Cách đá banh hay | Làm sao để nâng cao trình độ chơi bóng

Không ai trên thế giới này sinh ra đã biết cách đá banh hay. Các cầu thủ chuyên nghiệp nổi tiếng trên thế giới họ cũng cần phải tập luyện để nâng cao khả năng chơi bóng của mình. Có thể sinh ra bạn đã là người có đam mê chơi bóng và có khả năng chơi bóng tốt, sở hữu khả năng chạy nhanh những sức mạnh lại không bền, hay đá phạt góc giới những khả năng chuyền bóng của bạn lại chưa được tốt. 

Những vấn đề này bạn có thể cải thiện được nếu như siêng năng tập luyện. Bạn có thể trở thành một cầu thủ chơi bóng hay nếu được đào tạo vào luyện tập mỗi ngày. Trong bài viết này Blog bóng đá chia sẻ tới bạn đọc cách chơi banh hay, để có thể nâng cao trình độ chơi bóng của bản thân nhé!

Mục Lục Bài Viết

 • 1 Một số nguyên tác cần biết để chơi banh hay
  • 1.1 Đam mê và yêu thích đá banh
  • 1.2 Tham gia vào câu lạc bộ bóng đá
  • 1.3 Tập luyện kỹ năng chơi bóng cơ bản hàng ngày
  • 1.4 Tập chơi bóng bằng hai chân
  • 1.5 Xem bóng đá, hỏi hỏi kỹ thuật chơi bóng của các cầu thủ chuyên nghiệp
 • 2 Cách đá banh hay bạn nên biết
  • 2.1 Giãn cơ và khởi động trước khi tập
  • 2.2 Kỹ thuật làm quen với bóng
 • 3 Nâng cao các kỹ thuật khác
 • 4 Hoàn thiện kỹ năng chơi bóng

Một số nguyên tác cần biết để chơi banh hay

Đam mê và yêu thích đá banh

Nguyên tắc đầu tiên và cực kỳ quan trọng mà bạn cần có là có niềm đam mê với trái bóng. Bản thân bạn phải là người có niềm đam mê và yêu thích bóng đá và duy trì điều này với niềm khát khao cháy bỏng trở thành cầu thủ chuyên nghiệp, trở thành người chơi bóng giỏi. 

Trong bóng đá, nếu như bạn chơi bóng nhưng bản thân lại không thích, nó như hành động bắt buộc thì đôi chân chơi bóng của bạn sẽ có cảm giác như đeo chì, nặng trĩu. 

Ngược lại, nếu như bạn thả hồn mình vào đường chuyền bóng thì mọi thứ trở nên khác lạ hoàn toàn, tạo ra pha bóng đẹp mắt. Các cầu thủ bóng đá không phải tự nhiên mà họ được xem là nghệ sĩ sân cỏ chính là vì điều này. 

Tham gia vào câu lạc bộ bóng đá

Nếu như bạn không có điều kiện tham gia trung tâm đào tạo bóng đá lớn thì có thể lựa chọn CLB bóng đá phủi. Những câu lạc bộ này sinh hoạt mỗi tuần cùng với đội bóng nhờ đó mà khả năng chơi bóng của bạn cũng sẽ được cải thiện đó. 

Hiện nay, ở những CLB bóng đá phủi cũng có những huấn luyện viên, và những cầu thủ chơi bóng hay, qua đó bạn sẽ được hướng dẫn và hỏi hỏi thêm được nhiều kỹ năng chơi bóng và có bài tập cơ bản để chơi bóng tốt hơn với chiến thuật hợp lý. 

cach-da-banh-hay-0
Cách đá banh hay | Làm sao để nâng cao trình độ chơi bóng

Thêm vào đó, bạn còn được cọ sát và rèn luyện trong môi trường như vậy sẽ giúp cho bạn có thể cải thiện được những lỗi sai mà bản thân hay mắc phải, song với đó phát huy thế mạnh của bản thân, và có được tư duy chơi bóng có bài bản hơn trước. 

Tập luyện kỹ năng chơi bóng cơ bản hàng ngày

Muốn chơi bóng hay thì trước tiên bạn phải thực hiện tốt những kỹ năng chơi bóng cơ bản, hãy chuẩn bị cho mình quả bóng, có thể tập luyện trên một khoảng sân nhỏ, nếu được thì tập luyện trên sân bóng thì vẫn tốt hơn. 

Mỗi ngày, bạn chỉ cần dành ra khoảng 30 phút để tập luyện những kỹ năng cơ bản và duy trì tập luyện nó đều đặn để bản thân có được cảm giác bóng tốt nhất. 

Và bạn nên nhớ là bản thân cần phải siêng năng tập luyện, chứ đừng để tình trạng bản thân vừa tập chút lại thư giản hay tập được vài hôm lại nghỉ thì hiệu quả mang lại sẽ không cao. 

Tập chơi bóng bằng hai chân

Đa số thì mỗi người thường chỉ thuận có 1 chân, đối với những ai thuận cả 2 chân thì chắc chắn họ đã trải qua quá trình tập luyện. 

Vậy nên, trong quá trình tập luyện bạn nên duy trì tập đề cả hai chân tránh tình trạng chỉ chăm chăm tập luyện chân thuận, như vậy chân còn lại khi tiếp xúc với bóng sẽ vô cùng ngượng ngạo đó. 

Có không ít người có chân thuận khá yếu nên dẫn đến họ thường chơi bóng với chân thuận, điều này được khuyến khích là không nên, bởi vì bạn có thể tưởng tượng đôi chân của mình như cách bạn cần 2 món đồ vậy, một bên trọng lượng nặng, và bên còn lại nhẹ thì sẽ dẫn đến tình trạng mất cân bằng. 

Xem bóng đá, hỏi hỏi kỹ thuật chơi bóng của các cầu thủ chuyên nghiệp

Chắc hẳn đối với ai đam mê bóng đá thì việc xem bóng đá là chuyện yêu thích của họ. Nhưng bạn có biết, nhờ vào việc xem bóng mà bạn có thể nhìn thấy những pha bóng đẹp và có thể học hỏi thêm cho mình từ pha bóng đó không. 

Học hỏi ở đây là chỉ cách bạn sẽ học những pha chơi bóng đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả. Đừng quá mải chạy theo những kỹ thuật chơi bóng điêu luyện bời vì phải tập luyện và có những người họ đã sở hữu khả năng chơi bóng trời phú và chỉ cần rèn luyện thêm chút là đã tạo ra được pha bóng đỉnh cao. 

Thêm vào đó, hãy chú ý vào những cầu thủ chơi bóng ở vị trí mà đó là sở trường của bạn để học nói. Nếu như sở trường chơi bóng của bạn vị trí tiền đạo thì hãy xem CR7, hay là Messi, hay Neymar, … còn vị trí hậu về thì có Nesta, Maldini, …

Theo dõi đúng vị trí để có thể trau dồi thêm cho bản thân cách mà họ xử lý tình huống, cách mà họ truyền bóng để học tập theo. Tuy nhiên, là đừng học theo những tiểu xảo của các cầu thủ nhé!

Cách đá banh hay bạn nên biết

Giãn cơ và khởi động trước khi tập

Để hạn chế tình trạng gặp chấn thương, trước khi tham gia chơi bất kỳ môn thể thao nào thì bạn hãy làm giãn cơ thể của mình tập 10 phút, bóng đá không ngoại lệ. 

 • Trước tiên hãy đến với bài tập khởi động như bước chùng chân, hoặc gập bụng tay chạm mũi giày, … một số động tác khác. Nên nhớ bài tập khởi động hãy tập trung vào phần gân kheo và bắn châ, bởi vì trong bóng đá chủ yếu là đôi chân sẽ hoạt động nhiều. 
 • Nếu như bạn khỏi giãn cơ trước khi chơi bóng, bản thân bạn sẽ gặp rủi ro như dính chấn thương và phải nghỉ chơi bóng vài ngày, nến như nặng thì có thể vài tuần và hàng tháng. 
 • Sau khi chơi bóng xong, thì bạn cũng cần phải kéo giãn cơ để cơ thể và đôi chân của bạn hạ nhiệt, không nên vừa ngừng chơi đã ngồi nghỉ ngay lập tức nhé!

Kỹ thuật làm quen với bóng

Tập nhận bóng: 

Hãy lựa chọn bức tường rộng được xây bằng gạch hoặc bê tông. Luyện tập bài đá bóng đập vào tường với vị trí cách mặt đất khoảng 1m. Khi bóng tiếp xúc với tường và bật ngược trở lại hãy giơ chân của mình lên để bóng đập vào chân sau đó chơi chơi xuống đất. Hãy luyện tập bài này mỗi ngày 10 phút. 

 • Nên nhớ khi bóng bật từ tường bạn không được đá bóng, mà khi đó chỉ nên giơ chân của mình để đón bóng để bóng tự đập vào chân của mình. 
 • Khi bạn muốn chặn bóng đang lăn trên mặt đất, hãy sử dụng chân của mình để giữ bóng lại. 
 • Hãy làm quen bài tập này với vị trí gần tường, và dần dần sau đó khi chân có cảm giác bóng tốt hơn thì mới lùi xa. Làm sao khi hoàn thành bài tập khoảng cách từ tường vị trí bạn đứng ít nhất là 10m. 
cach-da-banh-hay-1
Tập nhận bóng

Tung hứng với bóng: 

Đối với các cầu thủ chuyên nghiệp, hay siêu sao bóng đá nổi tiếng cũng mất khá nhiều năm cho bài tập này mới có được khả năng tung hứng với bóng cách thành thạo. Tuy nhiên, đây là là bài tập giúp cho cầu thủ có thể nâng cao kỹ năng kết hợp giữa mắt và chân. Hãy tập bóng đặt trên mu bàn chân và giữ cho nó làm sao không rơi xuống đất, tiếp theo là đá chân để bóng bay lên. Khi bóng rơi xuống hãy đá bóng bay lên bằng chân kia. 

 • Nến nhớ là hãy đá bóng tại vị trí chính giữa mu bàn chân của mình. Nếu như tiếp xúc sai vị trí, thì sẽ dễ dẫn đế bóng bay vào mặt hoặc là bay ra phía đối diện bạn. Mục đích của bài tập này là làm sao bạn phải giữ bóng nằm cách cơ thể của mình khoảng 30cm. 
 • Cách để bóng không bay ra xa, là khi đá bóng bạn hãy gập đầu gối của mình cao lên. Nếu duỗi thẳng chân thì chỉ khiến bóng bay ra xa mình. 
 • Đối với bài tập này thì cũng sẽ tập ít nhất mỗi ngày 10 phút. Mới đầu có thể bạn chỉ tung hứng được từ 1 – 2 cái. Nhưng kiên trì tập luyện thì khả năng của bạn chắc chắn sẽ được cải thiện. Hãy cố gắng làm sao có thể chạm bóng được ít nhất 10 lần trước khi hoàn tất bài tập nhé!
cach-da-banh-hay-2
Tập nhận bóng

Tập rê bóng: 

Đối với bài tập này, bạn cần có một không gian thoáng với bề mặt nên phẳng ít sỏi đá, hoặc bạn có thể tập ở sân sau nhà. Tập luyện đá nhẹ vào trái bóng và dẫn bóng vòng quanh sân tập. Lưu ý trước khi thực hiện dẫn bóng đi, thì bạn hãy đứng trên phần đầu của bàn chân chứ không đứng bằng phần gót chân. Hãy đá bóng với lực nhẹ để mỗi lần chạm bóng chỉ để bóng lăn khoảng 30 – 60cm. Tương tự như bài tập trên, khi tập luyện bài tập này trong vòng 10 phút hoặc là bạn đã thực hiện dẫn bóng quanh sân được vài lần. 

 • Tuy cầu thủ chuyên nghiệp khi tập luyện bài này họ thường dùng cả hai chân đá bóng, tuy nhiên họ sẽ sử dụng 1 chân để làm chân đá chính. Thường họ sử dụng chân thuận của mình, tức là chân cùng bên với tay thuận của họ ( chẳng hạn như thuận tay trái thì họ sử dụng chân trái )
 • Còn chân không thuận thì sẽ là chân trụ để có thể giữ cân bằng cho cơ thể. khi thực hiện bài tập rê bóng thì bạn cần phải giữ chân không thuận nằm khá là gần đối với cơ thể. Nếu không sẽ dẫn đến tình trạng bạn vô tình làm cho bóng đi xa hơn dự tính của bản thân. 
 • Khi mà kỹ năng rê bóng của bạn trở nên thành thạo hơn thì hãy tập ngẩng đầu và nhìn lên trên. Thường thì mọi người đều có khuynh hướng nhìn xuống bóng khi thực hiện rê bóng. Như khi tham gia vào trận đấu thì bạn cần phải nhìn về phía trước và xung quanh để tránh bị đối phương cướp bóng. Khi mới thì có thể bạn sẽ bị vấp vào bóng và bị ngã, tuy nhiên tập luyện dần bạn sẽ quen và có thể tự tin hơn khi dẫn bóng mà không cần nhìn cuống bóng. 
cach-da-banh-hay-3
Tập rê bóng

Điều chỉnh bóng đi theo hướng khác nhau: 

Tuy bạn có thể rê bóng theo ý mà mình muốn, nhưng nếu chỉ sử dụng mu bàn chân thì khó có thể nào ngoặt bóng quá gắt. Khi đó thì bạn nên sử dụng má bàn chân của mình. Mới đó bạn có thể rê bóng bình thường phạm vi khoảng 3m. Khi vận tốc đủ nhanh hãy vượt lên trước bóng một chút, kết hợp chân thuận của mình để làm trụ và chân còn lại sẽ chặn bóng lại, lúc đó bóng sẽ bật lại theo đúng hướng mà bạn muốn. 

 • Vị trí đặt chân của bạn sẽ quyết định hướng mà bạn muốn xoay bóng. Chẳng hạn, bạn sử dụng chân phải của mình để đá bóng, thì bạn sẽ chặn bóng bằng má trong của bàn chân để có thể rẽ bóng theo bướng về bên trái, và muốn rẽ phải thì sẽ hãy sử dụng má ngoài bàn chân. Còn ai thuận chân trái thì sẽ ngược lại so với chân phải, má ngoài khi muốn ẻ bóng sang bên trái và má trong nếu muốn rẻ bóng sang bên phải. 
 • Nếu như bạn chỉ muốn thay đổi hướng đi của bóng thì chỉ cần giữ bóng lại và giữ vững chân. Còn thay đổi hướng đi của bóng thì khi đó hãy sử dụng chân để có thể cỏn bóng cùng với đó là đá nhẹ theo hướng mà bạn muốn bóng di chuyển
cach-da-banh-hay-4
Điều chỉnh bóng đi theo hướng khác nhau

Rê bóng qua chướng ngại vật: 

Đối với bài tập này, bạn cần chuẩn bị bộ côn chiến thuật, sau đó xếp thành một đường thẳng, khoảng cách mỗi chướng ngại vật ít nhất 1 mét. Thực hiện ra bóng quang những chướng ngại vật đặt ra. Nếu như vị trí côn ở phía bên trái thì hãy sử dụng má trong chân phải đá nhẹ vào bóng. Lực đá đủ để bóng lăn về phía bên trái của côn kế tiếp. Ngược lại, Côn nằm bên phải thì sẽ sử dụng má ngoài chân phải để đá nhẹ vào bóng, lực đá làm sao đủ để bóng lăn về bên phải của Côn kế tiếp đó. 

 • Hướng dẫn này cũng tương tự cho người nào thuận chân trái đá bóng, nó chỉ có điểm khác biệt là sẽ sử dụng má chân khác thôi. Chẳng hạn. Nếu như Côn ở vị trí bên trái thì sẽ dùng má ngoài của chân trái để đá nhẹ vào bóng. Còn côn bên phải thì ta sẽ sử dụng má trong của chân trái để đá nhẹ vào bóng. 
 • Hãy tập luyện động tác này với hai chân của mình, để có thể kiểm soát bóng tốt bằng cả hai chân của mình. 
 • Sau khi đã thành thạo đan bóng qua đường thẳng với các côn chiến thuật, thì đến với bài tập nâng cao hơn là thay đổi vị trí đặt côn. Có thể thay đổi thành hình chữ Chi hay là một vị trí ngẫu nhiên nào đó trên sân để luyện tập. 
cach-da-banh-hay-5
Rê bóng qua chướng ngại vật

Nâng cao các kỹ thuật khác

Chuyền bóng cho đồng đội: 

Đối với hành động chuyền bóng trong bóng đá thì có 2 kiểu chính đó là chuyền bổng và chuyền sệt. Trong đó, kiểu chuyền sệt được sử dụng nhiều nhất và thường được áp dụng đối với khoảng cách chuyền ngắn. Với điều kiện đồng đội của bạn có khoảng cách đúng đối diện bạn ở khoảng 6m. Để thực hiện kỹ năng chuyền sệt tốt thì bạn dùng má trong hoặc má ngoài của chân thuận. Nó sẽ không mang lại hiệu quả cao nếu như dùng đầu bàn chân. 

 • Chân không thuận là trụ và hướng theo hướng chuyển, vị trí ngay cạnh quả bóng. Tiếp theo đó hãy vững chân thuận về phía sau với lực không quá mạnh mức vừa. Khi chân thuận của bạn tiến về phía trái bóng hãy dùng má trong của bàn chân tiếp xúc với bóng sau đó đá chân theo bóng để có được hướng đi chính xác nhất. 
 • Mục đích của bài tập này sẽ giúp bạn chuyền bóng tới chân đồng đội mà không để cho bóng bay lên. Một đường chuyền hoàn hảo là bóng lăn tới vị trí của người đồng đội mà bóng không nảy lên. 
 • Hãy tập chuyền bóng qua lại mỗi ngày ít nhất từ 10 – 15 phút. Phải đảm bảo làm sao chuyền bóng đến đúng vị trí người đồng đội của mình, trong thi đấu nếu chuyền bóng sai thì đối thủ của bạn sẽ có được bóng. Trong quá trình tập luyện thì bạn có thể thay đổi khoảng cách xa hơn từ 6m đến 12m để nâng cao kỹ năng hơn. 
cach-da-banh-hay-6
Chuyền bóng cho đồng đội

Chuyên bóng đi xa hơn

Đây cũng là một trong kỹ thuật chuyền bóng quan trọng mà bạn cần biết. Khi đồng đội của bạn đúng cách bạn khoảng cách xa từ 15m trở đi thì bạn ohair chuyền xa cho họ. Nếu như chuyền sệt sử dụng má trong bàn chân thì chuyền xa sẽ dùng ma bàn chân để đá bóng. Và chỉ thực hiện chuyền bóng xa khi người đồng đội của mình đứng cách xa ít nhất 15, đứng đối diện với bạn. Khi thực hiện chuyền bóng hãy lùi về phía sau quả bóng một vài bước để có thể thực hiện với lực đá mạnh hơn. 

 • Khi bạn di chuyển đến gần quả bóng, hãy để chân không thuận làm trụ và cạnh quả bóng tương tự như đối với chuyền sệt. Và vung chân thuận của mình về phía sau và dùng lực đá tối đa về hướng đồng đội của mình. 
 • Hãy sử dụng mu bàn chân thuận của mình tiếp xúc với bóng. Động tác này nhằm tạo góc đó và có được lực đá cần thiết để bóng có thể bay tới vị trí đồng đội của mình. 
 • Không quên điều chỉnh lực chuyền bóng. Có thể bạn không nhất thiết phải sử dụng hết sức mạnh cho việc chuyền xa, nhưng bạn cần phải làm sao cho đường chuyền chính xác nhất. Và thực hiện chuyền bóng bổng với những người đồng đội của mình ít nhất 10 phút mỗi ngày. 
cach-da-banh-hay-7
Chuyên bóng đi xa hơn

Ngăn chặn hậu vệ tiếp cận bóng: 

Trong một trận bóng thì hậu vệ đối phương sẽ cố gắp áp sát bạn để tiếp cận và cướp bóng. Để xử lý tình huống này thì bạn cần tập chung với người đồng đội của mình. Mới đầu bạn sẽ sử dụng kĩ năng rê bóng bình thường trên sân, Song với đó là tiến đến và chạy bên cạnh với đồng đội của mình. Nhiệm vụ của đồng đội là sẽ tắc bóng trong chân của bạn. Lúc này nhiệm vụ của bạn là cần phải giữ được bóng bằng mọi cách. 

 • Để làm được điều này là bạn phải giữ được cơ thể mình ở đúng tư thế. Nếu như hậu vệ đối phương chạy đến phía bên trái thì khi đó hãy di chuyển người sang phía bên trái để có thể chặn được họ. 
 • Có thể sử dụng khuỷu tay của mình để đẩy nhẹ vào người họ. Nhưng nên nhớ không nên vùng thẳng cánh tay của mình để để hoặc là có hành động đẩy người thô bạo, nếu như không muốn nhận thẻ vàng từ trọng tài. 
 • Hãy luyện tập bài này với quãng đường từ 6 – 10m. Tiếp theo đó là thực hiện rê bóng tới lui để có được cảm giác tấn công cũng như phòng thủ tốt nhé!
cach-da-banh-hay-8
Ngăn chặn hậu vệ tiếp cận bóng

Tập đá phạt góc: 

Đối với những trường hợp bóng đi ra khỏi đường biên ngang cuối sân khi đó đội tấn công sẽ được hưởng 1 quả đá phạt góc. Khi thực hiện đá phạt góc làm sao cho hướng bóng bay theo đường cong vào khung thành đối phương. Vị trí đá phạt góc sẽ gần với nơi bóng đi ra đường biên. Nếu như bạn tập đá phạt góc thì có thể đá với bất kỳ góc nào. Đối với đá phạt góc hay lùi lại so với bóng ít nhất 3 bước để tạo ra khoảng cách lấy đà đá bóng tốt nhất. 

 • Hãy bắt đầu chạy về phía bóng, khi gần tới vị trí bóng, bạn sẽ dùng chân trái của mình là trụ và ở bên trái của trái bóng. Sòng với đá vung chân phải của mình về phía sau và sử dụng lục tối đa để đá bóng. 
 • Vị trí tiếp xúc với bóng là má trong của chân để đá bóng. Tư thế đá bóng này sẽ tạo bóng đi theo đúng quỹ đạo đường cong hướng tới khung thành. 
 • Hãy thực hiện bài tập này nhiều lần cho đến khi nào mà bạn có được lực đá và khoảng cách thích hợp nhất. Song với đó, đồng đội của bạn sẽ chạy ra hứng bóng để đánh đầu vào gôn, hoặc sử dụng chân để nhận bóng sau đó sút bóng vào khung thành. 
cach-da-banh-hay-9
Tập đá phạt góc

Tập ghi bàn thắng:

Để có thể ghi bàn tốt nhất thì chỉ có cách là tham gia một trận đấu thực thụ, tuy nhiên, bạn có thể cùng đồng đội của của mình hoặc có thể tập luyện một mình. Có thể đứng cách khung thành 11m, đây cũng là khoảng cách để thực hiện quả đá phạt đền. Hãy sử dụng kỹ thuật chuyền bóng bổng của mình đá có thể đá bóng vào khung thành. Hãy lùi lại khoảng 1 – 2 mét để lấy đà đá bóng. 

 • Hãy chạy về phía quả bóng. Hãy sử dụng chân không thuận làm trụ và đặt ở 1 bên của quả bóng. Sử dụng chân thuận về phía sau để có thể tạo ra lực đá mạnh nhất. Khi chận thuận hạ xuống thì phần tiếp xúc với bóng là mu bàn chân. 
 • Hãy nhắm chính xác vào vị trí của khủng thành để sút bóng, làm sao có thể sút ba quả liên tiếp nhau vào một vị trí cụ thể của khung thành trước khi chuyển sang vị trí khác. Có thể tập luyện với thủ môn của đội bạn cả hai có thể cùng nhau nâng cao kỹ năng của bóng. 
 • Hãy tập đá bóng đế với các vị trí khác nhau trên sân. Hãy thay đổi lực sút bóng tùy thuộc vào khoảng cách mà bản thân bạn muốn chuyền bóng. 
cach-da-banh-hay-10
Tập ghi bàn thắng

Hoàn thiện kỹ năng chơi bóng

Kỹ thuật chơi bóng bằng đầu:

Kỹ năng thường được sử dụng khi đón bóng từ những pha bóng bỏng và nhất là từ đồng đội thực hiện đá phạt góc. Để tập kỹ thuật chơi bóng này, thì cần có đồng đội tập cùng và đúng cách bạn khoảng 3m. Họ sẽ cầm bóng và tung lên cao hướng về phía đầu bạn. Hãy khởi động với động tác đứng thẳng đội đầu, tức là bạn sẽ sẵn sàng ở tư thế đứng và cơ thể sẽ hơi ngửa người ra phía sau khi bóng đang dần rơi xuống đầu bạn. Khi bóng gần tiếp xúc với đầu thì hãy ngửa đầu của mình ra phía sau một chút. 

 • Hãy trực tiếp đỡ bóng bằng trán của bạn. Hãy dùng trán để tiếp nhận bóng đối với đường đi của bóng vuông góc với người bạn. Chẳng hạn, không thực hiện đội đầu nếu như cơ thể của bạn đang nghiêng quá về trước hay sau quá nhiều. Chỉ sử dụng trán để đỡ bóng khi mà đầu của bạn đang nằm ở vị trứng đứng bình thường. 
 • Thực hiện hành động nhảy lên đội đầu với cách giống như vậy, chỉ khác là bạn cần phải nhảy người lên. Khi nhảy lên để đỡ bóng, bạn hãy nghiêng người của mình về phía sau một chút, cùng với đó là hất đầu về phía trước để nhận bóng. Khi đầu nằm ở vị trí bình thường thì bạn sẽ dừng trán của mình để đỡ bóng, và khi cơ thể của bạn đang ở vị trí cao nhất của cú nhảy người. 
 • Với bài tập này hãy thực hiện 10 lần chỗ mỗi động tác đúng đội đầu và 10 lần nhảy đội đầu. Đối với bài tập này, thì bạn không nên tập luyện quá nhiều bời vì theo thời gian có thể dẫn đến bị tổn thương do chấn động, và trong trận đấu thực tế thì kỹ thuật này ít có cơ hội dùng hơn so với kỹ năng khác. 
cach-da-banh-hay-11
Kỹ thuật chơi bóng bằng đầu

Làm động tác giả với vai: 

Có thể đây là bài tập đơn giản nhất đối với nhiều người nhưng lại vô cùng hiệu quả. Sẽ thực hiện rê bóng về phía trước từ 3 – 6m. Tới khi bóng gần tới hậu vệ đối phương thì bạn sẽ có hành động nghiêng vai về phía bên trái làm cho đối thủ nghĩ bạn đang có ý định chạy về hướng bên đó, những thực tế thì bạn sẽ sử dụng má ngoài của bàn chân phải để thực hiện ngoắt bóng 45 độ về phía bên phải. 

 • Nếu ở phía đối diện thì chúng ta có thể thực hiện động tác tương tự. Cũng sẽ giả bộ nghiêng vai về phía bên phải, tiếp theo cũng sử dụng má ngoài bàn chân trái để thực hiện động tác ngoắt bóng 45 độ về bên trái. 
 • Như vậy, bạn sẽ đánh lừa được hậu vệ đối phương họ nghĩ bạn sẽ chạy về hướng đó. Sau khi thành công qua mặt hậu về thì tiếp tục động tác rê bóng qua cầu thủ khác. 
 • Bài tập này bạn có thể tập luyện cùng đồng đội mình, họ sẽ là vai hậu vệ đối phương. Hãy luyện tập động tác này ít nhất 10 lần. 
cach-da-banh-hay-12
Làm động tác giả với vai

Kỹ thuật ngoắt bóng Cruyff: 

Kỹ thuật nãy sẽ khiến cho đối thủ mất trớn và bạn sẽ thành công vượt qua họ. Đối với bài tập này, bạn sẽ thực hiện rê bóng đi khoảng từ 3 – 6m để lấy đà. Sau đó, hãy đánh lừa đối thủ bằng cách giả bộ muốn chuyền bóng cho đồng đội của mình. Hãy đặt chân không thuận của mình về phía trước của quả bóng khoảng 1 tấc, song với đó vùng chân thuận của mình ra phía sau như động tác mà bạn định đá bóng. 

 • Thay vì đá bóng thì lúc này bạn sẽ sử dụng má trong của bàn chân thuận của mình để chạm vào bóng. Hãy đá bóng sáng một bên, hướng về phía sau bàn chân không thuận của mình làm trụ trước đó. 
 • Thực hiện xoay người ngược hoặc cùng chiều kim đồng hồ, chiều xoay thì sẽ còn vào chân nào bạn đá bóng. Hãy xác định vị trí của bóng và sau đó hãy tiếp tục thực hiện rê bóng theo hướng khác. 
 • Khi thực hiện luyện tập động tác này hãy nhờ đồng đội của mình tập luyện cùng, nhờ họ ngăn cản và thực hiện cướp bóng. Hãy giữ bí mật kỹ thuật ngoắt bóng này để có thể đánh lừa được đối phương. Chú ý, động tác này chỉ áp dụng khi hậu vệ đối phương đứng đối diện bạn. Nếu như hậu vệ đứng sau bạn thì khi đó bóng bạn sẽ tạo cơ hội cho họ cướp được bóng. 
cach-da-banh-hay-13
Kỹ thuật ngoắt bóng Cruyff

Động tác đảo một chân: 

Cũng tương tự như kỹ thuật Cruyff, động tác này sẽ khiến cho đối thủ mất cảm giác. Khi thực hiện tập động tác này, thì bạn sẽ thực hiện rê bóng đi từ 3 – 6m để có đà. Hãy đặt chân trái của mình ở bên phía trái của quá bóng, vị trí cách bóng tới chân là 1 bàn chân. Đồng thời vung chân phải của mình về phía sau để cảm giác như bạn đang có ý định sút bóng. Khi chân phải của bạn đưa hạ xuống thì sẽ thực hiện đảo bàn chân phải quay trái bóng theo chiều phải sang trái lưu ý là không được chạm vào bóng. 

 • Sau khi thực hiện động tác đảo chân xong thì sẽ lấy chân phải làm trụ và đặt chân ở bên phải quả bóng. Hãy đưa bàn chân trái của mình ra phía sau và hãy đá bóng sang hướng bên trái. 
 • Để đánh lừa đối thủ tiến về bên phải thì hãy thực hiện động tác đảo chân phải quanh trái và thực hiện đá bóng bằng chân trái. Để đánh lừa lừa đối thủ tiến về phía bên trái thì sẽ hành động ngược lại sử dụng chân trái đảo quanh trái bóng và thực hiện đá bằng bàn chân phải của mình. 
 • Bạn có thể luyện tập hành động đảo hai chân bằng cách sẽ thực hiện chân phải đảo bóng trước, sau đó tới chân trái. Sau khi thực hiện động tác đảo hai chân xong thì lấy chân trái làm trị và chân phải sẽ đá bóng về bên phải. 
cach-da-banh-hay-14
Động tác đảo một chân

Hành động Zico Cut

Hành động này sẽ giúp bạn đánh lừa được hậu vệ đội bạn và có thể vượt qua được họ. Mới đầu cũng sẽ thực hiện rê bóng đi từ 3 – 6 mét đề có đà. Vị trí chân phải được đặt ở bên phải của quả bóng, khoảng cách cũng sẽ là 1 bàn chân. Tiếp theo sẽ dùng mặt ngoài bàn chân trái tiếp xúc bên phải quả bóng ( khi đó là cả hai chân của bạn đều nằm ở bên phải của quả bóng ). 

 • Hãy duy trì hành động kiểm soát bóng bằng chân trái của mình khi bạn xoay từ phải sang trái và di chuyển chân phải kết hợp với cơ thể của mình. 
 • Sau khi thực hiện xoay người 360 độ khi sử dụng chân trái để có thể kiểm soát bóng, thì hãy tiếp tục rê bóng. Khi đó cầu thủ đối phương sẽ bị bạn đánh lừa và di chuyển trước mặt bạn. 
 • Anh có thể áp dụng hành động này theo chiều ngược lại. Khi đó bạn sẽ lấy chân trái làm trụ khi thực hiện kiểm soát bóng bằng chân phải. Xoay cơ thể 360 độ theo chiều từ phải sang trái cùng với chân trai. Sau đó thì vẫn tiếp tục rê bóng khi đã xoay người xong. 
cach-da-banh-hay-15
Hành động Zico Cut

Vậy là chúng tôi đã hướng dẫn chi tiết bạn cách đá banh hay, những kỹ thuật giúp bạn nâng cao trình độ chơi bóng. Kết hợp tập luyện thường xuyên khả năng cảm nhận và chơi bóng của bạn chắc chắn sẽ lần tầm cao mới. Đừng quên theo dõi chúng tôi để biết thêm thông tin bổ ích liên quan tới bóng đá nhé!

Xem thêm: Hướng dẫn cách khống chế bóng cơ bản cho người mới


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *