Hướng dẫn cách băng cổ chân khi bị bong gân do đá bóng

Bong gân ở cổ chân là một hiện trạng thường bắt gặp đối với các cầu thủ bóng đá và với những ai hay chơi bóng đá. Đối với cầu thủ chơi bóng chuyên nghiệp khi gặp chấn thương họ sẽ có ngay bác sĩ chuyên môn ra xử lý ngay lập tức. Còn đối với dân chơi bóng đá phủi thì không được như vậy. Nên việc trang bị cho mình kiếm thức xử lý vết thương nhanh khi gặp chấn thương là rất cần thiết. Trong bài viết này, chuyên mục Blog bóng đá sẽ chia sẻ tới bạn đọc cách băng cổ chân khi bị bong gân do đá bóng nhé!

Mục Lục Bài Viết

 • 1 Dấu hiệu nhận biết bong gân cổ chân
 • 2 Cách băng cổ chân khi bị bong gân
  • 2.1 Cách băng cổ chân khi bị bong gân bằng băng thun
  • 2.2 Cách băng cổ chân khi bị bong gân bằng băng keo đúng
  • 2.3 Cách băng cổ chân khi bị bong gân bằng băng động học. 
 • 3 Một số lưu ý khi thực hiện quấn băng cổ chân khi bong gân

Dấu hiệu nhận biết bong gân cổ chân

cach-bang-co-chan-khi-bi-bong-gan-3
Dấu hiệu nhận biết bong gân cổ chân

Khi nhận biết được chấn thương bong gân cổ chân sẽ giúp cho bạn biết được cách xử lý thích hợp ngăn ngừa chấn thương nặng thêm. Khi bị bong gân cổ chân, thì ở phần khớp cổ chân của bạn sẽ có cảm giác đau, thậm chí là sưng tấy và có bầm tím, khiến cho quá tình vận động không được tốt nặng hơn có thể mất đi khả năng vận động. 

Trong trường hợp bong gân trở nên nghiêm trọng, bản có thể nghe được tiếng rắc khi bản thân tự mình làm bị thương. Sau đó, thì phần cổ chân của bạn sẽ không hoạt động được như bình thường hoặc có thể sẽ không linh động như trước. Cũng có một số ít trường hợp bị bong gân nhưng không hề bị sưng, nhưng lại cảm thấy rất đau nhức vậy nên bạn cần phải hết sức chú ý khi bị thương do đá bóng nhé!

Cách băng cổ chân khi bị bong gân

Cách băng cổ chân khi bị bong gân bằng băng thun

Băng Thun được sử dụng phổ biến để băng cổ chân khi bị bóng gân thuộc thương hiệu ACE. Trước khi đến với các thao tác hướng dẫn quấn băng thì bạn cần chắc chắn là băng thun để quấn đủ mắt cá chân và bàn chân nhiều lần, cũng là là kéo để cắt băn khi quấn băng thun xong. Cụ thể các bước băng cổ chân khi bong gân như sau: 

cach-bang-co-chan-khi-bi-bong-gan-0
Cách băng cổ chân khi bị bong gân bằng băng thun

Bước 1: Quân băng thun quanh chân

 • Đấu tiên, chúng ta sẽ bắt đầu với việc quấn băng thun quanh bàn chân bị bong gân, phải đảm bảo bạn quân không quá chật hay quá lỏng nhưng chân vẫn có được cảm giác thoải mái. 

Bước 2: Cuộn băng thun lên phần trên về phía gót chân

 • Đối với thao tác này, thì bạn sẽ thực hiện quân băng thun chéo lên phần phía gót của bàn chân, giữ chặt băng thun quấn ở phần bàn chân rồi thực hiện quân băng thun theo hình mũi tên. 

Bước 3: Tạo điểm cho băng thun cuộn 

 • Khi thực hiện bước này thì bạn hãy thực hiện quân thêm 2 vòng ở phần cổ chân ở phía trên để tạo điểm ở mắt cá chân. 

Bước 4: Quân băng thun xuống dưới bàn chân theo đường chéo. 

 • Sau khi quấn xong bước 3 thì bạn hãy thực hiện quấn băng thun xuống dưới bàn chân theo đường chéo nhé!

Bước 5: Thực hiện quấn băng thun vòng quanh lòng bàn chân trước, tiếp theo đó là thực hiện bắt chéo lên theo như hình số 8 vậy. Thực hiện quân theo thao tác này nhiều lần quan bàn chân cũng như là mắt cá chân. 

Bước 6: Ở bước cuối cùng này hãy tiếp tục quấn băng thun quang bàn chân cũng như mắt cá chân nhiều lần cho đến khi nào quân đến phần cổ chân thì bạn hãy sử dụng kéo để bắt băng thun cuộn. Sau khi hoàn thành thao tác cuộn trên bạn sẽ thấy phần gót chân vẫn sẽ bị lộ ra, các phần khác là mắt cá chân, cổ chân và bàn chân đều đã được băng kín. Để có thể giữ cố định được băng cuốn, cũng như tránh sai khớp hãy đặt dây buộc nhỏ hoặc là sử dụng Velco đi kèm với băng thun nhé!

Sau khi đã hoàn tất việc quấn băng, bạn phải chắc chắn rằng phần mắt cá chân của bạn không cử động nhưng vẫn đảm bảo được cảm giác dễ chịu không quấn quá chặt sẽ khiến cho máu không lưu thông được nhé! Nếu như không đảm bảo được các yêu cầu trên, thì bạn cần phải thay băng thun ra và thực hiện lại các thao tác trên. 

Cách băng cổ chân khi bị bong gân bằng băng keo đúng

cach-bang-co-chan-khi-bi-bong-gan-1
Cách băng cổ chân khi bị bong gân bằng băng keo đúng

Việc quan băng keo thường xuyên khi bạn tham gia chơi bóng hay có những hoạt động mạnh sẽ có tác dụng hạn chế, giảm tính trạng bị chấn thương. Dù không may bị va chạm mạnh trên sân hay là bạn có cảm giác bị đau ở các vùng cơ hay là khớp khi vận động hay là chơi bóng thì bạn cũng có thể thực hiện quấn băng keo cổ chân ngay lập tức để có thể tránh được tính trạng chấn thương trở nên nặng hơn hoặc sẽ bị viêm khớp. Cách băng cổ chân khi bong gân bằng băng kéo không khó. Các thực hiện cụ thể sẽ được chúng tôi chia sẻ ngay sau đây: 

Đối với việc quấn băng keo cổ chân thì thường sẽ cuốn ngang và có thể xem đây là một trong số cách quân băng có thể bảo vệ cổ chân của bạn khỏi bị chấn thương dễ thao tác nhất. Tuy nhiên, chú ý khi thực hiện quấn băng thì bạn cần phải tập trung vào phần bị đau để có thể điều chỉnh lực quấn sao cho phần đó cảm giác thoải mái nhất, không nên quấn băng quá chặt hoặc quá lỏng. Bởi vì nếu bạn quân quá chặt thì sẽ dẫn đến việc bị khó chịu hoặc là phần đó sẽ cảm giác bị đau hơn, còn nếu như quân lỏng thì việc quấn băng của bạn không đem lại tác dụng gì. 

Cách băng cổ chân khi bị bong gân bằng băng động học. 

Đối với băng động học thì loại băng được sử dụng nhiều và phổ biến nhất phải nhắc tới loại băng Kinesiology hoặc là KT được làm từ chất liệu bông cùng với chất kết dính acrylic y tế. Các bước thực hiện cách băng cổ chân này được thực hiện như sau: 

 • Bước 1: Hay xé một đoạn băng đủ dài đảm bảo đủ quân băng từ phần mắt cá chân, phần dưới chân và quân lên phía bên kia của phần mắt cá chân bị bong gân. 
 • Bước 2: Hãy ngồi với tư thế chân đặt vuông góc với phần cẳng chân của chân bị bong gân. 
 • Bước 3: Đặt phần giữa của đoạn giải băng xuống phía dưới của lòng bàn chân dọc theo phần giữa của gót chân và phần vòm của chân. Hãy nhấn mạnh xuống và sau đó lấy giấy ra. 
 • Bước 4: Hãy đưa một phần của đầu băng quấn lên phía mắt cá chân, sau đó hãy ấn nhẹ nhàng nhưng bạn cũng cần phải lưu ý là không được để tạo bọt khí dưới băng. 
 • Bước 5: Nếu như bạn thực hiện quân băng với phần bên trong của mắt cá chân trước thì hãy thực hiện xoay phần mắt cá chân về phía ngoài với mục đích để vùng da đang băng có phần hơi căng ra. 
 • Bước 6: Cuốn giải băng ra bên mắt cá chân còn lại và nếu như bạn thực hiện với phần bên trong của mắt cá chân trước thì khi đó hãy xoay phần mắt cá chân bên trong của bạn khi bạn đã dán băng dính ra phía bên ngoài. 
 • Bước 7: Dải băng còn lại bạn sẽ thực hiện quang quanh phần mắt cá chân, phần gân và sẽ quân phần phía trên của gót chân. 
 • Bước 8: Sau khi đã hoàn tất các bước cuốn băng trên, lúc này bạn sẽ có cảm giá hơi căng nhẹ vậy nên bạn không nên hoạt động hay có cử động phần mắt cá chân quá nhiều nhé!
cach-bang-co-chan-khi-bi-bong-gan-2
Cách băng cổ chân khi bị bong gân bằng băng động học.

Một số lưu ý khi thực hiện quấn băng cổ chân khi bong gân

Khi thực hiện quấn băng cổ chân thì bạn không nên quấn quá chặt sẽ dẫn tới việc máu không lưu thông đến vết thương, việc này sẽ ảnh hưởng tới việc hồi phục chữa lành viêm gân, cũng sẽ có thể sẽ gây tổn thương tới phần mô bàn chân. 

Cũng không nên quân bảng quá lỏng cũng sẽ khiến cho việc quấn băng không có tác dụng gì, mà khi chuyển động quá nhiều cũng sẽ khiến cho dây chằng không nhận được bất kỳ sự hỗ trợ nào để có thể phục hồi chấn thương. 

Trước khi bắt đầu vào việc thực hiện các bước quấn băng cổ chân, thì bạn cũng cần phải làm sạch bề mặt cổ chân bị bong gân, sau đó lau khô chân để đảm bảo việc quân băng lâu ngay được an toàn. 

Vậy là chúng tôi đã hướng dẫn chi tiết cách băng cổ chân khi bị bong gân do đá bóng. Hy vọng các thông tin chúng tôi chia sẻ mang lại điều hữu ích và giúp bạn bảo vệ được đôi chân của mình. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập thêm các thông tin mới và hữu ích liên quan tới bóng đá nhé!

Xem thêm: Top 10 các bài tập bóng đá cơ bản dành cho người mới chơi


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *