Cốt truyện Starcraft 2 – Loài Xel’Naga và chu kỳ của sự sống

Blizzard đã xây dựng nên một vũ trụ StarCraft rất rộng lớn, đầy sự kiện và nhiều bí ẩn, vỡi hãng loạt chuỗi sự kiện liên tập mang tính thử thách cao. Trong đó phần cốt truyện Starcraft 2 – Loài Xel’Naga và chu kỳ của sự sống khiến người đọc ưa thích hơn cả. Nếu bạn chưa biết thì hãy cùng chúng mình tìm hiểu nó qua bài viết sau.

Mục Lục Bài Viết

  • 1 Giới thiệu game Starcraft 2
  • 2 Cốt truyện Starcraft 2: Wings of Liberty
    • 2.1 Xel’Naga
    • 2.2 Phá vỡ chu kỳ

Giới thiệu game Starcraft 2

Một trong những tựa game PC/CONSOLE kinh điển được nhà phát hành Blizzard ra mắt cộng đồng vào năm 1998 là Wings of Liberty Starcraft. Starcraft có 2 phiên bản chính và 4 phiên bản phụ trong suốt thời gian tồn tại và phát triển của mình.

gioi-thieu-game-Starcraft 2
Giới thiệu game Starcraft 2

Phiên bản đầu tiên là Starcraft (1998) kèm theo 2 phiên bản mở rộng mang tên Insurrection và Brood War được phát hành cùng thời điểm. Sau một khoảng thời gian đằng đẵng thì năm 2010 Blizzard mới tiếp tục cho ra mắt phiên bản thứ 2 cụ thể là cái tên Starcraft 2: Wings of Liberty. Đây được xem là phần phát triển kế thừa từ 2 phiên bản mở rộng là Heart of the Swarm (2013) và Legacy of the Void (2015). Hẳn là bất cứ game thủ nào cũng tò mò về cốt truyện Starcraft 2.

Tính đến hết tháng đầu tiên StarCraft 2: Wings of Liberty phân phát tới 3 triệu bản trên toàn thế giới.  Đến cả trang phê bình game khó tính nhất là Metacritic mạnh dạn cũng chấm 93/100 điểm. Không chỉ riêng cốt truyện mà còn cả gameplay đều được đánh giá cao trên cả tuyệt vời.

Cốt truyện Starcraft 2: Wings of Liberty

Xel’Naga

Loài Xel’Naga bắt nguồn từ Hư Không, nằm sâu trong một chiều không gian tăm tối và lạnh lẽo hoàn toàn cách biệt với thế giới vật chất hữu hình cụ thể là các sinh vật bình thường ở đây khó lòng sinh sôi nảy nở. Tuổi thọ của chúng dài bất tận cả khi so sánh với loài Protoss, tuy nhiên không vì thế mà trở nên bất tử. Bởi bất cứ thứ gì được sinh ra thì cũng sẽ đều đến hệ quả của sự diệt vong chính xác là chủng tộc Xel’Naga.

Xel-Naga-min
Xel’Naga

Để mang đến sự kế thừa chủng tốc này, các Xel’Naga quyết định tạo ra các Xel’Naga  thông qua biện pháp nhân tạo. Trong tâm ý họ cho rằng một Xel’Naga được tạo ra từ hai yếu tố bao gồm purity of essence và purity of form. Một thế hệ Xel’Naga mới sẽ được tạo ra và kéo dài sự sinh tồn của chủng tộc ngay khi 2 yếu tố này tụ hợp thành một.

Để thực hiện được điều này, các Xel’Naga sẽ kiến tạo nên một chuỗi nghi thức. Trong quá trình này họ phải tìm kiếm hai chủng tộc khác nhau nhằm khai thác được purity of essence và purity of form xong chờ đợi.  Mối liên quan giữa hai yếu tố này làm họ tin tưởng rằng sẽ khiến hai chủng tộc dần đến với nhau một cách tự nhiên nhằm tạo thành một thế hệ Xel’Naga mới, từ đó kéo dài sự sinh sôi nảy nở của loài Xel’Naga.

Xel-Naga-2-min
Xel’Naga đến từ Hư Không để gieo sự sống.

“Chu kỳ bất tận” (Infinite Circle) được hiểu là những hoạt động để tạo ra một thế hệ Xel’Naga mới, hơn hết là nó diễn ra ở trên rất nhiều vũ trụ. Các Xel’Naga sẽ bước vào vũ trụ – nơi vừa được tái sinh nhằm phát tán sự sống, chờ đợi chúng phát triển để tìm kiếm những ứng viên tiềm năng chỉ như thế mới có hi vọng để tạo thành các Xel’Naga mới. Quá trình chu kỳ đã tái diễn lặp đi lặp lại tất yếu sẽ ảnh hưởng đến cả thời gian, song các Xel’Naga chưa bao giờ xâm nhập vào sự phát triển của các giống loài mà họ gieo rắc.

Phá vỡ chu kỳ

Khi vũ trụ của StarCraft sinh ra, những hành động của các Xel’Naga tiếp tục lặp lại .  Điều này được thể hiện qua hành động đến rồi đi với mục đích chính là gieo rắc sự sống, xong lại quay  đi ngủ tại Ulnar chờ cho thế hệ mới phát triển. Nằm trong kế hoạch của các Xel’Naga, một vật thể quyền năng gọi là Keystone sẽ được kích hoạt ngay khi hai chủng tộc đó cùng xuất hiện trước mặt họ tại Ulnar, nhằm đánh thức các Xel’Naga đang say giấc. Tất nhiên chu trình ấy lại tiếp tục diễn ra không khác gì một vòng tuần hoàn khép kín, để tạo ra một thế hệ mới các Xel’Naga cũ sẽ dùng tinh hoa của mình .

Tuy nhiên Amon lại là một kẻ có suy nghĩ khác biệt hoàn toàn với các Xel’Naga, một kẻ đã chán ngán các Chu kỳ cũng như muốn chấm dứt phương thức hoạt động cũ. Hay nói cách khác muốn cắt đứt mọi liên lạc và không dính dáng về vấn đề này thêm một lần nào nữa. Amon vốn là một sinh vật bình thường từng mong muốn muốn trở nên vĩ đại. Và tất nhiên hắn cũng được trao cơ hội thăng hoa thành Xel’Naga và thành công cho ước vọng của mình. Nhưng sau nhiều tỉ năm tham gia vào quá trình chu kì tuần hoàn này hắn cảm thấy mọi thứ thật viển vông cũng như không muốn trở nên vĩ đại nữa. Hay nói cách khác nó phản lại Xel’Naga rằng bản thân bị ép.

Hắn  mang trong mình ý tưởng kiến thiết những vũ trụ mới đồng thời cho rằng phương thức cũ đã tha hóa và lỗi thời.  Chủ kiến của Amon được khá nhiều người ủng hộ, chúng tập kết lại và rời khỏi  Ulnar trong lặng lẽ nhằm tìm kiếm những chủng tộc thỏa mãn các điều kiện để tạo ra các Xel’Naga.

Sau quãng thời gian săn lùng hắn vẫn không thể tìm được một chủng tốc mới mà có sẵn purity of form, Amon tìm đến Aiur đồng thời trực tiếp đặt tên cho chủng tộc thống trị hành tinh này với cái tên Protoss – hay còn được hiểu theo nghĩa con cả. Amon và những kẻ ủng hộ hắn sau khi theo dõi tiến trình phát triển  của các Protoss  thì cảm thấy chúng quá chậm chạp qua các năm. Cảm thấy thất vọng vì điều này mà họ quyết định trực tiếp can dự vào tiến trình phát triển của loài Protoss. Chúng âm thầm hướng dẫn loài Protoss suốt 1000 năm nhằm mang chúng đến với thười đại khai hóa và văn minh và xuất hiện trong vai trò Tạo Hóa cho các loài Protoss.

Trong vài ngàn năm sau đó, nền văn minh của các Protoss phát triển không ngừng và lan tỏa trên Aiur. Tuy nhiên họ đã và đang đắm mình vào các nhân lẫn tâm linh điều này là nguyên nhân chính khiến cho cộng đồng Protoss dần tan rã thành các bộ tộc nhỏ. Kể từ đó mà rất nhiều người trong số các Protoss không còn đặt niềm tin vào Xel’Naga nữa. Việc kết nối tâm linh giữa các Protoss với nhau tan rã dần dần càng làm cho  Amon lẫn những Xel’Naga ủng hộ hắn ta thất vọng vô cùng. Để rời khỏi Aiur họ lên những phi thuyền khổng lồ mang tên Worldship, nhưng lại bị loài Protoss tấn công và giết chết. Các bộ tộc Protoss lúc này đây lại đi đổ lỗi cho nhau về sự ra đi của Tạo Hóa đồng thời mở ra 1 kỉ nguyên mới mang tên thời kỳ nội chiến (Aeon of Strife).

Protoss-noi-chien
Protoss nội chiến

Sau khi rời khỏi Aiur, các Xel’Naga của Amon lại mang trong mình một niềm tin bất diệt là tìm đến hành tinh Zerus với mục tiêu tạo ra một cá nhân (không phải một chủng tộc) sở hữu purity of essence. Một số Protoss trở thành các Tal’darim nhờ sự trung thành với Amon được mang theo đây hẳn là những Protoss hiếu chiến và cuồng tín. Nhận ra bài học sâu xa của mình trong lần thất bài từ tư tưởng các nhân của từng người nên chúng chọn một loài côn trùng nhỏ có tên là Zerg. Rồi kiến tạo một thực thể duy nhất thống trị chủng loài này với cái tên Overmind.

Các bộ tộc Protoss trên Aiur chinh phục nhiều hành tinh khác trong khi Amon táy máy với sự tiến hóa của loài Zerg.  Có vẻ như chính những cuộc nội chiến điên cuồng này càng khiến cho Protoss  thụt lùi về công nghệ lẫn văn hóa. Chỉ có bộ tộc Shelak và hai thành viên của bộ tộc là Khas và Temlaa còn giữ được chút thanh tỉnh. Họ cùng nhau phát hiện ra những viên tinh thể Khaydarin đầu tiên, từ đó dùng nó cho việc phục hồi lại kết nối tâm linh của loài Protoss. Một viên tinh thể Khaydarin khổng lồ nằm dưới lòng đất Aiur cũng được Khas tìm thấy. Mở ra tri thức với những thông tin về các Xel’Naga và văn minh Protoss cổ đại . Nhờ sự khám phá tuyệt vời này đã giúp anh kết thúc cuộc nội chiến của loài Protoss.

Khas-thong-nhat-cac-bo-toc
Khas thống nhất các bộ tộc Protoss bằng tinh thể Khaydarin.

Trong khi đó, các Xel’Naga đang ngủ say tự dưng lại cảm thấy sự trống trải trong Hư Không bởi Amon và những kẻ tin theo hắn ta không xuất hiện. Họ tìm thấy Amon tại Zerus sau quá trình ngủ vùi, và thế là một Cuộc Chiến Của Thần Linh nổ ra. Dù Amon bị đánh bại, đuổi về Hư Không, để giết chết hầu hết các Xel’Naga hắn cũng dùng loài Zerg và Overmind như một món vũ khí cho riêng mình. Các Xel’Naga còn sống sót trở về Ulnar tiếp tục chu trình ngủ đông mà không hề biết rằng Samir Duran một người hầu của Amon  vẫn còn sống sót nhằm tiếp tục âm mưu mà chính chủ nhân của hắn hằng mong.

Trên đây là bài viết về cốt truyện Starcraft 2 hi vọng sẽ khiến các fan hài lòng thích thú. Cập nhật listnhacai mỗi ngày để đọc thêm nhiều bài viết hay ho hơn nhé!

Xem thêm: Cập nhật thông tin chi tiết về cấu hình chơi starcraft 2


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *