Hướng dẫn cách khống chế bóng cơ bản cho người mới

Để giúp bản thân có thể chơi bóng đá tốt hơn thì bên cạnh những kỹ năng cần phải biết như sút bóng, chuyền bóng thì cách khống chế bóng sao cho chuẩn xác cũng vô cùng quan trọng. Khi bạn sở hữu khả năng khống chế bóng tốt là kỹ thuật cần để bạn có thể giữ được bóng cũng như rê dắt, dốc bóng và có thể sút bóng chuẩn xác. Vậy nên, trước khi tìm hiểu kỹ năng bóng đá cao hơn hãy luyện tập cách khống chế bóng cơ bản trước nhé! Nội dung bài viết hôm nay, Blog bóng đá sẽ hướng dẫn bạn cách khống chế bóng cơ bản cho người mới biết nhé!

Mục Lục Bài Viết

 • 1 Khống chế bóng là gì? 
 • 2 Cách khống chế bóng sệt
 • 3 Cách khống chế bóng bổng
  • 3.1 Khống chế bóng bằng lòng trong
  • 3.2 Khống chế bóng bổng bằng mu bàn chân
  • 3.3 Sử dụng ngực để khống chế bóng
  • 3.4 Sử dụng đùi để khống chế bóng
  • 3.5 Sử dụng đầu để khống chế bóng
 • 4 Lợi ích khi khống chế bóng tốt
 • 5 Phương pháp luyện tập khống chế bóng hiệu quả

Khống chế bóng là gì? 

Trước khi đến với cách khống chế bóng cơ bản thì chúng ta cần hiểu rõ không chế bóng là gì. Về cơ bản kỹ thuật khống chế bóng có nghĩa là người chơi bóng tạo một lực hãm khiến cho bóng dừng lại trong tầm kiểm soát của người chơi bóng.

cach-khong-che-bong-0-min
Hướng dẫn cách khống chế bóng cơ bản cho người mới

Trong một trận đấu bóng đá, những cầu thủ đang thi đấu trên sân có thể biến hóa nhiều kiểu không chế bóng khác nhau, nó sẽ phụ thuộc vào từng tình huống mà cầu thủ sẽ có cách xử lý. Tuy nhiên, để có thể triển khai được những kỹ thuật khống chế bóng đỉnh cao hơn thì trước tiên người chơi bóng cần phải nắm rõ 2 cách khống chế bóng cơ bản dưới đây: 

Cách khống chế bóng sệt

Đây là mỹ thuật khống chế bóng dễ thực hiện nhất, còn tùy vào thói quen và tình huống, cường độ trận đấu. Cầu thủ thường sử dụng, má ngoài, lòng bàn chân hoặc gầm giày của mình để thực hiện những pha khống chế bóng sao cho hiệu quả nhất. 

cach-khong-che-bong-1-min
Hướng dẫn cách khống chế bóng cơ bản cho người mới

Cách thực hiện: 

Chúng ta sẽ dùng chân để tiếp xúc với bóng, cùng với đó sẽ thả lỏng chân sẽ giúp cho bóng sẽ không bị nảy ra xa. Khi bóng đã trong tầm kiểm soát của bạn khi đó hãy kéo nhẹ chân về để có thể tạo ra lực hãm sẽ giúp cho bóng nảy ra đúng theo ý muốn của bạn. 

Thêm một kỹ thuật khống chế bóng sệt khác cũng được nhiều cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp áp dụng đó là kỹ thuật khống chế bóng bằng gầm giày. 

Kỹ thuật này có sự khác biệt so với động tác đầu tiên hướng dẫn đó là bạn sẽ lợi dụng lực ma sát giữa mặt sân bóng và gầm giày của mình để có thể hãm lực bóng theo như ý muốn của mình. 

Kỹ thuật khống chế bóng sệt bằng gầm giày

Trong bóng sệt, thì cách khống chế bóng đơn giản và dễ dàng thực hiện nhất cho người mới đó là sùng gầm giày. Một kỹ thuật hết sức dễ dàng, tuy nhiên bạn cũng cần phải lưu ý là khi áp dụng động tác này thì không nên nhấc chân lên quá cao sẽ khiến cho bóng lọt qua chân của mình. 

Động tác khống chế bóng sệt bằng lòng trong

Thêm một động tác khống chế bóng sệt khá là phổ biến mà hầu hết những ai chơi bóng cũng thường xuyên áp dụng đó là tiếp bóng bằng lòng trong. 

Để thực hiện khống chế bóng tốt bằng lòng trong, thì bạn hãy đưa lòng bàn chân của mình vuông góc với cẳng chân đồng thời thả lỏng cổ chân của mình. 

Khi bóng chạm chân của bạn thì hãy hơi thu chân của mình về phía sau để có thể hãm lực của trái bóng lại. Khi đó, lòng bàn chân của bạn sẽ phải hơi nghiêng úp xuống để có thể giữ được bóng. Trường hợp bạn ngửa lòng bàn chân lên thì sẽ dẫn đến bóng tuột khỏi tầm kiểm soát của bạn. 

Cách khống chế bóng bổng

Cách này thường được áp dụng trong trường hợp bắt bóng từ những đường chuyền dài vượt tuyến từ người đồng đội của mình hoặc là khi bóng rơi tự do. Tùy theo tầm bóng rơi mà cầu thủ sẽ có cách xử lý khác nhau có thể sẽ dừng mu bàn chân, má ngoài, má trong, ngực hoặc là đùi của mình để có thể khống chế được bóng. 

cach-khong-che-bong-2
Hướng dẫn cách khống chế bóng cơ bản cho người mới

Cách thực hiện: 

Má ngoài, má trong và mu bàn chân để khống chế bóng bổng: Đầu tiên, bạn cần phải xác định được điểm rơi của trái bóng, khi bóng rơi hãy sử dụng chân của mình để chặn bóng, cùng với đó là hơi rụt chân về để có thể tạo ra lực hãm bóng. 

Đùi và ngực để khống chế bóng: Đối với 2 hoạt động này thì bạn cũng sẽ thực hiện tương tự chỉ khác ở phần tiếp xúc bóng là ở đùi hoặc là ở ngực. 

Khống chế bóng bằng lòng trong

Cách thực hiện thì cũng tương tự như bóng sệt, đó là bạn sẽ đỡ bóng bổng bằng lòng trong, bạn sẽ phải giữ cho bàn chân của mình vuông góc với cẳng chân. Song với đó là phải vuông góc với đầu gối nữa. 

Đối với bóng bổng thì có điểm khác so với bóng sệt đó là, khi bạn thực hiện khống chế bóng thì hãy ngửa lòng bàn chân của mình lên một chúng, làm sao cho điểm tiếp xúc với bóng là ở phía dưới đáy của quả bóng. Trường hợp bạn đỡ bóng vào bên mặt trước thì khi đó bóng sẽ bị hất về phía trước. 

Sau khi chân tiếp xúc với bóng thì bạn cần phải nhanh chóng hạ thấp chân xuống để có thể hãm lực bóng lại, động tác này cũng tương tự như thu cân về mà bạn thực hiện đối với bóng sệt vậy. 

Đối với động tác này thì chủ yếu là dựa vào cảm giác của người chơi bóng đồng nghĩa với việc khống chế bóng tốt hay không. Vậy nên bạn cũng cần phải luyện tập thường xuyên để quen chân và duy trì được cảm xúc của mình chuẩn xác nhé!

Khống chế bóng bổng bằng mu bàn chân

Đối với hoạt động này thì bạn cũng sẽ thực hiện tư thế chân vuông góc tương tự như hoạt động trên, tuy nhiên có điểm khác là hãy hướng mũi bàn chân của bạn về phía trước chứ không phải lòng bàn chân như hoạt động trên. 

Khi tiếp xúc với bóng lúc này giữa ngón chân và mu bàn chân của bạn sẽ là điểm chạm với bóng. Điểm tiếp xúc với bóng cũng sẽ là ở phía dưới trái bóng. Đồng thời, cũng sẽ thực hiện thao tác hạ chân xuống sau khi tiếp xúc với bóng để có thể hãm lực lại. 

Sử dụng ngực để khống chế bóng

Đây cũng là một cách khống chế bóng khá là phổ biến, chúng ta thường thấy các cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp sử dụng. 

Đối với cách này thì bạn cần phải hơi cong người làm sao để ưỡn phần ngực của mình để đón được bóng. Khi bóng chạm vào ngực của bạn ngay sau đó hãy thẳng người mình lại để cho bóng rơi xuống ngay chân của mình. 

cach-khong-che-bong-3-min
Hướng dẫn cách khống chế bóng cơ bản cho người mới

Lưu ý: Khi đỡ bóng bằng ngực hãy đỡ bằng ngực phải hoặc là ngực trái. Hãy tránh đỡ bóng bằng phần ngực giữa sẽ khiến bạn bị đau tức ngực sau đó. Thêm vào đó thì phần giữa ngực có xương cứng khiến cho bóng chạm vào sẽ dễ bị nảy ra và bạn sẽ khó kiểm soát được bóng. 

Sử dụng đùi để khống chế bóng

Hoạt động khống chế bóng cuối cùng mà chúng tôi muốn chia sẻ là sử dụng đùi. Đây được cho là phần giúp các cầu thủ dễ dàng khống chế bóng nhất trên cơ thể. Đối với cách này bạn sẽ sử dụng đùi của mình để khống chế bóng khi gặp các tình huống như bóng ở lưng chừng mà không thể sử dụng ngực hay chân của mình để bóng chế bóng được thì ta sẽ sử dụng đùi. 

Để có thể khống chế bóng bằng đùi hiệu quả nhất thì bạn cần phải hỏi cong người chút, và giơ phần đùi của mình lên làm sao cho cơ thể của bạn lúc đó tạo thành 1 góc 135 độ. 

cach-khong-che-bong-4
Hướng dẫn cách khống chế bóng cơ bản cho người mới

Trường hợp bạn giơ chân lên quá cao và tạo thành 1 góc 90 độ thì sẽ khiến cho bóng có thể văng lên mặt, còn nếu như thấp quá thì bóng sẽ nảy ra phía trước khi đó bạn sẽ xkhoong kiểm soát được trái bóng. 

Sử dụng đầu để khống chế bóng

Để thực hiện động tác khống chế bóng bằng đầu, bạn đứng tư thế 1 chân trước và chân sau, cùng với đó đầu gối hơi khuỵu xuống, động tác này thì trọng tâm lúc này sẽ dồn về chính giữa của hai chân của bạn, đồng thời hai tay sẽ rang rộng tự nhiên. Khi thực hiện khống chế bóng bằng đầu thì sẽ ngửa đầu ra phía sau, làm sao để phần trán của bạn hướng thẳng lên trên. 

Tiếp theo đó, khi khi bóng gần chạm đến phần trán của bạn thì đồng thời hai chân sẽ nhẹ nhàng đẩy mình lên phía trước, kết hợp động tác phần chính diện của chán để đánh nhẹ vào phần dưới của trái bóng, động tác này sẽ giúp tâng bóng bay nhẹ lên phía trên. 

Lợi ích khi khống chế bóng tốt

Khi bạn sở hữu kỹ năng khống chế bóng tốt sẽ mang lại lợi ích như sau: 

 • Tạo ra cơ hội lập công trong những tình huống bạn đối mặt với thù thành đối phương. 
 • Đối với những pha phản công nhanh sẽ giúp bạn triển khai bóng lên trên cách thuận lợi
 • Có được những pha ghi bàn đẹp mắt. 
 • Cuối cùng, khi thực hiện tốt cách khống chế bóng sẽ giúp cho các cầu thủ có được lợi thế hơn khi thi đấu trên sân, cùng với đó còn giúp kỹ thuật cá nhân của mỗi cầu thủ cũng tăng lên. 

Phương pháp luyện tập khống chế bóng hiệu quả

Khi bạn luyện tập cách khống chế bóng, muốn có kết quả tốt với những cách mà chúng tôi đưa ra ở phần trên, thì bạn bạn cần phải có cho mình kỹ năng tâng bóng, nhận bóng và cách xử lý bóng sao cho hợp lý. Dưới đây là phương pháp tâng bóng cơ bản mà bạn cần tập luyện để bổ trợ cho kỹ thuật kiểm soát bóng tốt: 

cach-khong-che-bong-5
Hướng dẫn cách khống chế bóng cơ bản cho người mới

Đâu tiên, hãy để hai chân thực hiện kỹ thuật khống chế bóng ở trong túi lưới. Tức là bạn sẻ dùng 1 tay của mình để nâng dây túi lưới, và tiếp theo đó sẽ dùng chính diện của mu bàn chân của cả hai chân để thực hiện thao tác tâng bóng, sau đó lại chuyển sang hành động tâng bóng bằng má trong má ngoài của lòng bàn chân. 

Thứ 2, khi thực hiện khống chế bóng thì cần phải đứng nguyên trên mặt sân. Để có thể sử dụng được kỹ thuật trong những pha tranh chấp bóng, qua đó, sử dụng 2 chân chạm bóng với một trận cụ thể và sẽ thay đổi nhau đối với hành động tâng bóng. 

Thứ 3, khi bạn sử dụng kỹ thuật khống chế bóng hãy kết hợp xen kẽ hàng động tâng bóng lên cao hoặc là thấp và thực hiện nó liên tục để làm sao bóng không vượt qua xa đầu gối của bạn. 

Thứ 4, Khi thực hiện tâng bóng liên tục hãy kết hợp các bộ phận trên cơ thể với nhau như là mui bàn chân, má ngoài hoặc má trong của bàn chân, hay là sử dụng phần đùi, đầu, đầu gối, …

Thứ 5, khi thực hiện tâng bóng thì bạn có thể kết hợp với việc di chuyển nhẹ nhàng hoặc là chạy dọc theo những đường gấp khúc hay là theo đường thẳng. 

Thứ 6, Khi thực hiện tâng bóng thì bạn nên kết hợp cùng với ai đó, khi có người thực hiện cùng bạn có thể thay phiên nhau thực hiện những động tác tâng bóng. Khi bạn thực hiện luyện tập tâng bóng với nhiều người thì khí đó hãy đứng theo vòng trong, lần lượt hoặc thay phiên nhau thực hiện tâng bóng, chuyền bóng cho nhau miễn sao bóng không rơi xuống đất để luyện tập. 

Vậy là chúng tôi đã hướng dẫn tới cách khống chế bóng cơ bản dành cho người mới. Hy vọng với những chia sẻ phía trên sẽ giúp bạn luyện tập và nâng cao kỹ năng chơi bóng của mình hơn. Hãy theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều điều bổ ích về bóng đá hơn nhé!

Xem thêm: Huấn luyện viên bị thẻ đỏ thì sao? Hình phạt như thế nào?


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *