Hướng dẫn chơi Stardew Valley chi tiết từ A-Z cho người mới

Nhắc đến nông trại trên PC/CONSOLE không thể thiếu trò chơi điện tử nhiều người chơi phổ biến nhất hiện nay là Stardew Valley. Bước vào thế game bạn khó lòng bỏ qua Thung lũng Stardew một nông trại vui vẻ mà bất cứ người chơi nào cũng mong ước. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn chơi Stardew Valley chi tiết từ A-Z cho người mới. Cùng Listnhacai khám phá ngay nhé!

Mục Lục Bài Viết

 • 1 Hướng dẫn chơi Stardew Valley cơ bản nhất
  • 1.1 Tạo nhân vật
  • 1.2 Các phím tắt điều khiển
 • 2 Mẹo chơi Stardew Valley hấp dẫn không phải ai cũng biết
  • 2.1 Lựa chọn giống cây trồng tốt nhất
  • 2.2 Lên kế hoạch trồng trọt hiệu quả
  • 2.3 Xây dựng lại Community Center
  • 2.4 Nói chuyện với “hàng xóm” và tặng quà
  • 2.5 Đi ngủ đúng giờ
  • 2.6 Stardew Valley hướng dẫn lựa chọn nghề nghiệp phù hợp
  • 2.7 Xem TV mỗi sáng
  • 2.8 Chỉ nâng cấp công cụ khi thực sự cần thiết
  • 2.9 Thử sinh tồn trong hầm mỏ
  • 2.10 Đi Spa khi có thể

Hướng dẫn chơi Stardew Valley cơ bản nhất

Bước đầu tiên để có thể tham gia trò chơi thì mỗi người tham gia đều phải điền đầy đủ các thông tin  nhằm tạo nhân vật cho bản thân. Tiếp theo người chơi cần sắm sửa trang bị cho nhân vật mình những bộ cần thiết cũng một số thứ liên quan.

huong-dan-choi-Stardew-Valley-co-ban-nhat
Hướng dẫn chơi Stardew Valley cơ bản nhất

Tạo nhân vật

Trong giao diện Tạo nhân vật, bạn cần thực hiện các bước điền thông tin đầy đủ bao gồm chọn tên, giới tính, tên trang trại, ngoại hình, thú cưng mình muốn nuôi.

Sau đó, bạn có thể tùy ý thay đổi ngoại hình của nhân vật theo như sở thích cá nhân như: màu da, quần áo hoặc tặng quà cho Phù thủy. Đây là người sở hữu một căn phòng bí mật phía dưới Tháp Ma Thuật và chỉ với 500 vàng ông sẽ hỗ trợ bạn biến đổi ngoại hình.

Có rất nhiều tùy chọn để người chơi sử dụng:

 • Bạn được phép chọn lựa trong 24 màu da, 112 áo, 32 kiểu tóc và 20 phụ kiện khác nhau.
 • Ở chỗ Màu Mắt, Màu Tóc và Màu Quần trên các thanh trượt chính là màu sắc, độ bão hòa và ánh sáng.
 • Vật cưng được xuất hiện trong trang trại của game thủ ngay tùy thuộc vào thú cưng mà bạn chọn vào.
 • Người bạn đời mà bạn có thể sẽ kết hôn không liên quan đến phạm trù giới tính.
 • Trong Stardew Valley, thứ bạn yêu thích sẽ được xem xét sẽ ở mục Your Favorite Thing. Cụ thể như: Butts, Discovery hoặc Pizza.

Các phím tắt điều khiển

cac-phim-tat-dieu-khien
Các phím tắt điều khiển
 • Phím F: Mở nhiệm vụ
 • Phím M: Mở bản đồ
 • Left Shift: trong trường hợp tự động chạy đã được bật sẵn thì hãy đi bộ .
 • “1-0, -, +“: Túi đồ (hoặc bạn cũng có thể sử dụng con lăn chuột).
 • Các phím điều hướng W A S D: W lên trên, A sang trái, D sang phải và S xuống dưới.
 • Chuột trái, C: Sử dụng công cụ.
 • Chuột phải, X: Kiểm tra hoặc hành động.
 • Esc, E: để lựa chọn các thẻ tùy chọn mở Menu .

Mẹo chơi Stardew Valley hấp dẫn không phải ai cũng biết

Khi thực hiện các nhiệm vụ trong game, người chơi có thể tham khảo 10 mẹo chơi mà gợi ý trong hướng dẫn chơi Stardew Valley dưới đây:

Lựa chọn giống cây trồng tốt nhất

Trong phần hướng dẫn chơi Stardew Valley  thì việc lựa chọn giống cây trồng tốt nhất là việc đầu tiên mà người chơi cần nắm vững. Lý giải cho điều này là vì khi thu hoạch từ mùa vụ chính là nguồn thu nhập cơ bản nhất trong game PC/Console. Dù người chơi cũng có rất nhiều cách để kiếm tiền khác thì cách này được xem là dễ nhất đồng thời hiệu quả nhất. Mỗi hạt giống lại mang trong mình những lợi ích và lợi nhuận riêng biệt. Tất nhiên không phải người nông dân nào cũng biết được giống nào là tốt nhất, nên việc thử nhiều cũng như chấp nhận rủi ro là điều tất nhiên. Vì vậy đừng quá lo lắng quá nhé!

lua-chon-giong-cay-trong-tot-nhat
Lựa chọn giống cây trồng tốt nhất

Ở Thung lũng Stardew cây trồng tốt nhất sẽ thay đổi theo các mùa. Hay nói chính xác hơn là những loại giống cây khác nhau sẽ tương ứng vào mỗi một mùa khác nhau. Giống được trồng thích hợp vào mùa đông sẽ không thể phát triển vào mùa hè hay mùa xuân được.

Bên cạnh đó để làm mứt và nước ép trái cây từ các loại hoa quả mình trồng chúng ta cần đảm bảo lọ và thùng bảo quản từ đó kiếm thêm thu nhập. Ngoài ra người chơi cũng có thể bán thô. Các loại cây theo mùa phổ biến được liệt kê như sau:

 • Cây trồng vào mùa xuân: Đại hoàng (mua ở cửa hàng Oasis),Súp lơ, Khoai tây, Dâu tây (chỉ xuất hiện trong Lễ Phục Sinh).
 • Cây trồng vào mùa hạ: Khế (mua ở Oasis), Bắp cải đỏ, Việt quất, Hoa bia, , Dưa, .
 • Cây trồng vào mùa thu: Nho, Hạt giống hiếm (mua trong Gypsy Wagon), Nam việt quất và Bí ngô.

Lên kế hoạch trồng trọt hiệu quả

Để tối đa hóa lợi nhuận trong Stardew Valley không thể thiếu những kế hoạch cụ thể khi gieo hạt giống. Mỗi mùa sẽ kéo dài 28 ngày thì người chơi mới thu hoạch được. Cây trồng sẽ bị héo và chết ngay khi phải hứng chịu thời tiết thất thường và thay đổi. Chẳng hạn như để có thể thu hoạch dâu tây bạn sẽ mất phải vài tuần. Nếu chỉ còn ít thời gian nữa thì hãy để giành hạt giống sang mùa sau, thay vào đó hãy tìm một loại giống mới phù hợp mùa này.

len-ke-hoach-trong-hieu-qua
Lên kế hoạch trồng trọt hiệu quả

Để trồng dâu tây vào mùa xuân – đây là mùa mà giống dâu tây phát triển thuận lợi nhất tuy nhiên để mua nó bạn sẽ phải chờ đến Lễ Phục Sinh. Người chơi cũng chỉ có thể trồng và thu hoạch một vụ vào mùa xuân đây là lúc diễn ra lễ hội này. Nếu có kha khá khoản tiền tiết kiệm, để thu hoạch được tối đa hơn bạn cũng có thể dự trữ giống cho năm sau. Hầu hết trong tất cả các cách chơi Stardew Valley hiệu quả thì đòi hỏi bạn là người nhanh nhạy biết nắm lấy cơ hội.

Xây dựng lại Community Center

Một mục tiêu rất quan trọng mà người chơi cần hoàn tất trong Thung lũng Stardew đó là xây dựng lại Community Center. Bằng cách hoàn thành các Bundle theo yêu cầu của một con sinh vật lạ có tên là Junimo  nhằm thực hiện nhiệm vụ để sửa sang lại các phòng.

Sửa chữa Boiler Room là việc cần hoàn thành ban đầu và cần thiết để chiếc xe mỏ có thể hoạt động trở lại. Nó sẽ giúp bạn di chuyển nhanh hơn giữa trạm dừng buýt hay mỏ đá, các hầm mỏ và bên phải của thị trấn. Để hoàn thành các công việc khác nhớ đừng bỏ qua các khu vực trong game vì nó sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian hơn.

xay-dung-lai-Community-Center
Xây dựng lại Community Center

Khi hoành thành Pantry Bundle người chơi sẽ nhận được Greenhouse. Đây là một phần thưởng hết sức giá trị, bởi trong bất cứ điều kiện thời tiết khắc nghiệt nào thì bất kỳ hạt giống nào được gieo trồng đều sẽ phát triển tốt ở đây. Và Bus Repair cũng là phần thưởng khác giúp người chơi mua được các hạt giống cây đặc biệt khi được phép có quyền truy cập vào Oasis.

Nói chuyện với “hàng xóm” và tặng quà

Hãy dành cho mình những khoảng thời gian đi giao lưu, kết bạn trong thị trấn nhỏ này, đừng cố quá tập trung vào việc phát triển trang trại. Bởi cơ duyên may mắn nào sẽ giúp bạn tìm được “chân lý cuộc đời”, với một trong số những người bạn và kết hôn với họ từ đó bắt đầu một chuyện tình lãng mạn.

noi-chuyen-voi-hang-xom-tang-qua
Nói chuyện với “hàng xóm” và tặng quà

Làm quen và trò chuyện với những hàng xóm của mình ngay khi đạt đến cấp độ tình bạn nào đó cũng giúp bạn nhận được nhiều phần thưởng hấp dẫn. Giải thưởng sẽ được tìm thấy ngay trong hòm thư. Thước đo tình bạn của mỗi người được thể hiện thông qua 10 trái tim dành cho mỗi người. Người bạn đời sẽ có thêm 2 tim nữa là 12 ô tim ngay khi kết hôn, để mở rộng đồng hồ Energy vĩnh viễn bạn sẽ có được Stardro.

Hãy tích cực trò chuyện và tặng những món quà cho những người bạn của mình cái mà họ thích nhất. Nếu tặng quà cho dân làng vào ngày sinh nhật họ bạn cũng sẽ nhận được nhiều điểm thưởng.

Đi ngủ đúng giờ

Để có thời gian phục hồi năng lượng cho ngày hôm sau hãy đi ngủ đúng giờ nhé. Chất lượng công việc ngày kế tiếp sẽ ảnh hưởng nặng nề nếu bạn thức quá giờ. Vì thế để sáng hôm sau tỉnh giấc bạn sẽ tràn đầy thanh năng lượng hãy đi ngủ trước 12 giờ đêm.

Sau 2 giờ sáng thanh năng lượng sẽ chỉ còn 1 nửa khi thức dậy mà thôi khi bạn chưa ngủ.

Stardew Valley hướng dẫn lựa chọn nghề nghiệp phù hợp

Với hệ thống các kỹ năng nhân vật Stardew Valley mang yếu tố nhập vai RPG như: trồng trọt, khai thác mỏ, khăn nuôi, chiến đấu và câu cá.  Để cải thiện năng lực ở mức tối đa là 10 thì người chơi sẽ được cung cấp các vật dụng mới tương ứng với từng kĩ năng. Người chơi sẽ phải chọn 1 trong 2 nghề nghiệp ngay khi đến cấp 5 và 10.

Trong hướng dẫn chơi Stardew Valley yêu cầu bạn phải tự chọn cho mình một nghề nghiệp thật phù hợp với bản thân. Người chơi có thể chọn giữa việc giảm vật liệu chế tạo giỏ bắt cua hoặc tăng 25% giá bán cá, hoặc chọn câu cá,…

chon-nghe-nghiep-phu-hop-min
lựa chọn nghề nghiệp phù hợp

Bằng cách vào Statue of Uncertainty khi được truy cập Sewers, bạn cũng có thể chuyển nghề khác. Tuy nhiên bạn sẽ trả với cái giá khá cao là 10.000g đồng thời chỉ được chọn 1 nghề mỗi ngày.

Xem TV mỗi sáng

Trong Stardew Valley việc quan trọng nhất cần làm khi tỉnh giấc là xem TV mỗi sáng. Vì vậy hãy bật TV lên xem có các chương trình gì bởi chúng vô cùng hữu ích cho bạn. Nó sẽ tái hiện các mẹo thức ăn chăn nuôi gia súc và công thức nấu ăn lẫn chút may mắn trong ngày đó. Có thể là một cơ hội để bạn nhận được kho báu khi đang đi câu cá hoặc nhân đôi mùa vụ,…

Hơn nữa, TV sẽ giúp bạn nhận biệt được ngày hôm sau thời tiết như thế nào. Từ đó bạn có kế hoạch phù hợp cho việc trồng trọt và chăn nuôi.

Chỉ nâng cấp công cụ khi thực sự cần thiết

Hướng dẫn chơi Stardew Valley nhất định không thể thiếu các công cụ tuy nhiên bạn chỉ cần nâng cấp ngay khi cảm thấy thực sự cần nó. Đối với các công cụ thường xuyên được sử dụng thì nên ưu tiên như: cuốc chim, cái rìu hay dụng cụ tưới nước.

Thời điểm tốt nhất là trước khi trời mưa hoặc ngày cuối cùng trong mùa để bạn nâng cấp Bình tưới nước. Để trời mưa làm hết việc của hôm sau hãy dùng bình tưới cho cây rồi đem đi nâng cấp. Và vào ngày cuối cùng của mùa bạn cũng không cần tưới.  Bạn sẽ có một cái bình tưới thật xịn sau 2 ngày.

Thử sinh tồn trong hầm mỏ

Ở trong Stardew Valley bất cứ trải nghiệm nào đều rất yên bình, cuộc sống diễn ra bình lặng, ngoại trừ hầm mỏ . Mines là hàng loạt ngục tối chứa đầy quặng và ngọc quý giá được tạo ngẫu nhiên. Đáng tiếc đây cũng là ngự trú của vô số quái vật sẵn sàng tấn công khi bạn lọt vào tầm ngắn của chúng.

Mines sẽ đưa người chơi từ tầng cao nhất xuống đáy tầng thứ 120 ngay khi tham gia sinh tồn trong hầm mỏ. Bằng cách tìm bậc thang được ẩn trong tảng đá bạn sẽ phải tìm đường lên. Bạn sẽ có cơ hội nhận được các phần thưởng có giá trị hơn khi càng đi sâu vào ngục tối, kẻ thù càng mạnh hơn.

Bạn phải thoát ra ngoài và trở về nhà trước khi hết ngày khi thực hiện tham gia nhiệm vụ này. Trong Mines, tất cả tài sản vừa kiếm được sẽ mất hết nếu quá giờ và bị bất tỉnh. Bạn sẽ có cơ hội để mở khóa lối tắt lên tầng trên cùng ngay khi mỗi lần vượt qua được 5 tầng . Vì vậy để nắm bắt cơ hội quý báu đó hãy biết tận dụng thời cơ  nha.

Để duy trì năng lượng và sức khỏe cho chính mình khi đi khám phá Mines hãy nhớ đem theo đồ ăn. Tránh việc phải rút lui khỏi hầm mỏ vì cạn kiệt năng lượng.

Trong Mines ạn cũng có thể dùng thực đơn (menu) chế tạo. Trong lúc tìm thang, để phá hủy vùng đá hãy dùng bom. Nếu có được 100 hòn đá, để lên cấp tiếp theo bạn có thể xây dựng thành chiếc thang dùng một lần.

Đi Spa khi có thể

Bạn hãy đi Spa ngay khi thấy nó mở cửa nhé. Spa sẽ mở vào ngày đầu của mùa hè của năm thứ nhất. Với phiên bản mới hơn bạn sẽ thấy nó mở vào ngày thứ 2. Nhân vật của bạn hồi lại năng lượng và có thể làm việc gấp đôi ngày thường ngay khi được tắm ở tiệm Spa.

Như vậy chúng tôi đã hướng dẫn chơi Stardew Valley đầy đủ chi tiết nhất cho người mới kết hợp cả những mẹo chơi tối ưu hiệu quả nhất. Hy vọng với những thông tin hướng dẫn trên sẽ giúp bạn có những khám phá và trải nghiệm tuyệt vời trên Stardew Valley. Cập nhật Listnhacai mỗi ngày để đọc thêm nhiều bài viết hay ho hơn nhé!

Xem thêm: Hướng dẫn cách tải Stardew Valley đầy đủ nhất 2021


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *