Chiến thuật bóng đá 5 người trên sân mini hiệu quả

Cũng là bóng đá nhưng bóng đá 5 người không giống với bóng đá 11 người. Số lượng cầu thủ trên sân ít hơn, cùng với đó là cách bố trí các cầu thủ trên sân cũng khó hơn. Tuy nhiên, nếu như có sở đồ chiến thuật hợp lý thì vẫn có thể đánh bại bất kỳ đối thủ nào. Trong bài viết hôm nay, chuyên mục Blog Bóng Đá chia sẻ tới anh em những chiến thuật bóng đá 5 người trên sân mini hiệu quả nhất nhé!

Mục Lục Bài Viết

 • 1 Nguyên tắc cơ bản của sơ đồ chiến thuật bóng đá 5 người
 • 2 Sơ đồ chiến thuật bóng đá 5 người hiệu quả
  • 2.1 Chiến thuật 1-2-1: Kim cương đen
  • 2.2 Chiến thuật 2-2: Tứ trụ (“hình vuông” hoặc “cái hộp”)
  • 2.3 Chiến thuật 2-1-2: Kim tự tháp
  • 2.4 Chiến thuật 1-1-2: Đội hình hình chữ Y
 • 3 Một số bài tập chiến thuật bóng đá 5 người

Nguyên tắc cơ bản của sơ đồ chiến thuật bóng đá 5 người

Chơi bóng đá 5 người trên sân mini hay với bất kỳ đội hình như nào, thì huấn luyện viên trưởng đều phải đưa ra kế hoạch cho tiết cho đội bóng của mình. Có sự linh hoạt chuyển đổi giữa các vị trí trên sân phòng thủ và tấn công tùy theo diễn biến trên sân. Cụ thể như sau:

Trong đó:

 • Sơ đồ chiến thuật tấn công sẽ thích hợp với đội bóng nào có thể lực tốt hay sức mạnh tốt hơn đội bạn. Hoặc là đội bóng đấy nhất định phải chiến thắng nếu như không muốn bị loại khỏi giải đấu đó.
 • Chiến thuật phòng thủ: Ngược lại so với tân công, thường thích hợp cho đội bóng đánh giá yếu thế hơn so với đội đối thủ. Cùng với đó ở trận đấu này đội bóng đó chỉ cần cầm hòa hoặc có thể chiến thắng thì lối chơi phòng thủ là một chiến thuật an toàn đối với họ.

Để có thể đặt được đúng như ý định ban đầu, khi chơi bóng đá 5 người trên sân mini đòi hỏi huấn luyện viên của đội bóng phải biết cách sắp xếp, cũng như phải nghiên cứu chiến thuật theo những nguyên tắc cơ bản. Như vậy, thì mới có thể phát huy tối đa sự liên kết giữa các cầu thủ trên sân. Cụ thể như sau:

 • Luôn có một cầu thủ sẵn sàng phản công: Trong bóng đá 5 người trên sân mini, phản công nhanh được đánh giá như một đòn đánh lợi hợi đối với đối thủ. Những đợt tấn công sẽ được 1 cầu thủ có khả năng tấn công tốt.
 • Luôn có 1 cầu thủ bọc lót và truy cản phòng ngự: Nguyên tắc tiếp theo mà bất kỳ đội bóng nào cũng cần phải biết đối với đội bóng 5 người trên sân mini đó chính là có 1 cầu thủ luôn đảm nhận vai trò bọc lót. Cùng với đó là truy cản phòng ngự trong những tình huống đội nhà phản công nhanh mà không kịp lui về. Thì cầu thủ này sẽ có nhiệm vị làm giảm nhịp độ tấn công chờ đồng đội của mình kịp về sân nhà để có thể phòng thủ tốt hơn.

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 5 người hiệu quả

Nếu như so với đội hình bóng đá 11 người thì bóng đá 5 người sẽ vận dụng theo đội hình 4  cơ bản. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà chiến thuật này sẽ dàng xoay chuyển. Vậy nên, đừng bỏ qua những sơ đồ chiến thuật bóng đá 5 người trên sân mini được chúng tôi bật mí ngay dưới đây:

Chiến thuật 1-2-1: Kim cương đen

chien-thuat-bong-da-5-nguoi-0
Chiến thuật 1-2-1: Kim cương đen

Theo như các chuyên gia đánh giá, thì sơ đồ chiến thuật 1-2-1 được gọi là ” kim cương đen” bởi vì đội hình này mang tới sự hài hòa nhất định. Chiến thuật này có thể cân bằng được hàng phòng thủ và tấn công. Với đội hình này, đội bóng sẽ luôn có 1 tiền đạo đúng nghĩa và 1 hậu vệ vững chắc ở phía dưới. Với 2 cầu thủ tiền vệ sẽ đảm nhận vai trò hỗ trợ cả hàng tân công và phòng thủ. Qua đó có thể đáp ứng được tất cả yêu cầu của một trận đấu ở mọi tình huống trên sân.

Ưu điểm:

 • Với đội hình 5 người này sẽ mở thoáng không gian ở 2 biên với mục đích có thể tạo ra nhiều hướng di chuyển trên sân hơn.
 • Cầu thủ chạy cánh có thể linh hoạt hơn trong lối chơi, cùng với đó đảm bảo những pha tấn công trở nên sắc sảo hơn và hàng phòng ngự có chiều sâu hơn.
 • Những cầu thủ trên sân có kỷ luật, cũng như trách nhiệm rõ ràng hơn.
 • Với 2 tiền vệ sẽ hỗ trợ cả hàng phòng ngự, và tấn công khi cần, cho phép cả 2 cầu thủ hoặc 1 trong 2 tấn công hoặc lùi về phía dưới để hỗ trợ phòng ngự.

Nhược điểm:

 • Trường hợp cả 2 tiền vệ cánh của đội bóng đều mạnh về lối chơi tấn công, thì hàng phòng ngự sẽ để ra lỗ hổng để cho đối thủ tấn công nên các tiền vệ phải đặc biệt tuân thủ theo chiến thuật đưa ra.
 • 2 tiền vệ cánh này đòi hỏi phải có kỹ thuật tốt, cũng như thể lực bền bỉ, nhất là khả năng phối hợp ăn ý với người đồng đội của mình. Bản thân tiền vệ phải biết được thời điểm nào nên tấn công, khi nào thì nên lui về phía dưới để có thể giúp cho đồng đội dâng lên.

Chiến thuật 2-2: Tứ trụ (“hình vuông” hoặc “cái hộp”)

Chiến thuật bóng đá 5 người trên sân mini hỗ trợ tối đa cho mục đích phòng thủ khu vực. Về cơ bản, thì với đội hình chia tách 4 cầu thủ thành 2 khu vực rõ ràng 2 cầu thủ hàng công và 2 cầu thủ phòng ngự. Mỗi cầu thủ sẽ được phân công nhiệm vụ rõ ràng.

chien-thuat-bong-da-5-nguoi-1
Chiến thuật 2-2: Tứ trụ (“hình vuông” hoặc “cái hộp”)

Dựa vào lý thuyết, Chiến thuật 2-2 sẽ bao gồm 2 cầu thủ đảm nhận phòng thủ và 2 cầu thủ đảm nhận vai trò tấn công. Nhưng, đội hình này phải được vận hành linh hoạt thì mới cho kết quả tốt nhất. Đa số các đội bóng đều cần có ít nhất 3 cầu thủ thực hiện tấc công hoặc phòng thủ trong suốt thời gian diễn ra trận đấu.

Ưu điểm:

 • Chiến thuật này sẽ có khả năng đảm bảo sự cân bằng, luân chuyển giữa hàng công và phòng ngự.
 • Xây dựng mỗi cầu thủ trên sân biết cách hỗ trợ nhau khi thi đấu. 

Nhược điểm:

 • Nếu như hàng phòng ngự không được hỗ trợ sẽ dễ xảy ra kẽ hở, dễ bị đối thủ công phá nếu như hậu vệ dâng lên hỗ trợ hàng công trong khi đó cầu thủ tiền vệ và tiền đạo không kịp lui về để phòng thủ.
 • Vai trò, và trách nhiệm của các cầu thủ không rõ ràng. Có trường hợp cầu thủ vị trí hậu vệ sẽ bị lưỡng lự không biết có nên tấn công hay không bởi vì phụ thuộc vào phản ứng của hậu vệ như nào.
 • Đội hình này, các cầu thủ phải có sự ăn khớp với nhau, có sự kết hợp ăn ý với nhau, đồng thời như vậy cần phải có thời gian luyện tập cùng nhau nhiều.

Chiến thuật 2-1-2: Kim tự tháp

Nếu như đội bóng mạnh về tấn công, cần chiến thắng trong trận đấu thì đây là sơ đồ chiến thuật bóng đá 5 người thích hợp nhất. Chiến thuật 2-1-2 sẽ có 1 cầu thủ tiền vệ trung tâm, cầu thủ này sẽ đảm nhận vai trò cầu nối giữa 2 hậu về và tiền đạo. cũng như sẽ hỗ trợ tấn công bất kỳ khi nào cần và lui về phòng ngự khi đối thủ phản công.

Ưu điểm:

 • Đây là một sự lựa chọn hoàn hảo khi đội bóng gặp phải đối thủ mạnh hơn. Khi các cầu thủ có sự kết hợp ăn ý với nhau, các cầu thủ dễ dàng pressing đồng thời ép đối thủ ra biên để có thể đoạt bóng và tiến hành phản công nhanh chóng. 
 • Vị trí tiền đạo sẽ tân công trực diện hoặc có thể làm tường để hỗ trợ cho tiền vệ trung tâm ghi bàn.
 • Một khi  hậu vệ dâng lên cao một cách đột ngột, sẽ tạo ra đợt tân công nhanh và khiến đối thủ phải bất ngờ.
 • Sẽ luôn có ít nhất 1 cầu thủ hậu vệ đảm nhận nhiệm vụ bọc lót đối với các tình huống bị tấn công.
 • Giải phóng hoàn toàn 1 cầu thủ tiền đạo trung tâm vào việc tấn công
 • Nếu so với đội hình 2-2 thì đối với sơ đồ này thì cầu thủ tiền vệ có cơ hội tham gia nhiều hơn

Nhược điểm:

 • 1 tiền vệ trong đội hình cần phải chất lượng, vừa sở hữu khả năng phòng ngự tốt, lại vừa có thể tham gia hỗ trợ tấn công bất kể khi nào cần
 • Trong trường hợp tấn công, hậu vệ cần phải có sự kết hợp chặt chẽ với tiền vệ thì mới có thể giúp cho tiền đạo dứt điểm thành công.

Chiến thuật 1-1-2: Đội hình hình chữ Y

Theo các chuyên gia sơ đồ 1-1-2 là sự đảo ngược của sơ đồ chiến thuật 2-1-2, mạnh về tấn công hơn. Đội hình này sẽ có 2 cầu thủ đảm nhiệm vai trò tấn công, nếu như đội bóng có thể áp dụng thành công đội hình này thì có thể giành được chiến thắng. Nhưng, sơ đồ chiến thuật bóng đá 5 người trên sân mini theo chiến thuật 1-1-2 cũng tiềm ẩn tương đối nhiều rủi ro.

chien-thuat-bong-da-5-nguoi-2
Chiến thuật 1-1-2: Đội hình hình chữ Y

Ưu điểm:

 • Đây là chiến thuật được khuyến khích dành cho đội bóng mạnh hơn đội bạn hoặc đang cần có bàn thắng ở trận đấu
 • Chiến thuật này với 1 hậu vệ nên có thể gắn kết hàng phòng ngự và tấn công với nhau, cung không xảy ra mâu thuẫn khi tổ chức phòng thủ.
 • Áp dụng đối kháng đối với lối chơi pressing, như vậy thì hậu vệ đối thủ sẽ không dám dâng lên cao. Bời vì đội bóng của bạn đang có đến 2 tiền đạo luôn luôn chắn ở phía trên.

Nhược điểm:

 • Với đội hình này, thì cầu thủ chơi ở vị trí thấp nhất sẽ phải đảm nhiệm vai trò lớn lao, vừa phải phòng thủ lại vừa phải khởi phát cho những đợt tấn công. Vậy nên, bên cạnh những kỹ năng thì cũng yêu cầu mặt kỷ luật cao nữa.
 • Các cầu thủ cần phải có khả năng đọc trận đấu nhanh nhẹn, đồng thời linh hoạt trong những pha chuyển đổi từ tấn công lùi về phòng ngự kịp thời, nếu không sẽ rất nguy hiểm đó.

Một số bài tập chiến thuật bóng đá 5 người

Bóng đá 5 người trên sân mini đòi hỏi các cầu thủ phải có sự kết hợp ăn ý với nhau trên sân, cùng thủ, cùng công. Những bài tập trong chiến thuật bóng đá 5 người trên sân mini là các cầu thủ cần phải di chuyển đúng chiến thuật, cũng như là đúng vị trí.

Một số bài tập trong biến thuật bóng đá 5 người mà bạn cần biết như sau:

 • Chuyền bóng theo sơ đồ
 • Thực hiện sút bóng, cùng với đó là rê dắt bóng theo chiến thuật
 • Tập luyện di chuyển không có bóng và có bóng theo nhịp trận đấu

Trên đây là tổng hợp chiến thuật bóng đá 5 người trên sân mini hiệu quả nhất hiện nay. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ biết khi nào nên áp dụng chiến thuật nào vào đội hình của mình để có được kết quả mong muốn. Đừng quên theo dõi chúng tôi để biết thêm thông tin mới và bổ ích nhé!

Xem thêm: Tổng hợp sơ đồ chiến thuật bóng đá 7 người hiệu quả nhất


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *