thể có tác động rất lớn đến cục diện của cả team. Nó thường giao tranh theo số lượng 5-5, với các trạn đấu càng lớn bạn cành dành chiến thắng càng lớn.

Các thuật ngữ chỉ hành động trong Liên Quân mobile

AFK là gì?

AFK là từ viết tắt của cụm Away from Keyboard có nghĩa là treo máy. Với người chơi không vào trận hay rời trận, nhân vật đứng yên 1 chỗ đều gọi là đã treo máy.

GANK là gì?

Nằm trong các thuật ngữ trong Liên Quân chỉ hành đọng của một người chơi đi qua các lane khác nhau nhằm hỗ trợ đồng đội liên thủ tấn công team khác. Mục đích chính của gank là gia tăng quân số kết hợp tính sát thương, đem lại ưu thế khi giao tranh với địch. Lưu ý để gank đạt hiệu quả tối đa bạn cần đuổi hết quái ở đường trước hạn chế các pha đẩy trụ trong lúc mình đi gank.

KS là gì?

Kill Stealing được viết tắt thành KS dùng để chỉ hành động cướp mạng hạ gục đồng đội. Với lối chơi này cho thấy đây là người không có tính chiến đấu cùng đồng đội, hẹp hòi và ích kỉ.

H3: FARM là gì?

Trong trận đấu khi bạn đã tiêu diệt đối thủ , quai lính thành công bạn sẽ được farm – gia tăng của cải bao gồm vàng và kinh nghiệm trong game.

P là gì?

P là từ viết tắt của Push có nghĩa đẩy. Nó được sử dụng nhằm kêu gọi các thành viên trong đội ra sức đẩy khi bị đưa vào thế ép cũng như muốn phá hủy trụ của địch nhanh chóng.

cac-thuat-ngu-trong-lien-quan-mobile-5
Push – Đẩy trụ

Def (Defend) là gì?

Trong quá trình trụ nhà bạn bị tấn công thì Def được dùng để kêu gọi thành viên trong team ra sức bảo vệ thủ trụ  tránh khỏi sự tấn công của địch.

GG trong Liên Quân là gì?

GG là từ viết tắt của Good Game nhằm thể hiện sự tôn trọng với đối thủ của đội mình. Tuy nhiên ở Việt Nam vẫn khá nhiều người lầm tưởng cụm từ này có nghĩa là đầu hàng, và dùng nó nhằm đả kích tinh thần đối phương.

Xanh trong Liên Quân là gì?

Xanh trong Liên Quân được dùng nhằm thể hiện người chơi bất kì được ăn nhiều mạng từ đó có sức mạnh vượt trội. Điển hình là các vị trí chủ lực xạ thủ, Pháp sư, Sát thủ…càng xanh thì năng lực gây lượng sát thương cực mạnh.

Các thuật ngữ chỉ Skill – thuộc tính chất tướng

Cuối cùng là các thuật ngữ trong liên quân mang thuộc tính chất tướng được liệt kê chi tiết như sau:

Damage là gì?

Damage hay còn được biết đến dưới cụm từ viết tắt là DMG có ý nghĩa sát thương bằng việc sử dụng các đòn đánh thường hay kĩ năng của vị tướng. Nó được thể hiện thông qua các câu chat trong game như: Ad bên mk dmg yếu thế, Murad dmg to quá… Damge thuộc các thuật ngữ trong liên quân không phải ai cũng để ý, nên bạn cần chú ý.

Ulti là gì?

cac-thuat-ngu-trong-lien-quan-mobile-6
Ultimate – Chiêu cuối

Ulti hay còn gọi là chiêu cuối cùng được thể hiện thông qua kĩ năng của các vị tướng. Với những chiêu cuối cùng này thường có sát thương rất cao, đóng vai trò chủ chốt trong các cuộc giao tranh tổng. Việc sử dụng hợp lý sẽ tạo điều kiện cho đội bạn thay đổi được cục diện trận đấu.

Nội tại là gì?

Trong mỗi vị tướng đều ẩn chứa 1 nội tại riêng, nó không là kĩ năng mà có thể bấm một phát ăn ngay mà phải trang bị riêng cho nó tạo nên nội tại duy nhất. Vì là duy nhất nên sẽ không được phép cộng dồn như các thuộc tính khác ở trên cùng 1 tướng.

Mana là gì?

Mana biết đến như một magic có năng lượng dùng để sử dụng các chiêu thức nhất định và được đo đạc bằng điểm magic. Nó được thể hiện thông qua thanh MP màu xanh trong nhân vật. Trường hợp MP về bằng 0 thì bạn sẽ không thể sử dụng được chiêu thức của nó. Trong các vị trí của team thì pháp sư chiếm nhiều mana nhất. Nó thuộc các thuật ngữ trong liên quân nhất định bạn phải biết.

Một số thuật ngữ khác thường gặp

Ngoài các thuật ngữ trong Liên quân Mobile mà chúng mình kể trên thì còn có một số thuật ngữ ngoại lệ khác cũng thường xuyên xuất hiện trong quá trình chơi game.

Rank trong Liên Quân là gì?

Bảng xếp hạng sau mỗi trận đấu thì được gọi là rank. Việc đấu rank tức là giúp bạn xếp lại vị trí thứ hạng trong game liên quân, cùng với đó sẽ nhận được số điểm tương xứng theo qui định có sẵn. Quá trình lên rank được thể hiện qua các mức sau: Đồng, bạc, vàng, bạch kim, kim cương, tinh anh, cao thủ, thách đấu.

Roam trong Liên Quân là gì?

Roam là đi lang thang từ lane này qua lane khác cũng như đảo lane liên tục. Từ đó gây áp lực lên các lane khác nhau. Hỗ trợ đồng đội phía sau mình kiếm thêm kinh nghiệm và nó thì thường được dùng nhiều trong giai đoạn đầu của game.

KDA là gì?

KDA là từ viết tắt của Kill Death Assist nó là 1 chỉ số nhằm đánh giá 1 mạng chết như nào, bạn giết được bao nhiêu mạng và hỗ trợ thêm được mấy mạng.

Trên đây là tổng hợp các thuật ngữ trong Liên Quân Mobile sẽ giúp bạn có những trải nghiệm và khám phá tốt hơn. Cập nhật Trò chơi Mobile mỗi ngày để đọc nhiều bài viết hấp dẫn hơn nhé!


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *