Đội hình 4-2-2-2 – Sơ đồ chiến thuật bóng đá được ưa chuộng

Đội hình 4-2-2-2 là sơ đồ chiến thuật được các game thủ chuyên nghiệp Hàn Quốc sử dụng phổ biến. Nhờ sự bố trí phù hợp trong cách chơi mà sơ đồ chiến thuật này đã mang đến hiệu quả tốt. Hãy cùng Listnhacai tìm hiểu đội hình 4-2-2-2 trong bài viết dưới đây của List nhà cái.

Jeong Se Hyun, Kang Sung Ho, Song Se Yoon được biết đến là các tuyển thủ chuyên nghiệp thường sử dụng chiến thuật 4-2-2-2. Đội hình này có 2 cầu thủ tiền vệ phòng ngự (CDM) sở hữu vai trò đặc biệt quan trọng. 2 cầu thủ này sẽ là tường thành chắc chắn hoạt động trước hàng thủ có 4 người. Và 2 CDM cũng chính là địa chỉ thu hồi và phân phối bóng đi các tuyến trong những tình huống tấn công. Không những thế, sơ đồ đội hình này còn phát huy hiệu quả khả năng tấn công của các cầu thủ ở hàng công.

Mục Lục Bài Viết

  • 1  Chiến thuật 4 – 2 – 2 – 2 là gì?
  • 2 Vai trò của các vị trí trong đội hình 4 – 2 – 2 – 2
  • 3 Tiền vệ phòng ngự – Vị trí quan trọng nhất trong đội hình 4-2-2-2
  • 4 Tiền vệ công – Vị trí triển khai tấn công
  • 5 Cần có những gì để triển khai đội hình 4-2-2-2
  • 6 Cách điều chỉnh chiến thuật 4-2-2-2 hợp lý nhất

 Chiến thuật 4 – 2 – 2 – 2 là gì?

Sơ đồ 4 – 2 – 2 – 2 là sơ đồ chiến thuật được nhiều người chơi sử dụng. Đây là sơ đồ chiến thuật toàn diện và giúp đội hình thi đấu hiệu quả. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây đã có nhiều sự thay đổi trong lối chơi nên chiến thuật này dần bị các game thủ E-SPORTS quên lãng.

Tuy nhiên, lợi ích mà chiến thuật này mang lại vẫn rất nhiều nên nhiều người chơi đã đi sâu, khai thác sơ đồ chiến thuật này. Bạn sẽ phải ngạc nhiên bởi sự hiệu quả mang lại từ hàng phòng ngự tới hàng công.

Vai trò của các vị trí trong đội hình 4 – 2 – 2 – 2

Trong sơ đồ chiến thuật 4 – 2 – 2 – 2 có bố trí 2 tiền vệ phòng ngự. Các cầu thủ này có vai trò rất quan trọng trong đội hình. Trong 4 cầu thủ chơi ở hàng phòng ngự thì tiền vệ phòng ngự có nhiệm vụ là chốt chặn vững chắc cho cả đội hình. Ngăn cản các đường bóng, những pha tấn công từ các cầu thủ tiền đạo đối phương. Không chỉ có vậy, khi đội nhà thực hiện tấn công thì 2 CDM này có nhiệm vụ phân phối và thu hồi bóng.

Thêm một điểm nổi bật của sơ đồ này đó chính là khoảng cách giữa các vị trí trên sân vô cùng thích hợp. Nhờ đó mà các cầu thủ thuận lợi hơn trong những đường chuyền bóng hay những pha vượt tuyến. Chưa hết, lối chơi này còn giúp thủ biên rất hiệu quả và phòng tránh được những quả tạt từ đối phương.

Tiền vệ phòng ngự – Vị trí quan trọng nhất trong đội hình 4-2-2-2

Trong đội hình này, vị trí chủ chốt đó chính là 2 tiền vệ phòng ngự (CDM). Cả sơ đồ chiến thuật sẽ phải vận hành theo 2 cầu thủ tiền vệ phòng ngự. Chính vì vậy, điều quan trọng mà người chơi cần phải thực hiện đó là lựa chọn cầu thủ CDM chất lượng. Hai cầu thủ cấn đáp ứng các tiêu chí đó là: Khả năng phòng thủ cực tốt và triển khai các tình huống tấn công, phản công hiệu quả.

tien-ve-phong-ngu-vi-tri-quan-trong-nhat-trong-doi-hinh-4-2-2-2
Tiền vệ phòng ngự nắm vai trò chủ chốt trong đội hình 4-2-2-2.

Sơ đồ 4-2-2-2 không bố trị tiền vệ trung tâm (CM) nên 2 tiền vệ phòng ngự cần chơi box to box trong suốt cả trận đấu. Và thêm yêu cầu đối với 2 tiền vệ phòng ngự đó là thể lực sung mãn và tốc độ nhanh chóng. Cùng với đó là kỹ thuật chuyền bóng điêu luyện và khả năng sút xa cực chuẩn. Nếu sở hữu kỹ thuật chuyền bóng tốt thì tuyến giữa của đội hình sẽ rất linh hoạt và dễ dàng chuyển bóng lên tuyến trên. Còn với khả năng sút xa chuẩn sẽ là cơ hội để tạo ra nhiều tình huống ghi bàn.

Tiền vệ công – Vị trí triển khai tấn công

Tiền vệ công chính là nhân tố quan trọng chỉ sau tiền vệ phòng ngự. Người chơi cần cân nhắc chọn lựa sử dụng 2 tiền vệ tấn công (RAM, LAM) hoặc 2 tiền vệ cánh (RM, LM).

tien-ve-cong-vi-tri-trien-khai-tan-cong
Tiền vệ công có vai trò quan trọng không kém cặp đôi CDM.

Nếu 2 tiền vệ công được sử dụng sở hữu tốc độ tốt thì cặp đôi này có thể biến tình huống tấn công trung lộ thành tấn công cánh rất hiệu quả. Lý do sử dụng cặp tiền vệ công này đó chính là họ sẽ tạo ra đột biến trong đội hình 4-2-2-2. Để có thể đa dạng các phương án tấn công thì game thủ nên sử dụng 2 tiền vệ tấn công có tốc độ nhanh như gió.

Cần có những gì để triển khai đội hình 4-2-2-2

Để triển khai đội hình 4-2-2-2 hiệu quả thì cần đáp ứng được 2 yếu tố là tốc độ của cầu thủ và sự bình tĩnh của huấn luyện viên.

Bộ đôi tiền vệ phòng ngự cần có khả năng lên công về thủ uyển chuyển và linh hoạt. Sở dĩ họ cần đáp ứng yếu tố này vì đội hình không bố trí cầu thủ tiền vệ trung tâm. Vai trò của 4 cầu thủ hoạt động ở hàng công đó là luôn chuẩn bị tốc độ nhanh chóng và nhanh nhạy trong chạy chỗ để nhận bóng từ cặp đôi tiền vệ phòng ngự.

can-co-nhung-gi-de-trien-khai-doi-hinh-4-2-2-2
Muốn triển khai đội hình 4-2-2-2 hiệu quả cần có cầu thủ tốc độ và HLV bình tĩnh.

Bởi vì nhịp độ trận đấu khá nhanh nên đòi hỏi HLV cần giữ sự bình tĩnh và tỉnh táo. HLV phải theo dõi, quan sát thật kỹ trên bản đồ lớn và nhỏ.

Cách điều chỉnh chiến thuật 4-2-2-2 hợp lý nhất

Việc áp dụng chiến thuật, bố trí đội hình của từng người chơi sẽ khác nhau. Tuy nhiên, chúng tôi cũng sẽ gợi ý cho bạn những thiết lập phù hợp nhất từ kinh nghiệm do các game thủ Hàn Quốc chia sẻ.

Đầu tiên đó chính là tốc độ triển khai cần thao tác thật sự nhanh chóng. Nhờ đó mà cầu thủ có thể giành lấy cơ hội thực hiện các tình huống phản công nhờ tốc độ cao. Bên cạnh đó, sơ đồ chiến thuật này rất phù hợp để Lối chơi ở lựa chọn Tự do khiến đối phương gặp khó khăn trong việc bắt bài người chơi.

Còn với phần tấn công, game thủ hãy thiết lập Tổ chức để triển khai lối chơi như trong kế hoạch.

Với phần phòng ngự thì để thiết lập Áp lực và Cự ly đội hình ở mức trung bình.

Trên đây là các thông tin về sơ đồ đội hình 4-2-2-2 để người chơi tham khảo và áp dụng. Nghiên cứu kỹ để áp dụng thành công bạn nhé.

 


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *