Hướng dẫn cách chạy chỗ trong bóng đá 5 người đúng kỹ thuật

Bóng đá là bộ môn thể thao vua thu hút nhiên cổ động viên và fan nhất so với môn thể thao khác. Tuy nhiên, đối với những ai yêu thích bóng đá và có sở thích đá bóng thì để chơi tốt và dành chiến thắng ở trong 1 trận đấu thì cần phải tập luyện, có chiến lược rõ ràng và đặc biệt biết kỹ thuật nhạy bén trong bóng đá. Trong bài viết này, chuyên mục Blog bóng đá sẽ hướng dẫn bạn một cách chạy chỗ trong bóng đá 5 người đúng kỹ thuật nhé!

Mục Lục Bài Viết

 • 1 Chạy chỗ là gì?
 • 2 Cách chạy chỗ trong bóng đá 5 người đúng kỹ thuật
  • 2.1 Vận dụng cự ly đội hình hợp lý
  • 2.2 Vận dụng lối đá kỹ thuật trong thi đấu
   • 2.2.1 Kỹ thuật vỗ bóng
   • 2.2.2 Kỹ thuật nhả bóng
   • 2.2.3 Kỹ thuật Dứ Bóng trong bóng đá 5 người
   • 2.2.4 Kỹ thuật chạy chỗ đúng kỹ thuật
   • 2.2.5 Kỹ thuật kèm người
   • 2.2.6 Kỹ thuật phòng ngự

Chạy chỗ là gì?

Trong bộ môn bóng đá, chạy chỗ là một kỹ thuật bóng đá cơ bản nhất mà cầu thủ nào sẽ được học. Trước khi trở thành cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp và tham gia thi đấu chuyên nghiệp thì đều cần phải tập luyện kỹ thuật này. Phần lớn thời gian trên sân của các cầu thủ khi chơi bóng là di chuyển nên chạy chỗ là một kỹ thuật cực kỳ quan trọng với các cầu thủ bóng đá. 

cach-chay-cho-trong-bong-da-5-nguoi-3
Chạy Chỗ trong bóng đá 5 người

Chạy chỗ hiểu theo cách dễ hiểu là cách di chuyển của người chơi bóng trên sân theo đội hình của mình, huấn luyện viên, người đứng ra đào tạo cầu thủ bóng đá sẽ có chiến lược cho các cầu thủ chạy chỗ. Các cầu thủ bóng đá sẽ thực hiện chạy từ vị trí này đến vị trí được chỉ định trong sân tập. Khi tập kỹ thuật này thì các cầu thủ cần phải sử dụng thị giác của mình để quan sát kỹ để có thể chiếm được ưu thế khi đón bóng và có thể phối hợp ăn ý với đồng đội của mình tạo ra đường chuyền đẹp và chuẩn xác. 

Trong bóng đá, không riêng bóng đá 5 người thì cách chạy chỗ được phân thành các loại kỹ thuật khác nhau. Đối với mỗi kỹ thuật chạy chỗ thì đều có đặc điểm riêng biệt. Nhưng tất cả loại kỹ thuật này đề có chung mục đích là giúp các cầu thủ chơi bóng có được kỹ năng bước di chuyển và chuyền bóng chính xác và vững chắc nhất với đồng đội của mình. Sau đây là kỹ thuật chạy chỗ cơ bản nhất: 

 • Kỹ thuật chạy chỗ nhanh: Đối với kỹ thuật này thì người chơi cần phải hạ thấp trọng tâm của mình xuống để tiếp nhận bóng và thực hiện di chuyển cách chuẩn xác nhất. 
 • Kỹ thuật dừng đột ngột: Kỹ thuật này là lúc mà cầu thủ cần thể hiện sự linh hoạt của mình để có thể tạo ra pha bóng thay đổi đột ngột và hiệu quả. 
 • Kỹ thuật chuyển thân: Kỹ thuật này thì cầu thủ cần có kỹ năng quan sát tốt, sau đó thực hiện động tác giả đánh lừa cầu thủ đối phương. 
 • Kỹ thuật bật nhảy: Đây là một kỹ thuật sẽ giúp bổ trợ cho kỹ thuật đánh đầu cũng như trong pha tranh giành bóng trên sân hiệu quả. 
 • Kỹ thuật đi bộ: Đây là bài tập giúp các cầu thủ có thể thả lỏng cơ thể mình hơn, có thể lấy lại thể lực sau khi đã di chuyển và chạy nhiều trên sâu. 

Đối với bóng đá 5 người, sân bóng mini thì việc thực hiện kỹ thuật chạy chỗ của các cầu thủ bóng đá sẽ gặp khó khăn hơn so với sân cỏ bởi vì diện tích sân nhỏ hơn nên việc di chuyển tập luyện sẽ bị hạn chế hơn hẳn. Khi chơi bóng sự tập trung cao độ là điều cần thiết ở mỗi cầu thủ. Khi bóng bóng cần kết hợp các kỹ năng quan sát kĩ, di chuyển cách linh hoạt, song với đó là phối hợp nhịp nhàng cùng với những người đồng đội của mình để tạo ra trận đấu hiệu quả cao nhất. Việc áp dụng kỹ thuật chạy chỗ tốt, cùng với việc có chiến thuật hợp lý từ các chiến lược gia sẽ giúp đội bóng có chiến thắng vang dội. 

Cách chạy chỗ trong bóng đá 5 người đúng kỹ thuật

Vận dụng cự ly đội hình hợp lý

Trước khi bắt đầu trận đầu thì các chiến lược gia sẽ đưa ra một sơ đồ chiến thuật hợp lý nhất dành cho đội bóng. Trong đó, việc giữ cự ly đội hình có vai trò hết sức quan trọng. Đây được cho là một trong yếu tố giúp cho việc chạy chỗ trở nên hiệu quả hơn hết. 

cach-chay-cho-trong-bong-da-5-nguoi-2
Vận dụng cự ly đội hình hợp lý

Trong bóng đá 5 người thì thường đội hình được sử dụng phổ biến và hợp lý nhất là 1 – 2 – 1 hay còn được biết đến là chiến thuật kim cương đen. Đối với chiến thuật này thì đội hình sẽ gồm có 1 hậu vệ và 1 tiền đạo chính nên việc công thủ sẽ luôn được đảm bảo ổn định nhất. Đặc biệt, đối với đội hình này thì 2 cầu thủ chơi ở vị trí của tiền vệ cần phải di chuyển linh hoạt giữa hàng thủ và công. Các cầu thủ sẽ dâng cao để tạo ra đường tấn công mạnh mẽ và chính xác, song với đó là lùi về để kết hợp hàng thủ bọc lót cho nhau. 

Cụ ly di chuyển trong đội hình bóng đá 5 người các đồng đội phải có sự phối hợp nhịp nhạc và ăn ý với nhau thì mới có thể kiểm soát bóng tốt. Nhờ đó mà sẽ tạo ra những pha tấn công thuận lợi mà vẫn tạo được hàng phòng thủ vững chắc.  

Cách chạy chỗ trong bóng đá 5 người không chỉ quan trọng ở đội hình thi đấu mà còn yếu tố khác đó chính là kỹ thuật của mỗi cầu thủ trong đội hình. Mỗi khi cầu thủ tiếp nhận bóng cần có khả năng quan sát thật nhanh xem động đội của mình ở đâu để chuyền bóng cho họ thật chuẩn xác, tiếp theo đó là chạy ra bất kỳ khoảng trống nào trên sân chứ không nên đứng ở vị trí đó nữa. 

Vận dụng lối đá kỹ thuật trong thi đấu

Kỹ thuật bóng đá là một yếu tố cực kỳ quan trọng quyết định đến kết quả trận đấu của đội bóng. Trong bóng đá 5 người, thì kỹ thuật chạy bóng tốt nhất thường được sử dụng phổ biến nhất trong các trận đấu đó là Vỗ bóng và Nhả bóng. Ngay dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn kỹ thuật chạy bóng cần biết nhé!

Kỹ thuật vỗ bóng

Trong bóng đá 5 người đã có không ít cầu thủ áp dụng kỹ thuật vỗ bóng chưa đúng kỹ thuật của kỹ năng vỗ bóng. Đây là chiến thuật đánh trung lộ trong bóng đá 5 người, trong trường hợp mà các cầu thủ chơi bóng không thực hiện rê dẫn bóng lâu. 

cach-chay-cho-trong-bong-da-5-nguoi-0-min
Kỹ thuật vỗ bóng

Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật vỗ bóng trong bóng đá 5 người: 

 • Cầu thủ đang cầm bóng sẽ thực hiện vỗ bóng sệt cho đồng đội đang đứng trước hậu vệ đối phương sau đó lại thực hiện chuyền bóng lại. 
 • Cầu thủ tiếp nhận bóng sẽ thực hiện vỗ lại cho cầu thủ chuyền vực thực hiện chạy chỗ hoặc là vỗ cho một đồng đội thoáng trên sân. 
 • Cầu thủ tiếp nhận bóng khi đó có thể sút bóng hoặc thực hiện chuyền bóng vào khu cấm địa. 
 • Đối với kỹ thuật vỗ bóng trong bóng đá 5 người thì đồi hỏi các cầu thủ phải thực hiện vỗ bóng một cách chuẩn xác và dứt khoát. Các cầu thủ đè mặt hậu vệ đối phương phải có kỹ thuật cũng như trụ tốt. 

Kỹ thuật nhả bóng

Đây là một kỹ thuật bóng đá nâng cao trong bóng đá 5 người. Kỹ thuật này sẽ bao gồm có 4 động tác đó là: Đỡ, Cài, Che và Nhả. 

cach-chay-cho-trong-bong-da-5-nguoi-4-min
Kỹ thuật nhả bóng

Cách áp dụng kỹ thuật này thì các cầu thủ trong đội hình bóng đá 5 người cũng phải thực hiện động tác đỡ dính bóng cũng như biết cách không chế bóng, chuyền bóng dứt khoát và chuẩn xác. 

Hướng dẫn cách đỡ bóng chính xác trong bóng đá 5 người: 

 • Đối với các tình huống không có cầu thủ đối phương kèm, thì có thể dứt điểm thì cầu thủ sẽ phải đỡ dính bóng làm sao để có thể dứt điểm ngay. 
 • Nếu như cầu thủ đối phương ở bên phải thì khi đó hãy đỡ bóng sang bên trái sau đó thực hiện chuyền bóng hoặc là sút bóng. 

Kỹ thuật Dứ Bóng trong bóng đá 5 người

Đây là một động tác cầu thủ sẽ tạo động tác giả vờ sút bóng. Khi cầu thủ thực hiện cú sút dứt điểm thì đa số phản ứng của hậu vệ đối phương sẽ có phản xạ giơ chân, xoạc vào cầu thủ đang có bóng, đây chính là thời điểm mà bạn sẽ thực hiện kỹ thuật dứ bóng qua người. 

cach-chay-cho-trong-bong-da-5-nguoi-1-min
Kỹ thuật Dứ Bóng trong bóng đá 5 người

Cách thực hiện kỹ thuật dứ bóng trong bóng đá 5 người: 

 • Rê bóng với khoảng cách từ 30 – 50cm, sau đó thực hiện động tác giả vờ sút bóng, khi hậu vệ đối phương có phản ứng thì ngay lập tức thực hiện Dứ bóng thêm một đoạn nửa điều này sẽ khiến cho cầu thủ đối phương không ngờ tới và có phản ứng chậm hơn. 

Kỹ thuật chạy chỗ đúng kỹ thuật

Bên cạnh kỹ thuật Vỗ Nhả và Dứ trong bóng đá 5 người kể trên thì các cầu thủ cũng cần biết thêm kỹ thuật chạy chỗ. 

cach-chay-cho-trong-bong-da-5-nguoi-5
Hướng dẫn cách chạy chỗ trong bóng đá 5 người đúng kỹ thuật

Đối với kỹ thuật này thì các cầu thủ cần phải được chơi đúng với vị trí sở trường của họ. Nếu chơi ở vị trí hậu vệ thì cầu thủ đó phải biết cách chạy chỗ tốt để có thể bảo vệ khung thành trước hàng công đối phương. Nếu chơi ở vị trí tiền vệ thì kỹ thuật chạy chỗ sẽ giúp cầu thủ nhận bóng và kiểm soát nhịp độ trận đấu hơn. Còn ở vị trí tiền đại thì biết kỹ thuật chạy chỗ sẽ giúp cầu thủ đón bóng và dứt điểm tốt. 

Lưu ý: Đối với kỹ thuật này trong bóng đá 5 người thì yêu cầu các cầu thủ phải di chuyển cách linh hoạt trên sân để nhận bóng. 

Kỹ thuật kèm người

Kỹ thuật kèm áo sát cầu thủ đối phương trong bóng đá 5 người: Cầu thủ chơi vị trí hậu về cần giữ cho cầu thủ đối phương luôn đứng vị trí trước mặt mình hoặc  di chuyển đến gần cầu thủ đối phương đang có bóng. Tạo áp lực cho cầu thủ đối phương để họ không có bất kỳ cơ hội chuyền hay thức hiện sút bóng cho đồng đội của họ. 

cach-chay-cho-trong-bong-da-5-nguoi-6
Kỹ thuật kèm người

Kỹ thuật kèm người bằng bước ngắn: Đối với bóng đá 5 người thì khi bạn thực hiện áp sát cầu thủ đối phương thì vị trí hậu vệ không nên lao vào cướp bóng nhanh. Như vậy sẽ rất dễ khiến cho đối thủ bắt bài và đánh lừa được bạn. Thay vào đó hãy áp dụng kỹ thuật kèm người bước ngắn đi chuyển sát cầu thủ đối phương để tạo áp lực cho họ. 

Kỹ thuật kèm người bằng cách xác định góc kèm: Khi áp dụng kỹ thuật này, thì làm sao đưa cầu thủ đang có bóng ra đường biên hoặc là tới các vị trí mà có đồng đội của mình để nhận được sự hỗ trợ. Bên cạnh đó, đối với ktx thuật này còn có thể bẻ lái đường chạy, cũng như là có thể xác định được góc phòng thủ. 

Kỹ thuật phòng ngự

Trong bóng đá 5 người, kỹ thuật phòng ngự sẽ có phòng thủ song hành, tư thế xoay lưng, phòng thủ đối mặt trực tiếp, phong thủ với tư thế 45 độ và cuối cùng là phòng thủ đeo bám. Cụ thể từng kỹ thuật như sau: 

 • Đối mặt trực tiếp: Đây là kỹ thuật phòng ngự mà bạn sẽ đối diện mặt với cầu thủ đối phương và tạo ra cho họ áp lực khá lớn. Mục đích của kỹ thuật này trong bóng đá là 5 là tạo ra sức ép để cầu thủ đối phương mắc sai lầm. 
 • Song hành: Đây là kỹ thuật mà hậu vệ sẽ chạy song hành với tiền đạo đối phương theo hướng phòng thủ. Đối với kỹ thuật này thì vị trí hậu vệ phải thực hiện động tác tì đè hoặc là xoạc bóng với cầu thủ tiền đạo đối phương. 
 • Tư thế xoay lưng: Đối với kỹ thuật phong thủ này thì cầu thủ tiền đạo đối phương đang xoay lưng với cầu thủ hậu vệ. Thực hiện cho bóng đi qua người, sau đó cầu thủ hậu vệ sẽ dùng cơ thể của mình để che bóng không cho tiền đạo đối phương có thể tiếp cận bóng. 
 • Tư thế đeo bám: Đây là kỹ thuật phòng thủ khiến cho tiền đạo đối phương bị áp lực. Khi hậu vệ đã tiếp cận được với tiền đạo đối phương đang có bóng, hãy thực hiện áp sát bằng các bước di chuyển ngắn, sau đó chờ thời cơ để giành được bóng. Đối với kỹ thuật này thì hậu vệ cần phải hướng về phía cầu thủ đối phương và sau đó thực hiện cắt bóng khi tiền đạo đối phương đang nhận bóng. 

Trên đây chúng tôi đã đã hướng dẫn tới bạn độc chi tiết về cách chạy chỗ trong bóng đá 5 người đúng kỹ thuật. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn nâng cao trình độ chơi bóng của mình hơn. Đừng quên theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích hơn về bóng đá nhé!

Xem thêm: Hướng dẫn cách băng cổ chân khi bị bong gân do đá bóng


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *