Kích thước quả bóng đá theo tiêu chuẩn của liên đoàn FiFa

Bạn là người đam mê bóng đá liệu có kích thước quả bóng đá chuẩn theo tiêu chuẩn của liên đoàn bóng đá quốc tế hay không? Không riêng gì bộ môn bóng đá, tất cả bộ môn thể thao hiện nay đề có quy định cụ thể và rõ ràng về tất cả trang thiết bị, dụng cụ thi đấu. Trong bài viết hôm nay hãy cùng Blog bóng đá tìm hiểu chi tiết về kích thước quả bóng đá nhé!

Mục Lục Bài Viết

 • 1 Kích thước quả bóng đá chuẩn theo FiFa
  • 1.1 Kích thước quả bóng đá Size số 3
  • 1.2 Kích thước quả bóng đá Size số 4
  • 1.3 Kích thước quả bóng đá Size số 5
 • 2 Kích thước quả bóng đá đối với từng loại bóng đá
  • 2.1 Bóng đá futsal
  • 2.2 Bóng đá mini
  • 2.3 Bóng đá bãi biển
  • 2.4 Bóng đá sân cỏ giải đấu quốc tế
 • 3 Cách chọn quả bóng đá sao cho đúng
  • 3.1 Chọn đúng loại bóng đá với từng mục đích sử dụng
  • 3.2 Yếu tố sân chơi bóng
  • 3.3 Kích thước quả bóng phù hợp
  • 3.4 Tài chính để mua bóng
  • 3.5 Kiểm tra bên ngoài trái bóng
  • 3.6 Kiểm tra sự liên kết
  • 3.7 Kiểm tra độ cứng và trọng lượng quả bóng
  • 3.8 Vật liệu bên ngoài của quả bóng
  • 3.9 Nghiên cứu trước khi mua bóng
  • 3.10 Tham khảo thông tin của giải đấu mà mình tham gia

Kích thước quả bóng đá chuẩn theo FiFa

Kích thước quả bóng đá Size số 3

Trong bóng đá thì Size số 3 là cách gọi được quy định cho từng loại bóng đá, đây là kích thước quả bóng đá nhỏ nhất theo tiêu chuẩn FiFa dành cho trẻ em tập luyện chuyên nghiệp với bộ môn thể thao vua có độ tuổi từ 6 – 8 tuổi trở lại. 

Thông số về trái bóng size số 3: 

 • Chu vi: Kích thước từ 23 – 24 Inch, tính ra cm khoảng từ 58,4 – 61cm. 
 • Trọng lượng: 11 – 12 ounce, tức nó rơi vào khoảng 313 – 342 gam.

Kích thước quả bóng đá Size số 4

Size số quả bóng tăng lên đồng nghĩa với đối tượng chơi bóng cũng lớn tuổi hơn, với size trái bóng đá 4 sẽ dành cho trẻ em có độ tuổi từ 9 – 11 tuổi theo quy định của FiFa. 

 • Chu vi: Kích thước từ 25 – 26 Inch, tính ra cm khoảng từ 63.50 – 66,04cm. 
 • Trọng lượng: 11 – 13 ounce, tức nó rơi vào khoảng 313 – 370 gam.

Kích thước quả bóng đá Size số 5

Đây là size bóng đá dành cho trẻ thành niên có độ tuổi từ 12 tuổi trở lên

 • Chu vi: Kích thước từ 27 – 28 Inch, tính ra cm khoảng từ 69 – 71cm. 
 • Trọng lượng: 14 – 16 ounce, tức nó rơi vào khoảng 400 – 450 gam.
 • Áp suất: Rơi vào khoảng từ 8,5 – 15,6 PSI.
 • Bán kính: 4,3 – 4,5 inch, tính ra cm khoảng từ 11 – 11,5 cm. 
 • Đường kính:  8,6 – 9 inch là rơi vào khoảng từ 22 – 23cm.
kich-thuoc-qua-bong-da-0-min
Kích thước quả bóng đá theo tiêu chuẩn của liên đoàn FiFa

Kích thước quả bóng đá đối với từng loại bóng đá

Bóng đá futsal

Đây là loại hình bóng đá thi đấu trong nhà thi đấu, trong bóng đá futsal sẽ thường sử dụng kích thước quả bóng có Size số 4. Nhưng, chất liệu quả bóng đá đối với loại hình bóng đá này có sự khác biệt so với những loại hình bóng đá khác bởi vì bề mặt sân thi đấu là khác nhau. Thường thì đối với quả bóng đá sử dụng trong bóng đá thường được phủ một lớn nỉ hoặc là sử dụng da lộn để tăng thêm độ ma sát, như vậy sẽ giúp hạn chế được độ nảy của trái bóng khi chơi trên nền sân cứng như bóng đá futsal. 

Bóng đá mini

Đây là loại hình bóng đá không chuyên, bất kể đối tượng nào có thể tham gia, mỗi trận đấu mỗi đội sẽ có tôi đá 5 – 7 người. Thường thì quả bóng Size số 5 sẽ được dùng cho loại hình bóng đá này. 

Bóng đá bãi biển

Đối với loại hình bóng đá này thì cũng sẽ được sử dụng quả bóng có Size số 5. Nhưng quả bóng được sử dụng trong bóng đá bãi biển sẽ được phun màu sắc nổi bật hơn mục đích dễ dàng nhìn thấy hơn trên bề mặt sân cát trắng. 

Bóng đá sân cỏ giải đấu quốc tế

Đối với sân cỏ thuộc giải đấu quốc  mỗi đội bóng có 11 người thi đấu, thì liên đoàn FiFa đã đưa ra quy định về kích thước quả bóng có Size số 5 sẽ được dùng trong loại hình bóng đá này. Cho dù là giải đấu quốc nội hay là giải đấu tầm cỡ thế giới như Euro hay là World Cup, … thì cũng sẽ sử dụng quả bóng kích thước này. 

kich-thuoc-qua-bong-da-1
Kích thước quả bóng đá theo tiêu chuẩn của liên đoàn FiFa

Tuy nhiên, vì tính chất quan trong trong từng giải đấu, nên trước mỗi trận đấu được diễn ra, mỗi quả bóng được sử dụng trong trận đấu sẽ được kiểm tra các kỹ lưỡng về chất lượng, kích thước cho tới trọng lượng và độ này, … của quả bóng. Cùng với đó, đối với mỗi giải đấu thì quả bóng sẽ được thiết kế họa tiết, hoa văn trên bề mặt trái bóng tương sao cho nét tương đồng với giải đấu đó, điều này làm cho quả bóng trở nên đặc biệt hơn. 

Cách chọn quả bóng đá sao cho đúng

Chọn đúng loại bóng đá với từng mục đích sử dụng

Tùy vào mục đích sử dụng quả bóng đá của mỗi người mà sẽ chọn cho mình loại bóng đá để chơi khác nhau. Bởi vì mỗi loại bóng sẽ có thiết kế, chất liệu, kích thước, … không giống nhau. Hãy tự hỏi bản thân mình xem bản thân có sử dụng quả bóng này để chơi một cách thường xuyên hay không? hay có phải là trận đấu mang tính chất thư giãn, vui nhộn mà sẽ được diễn ra các thường xuyên không. Hay là bạn sẽ sử dụng quả bóng để tập luyện nâng cao kỹ năng chơi bóng thường xuyên không, … từ đó, mà bản thân có thể đưa ra cho mình quyết định chọn bóng giữa: 

 • Bóng da cao cấp.
 • Trái bóng đào tạo
 • Bóng thi đấu. 
 • Bóng Mini

Yếu tố sân chơi bóng

Sau khi xác định được mục đích sử dụng, yếu tố tiếp theo là hãy xác định xem mình sẽ chọn bóng để chơi trong nhà hay là bên ngoài. Sau đó là xét tới yếu tố bề mặt chơi bóng đá sẽ như nào. Nếu như đó không phải là một sân bóng cỏ tự nhiên, thì bạn hãy chọn cho mình loại bóng thích hợp với bề mặt chơi. Hãy chọn giữa loại bóng sau: 

 • Bóng chơi trong nhà
 • Bóng có dành cho sân cỏ nhân tạo.
 • Bóng bãi biển hoặc là đường phố

Kích thước quả bóng phù hợp

Nếu như bạn muốn mua một quả bóng để phục vụ cho việc luyện tập cho một giải đấu bóng đá liên đoàn chẳng hạn hãy lựa chọn quả bóng có kích thước phù hợp với độ tuổi của bản thân. Có thể tham khảo thông tin từ Huấn luyện viên của mình hoặc là tham chiếu từ người trong ban liên đoàn của giải đấu để có thể lựa chọn cho mình kích thước bóng đá chuẩn. Loại bóng được sử dụng còn tùy thuộc vào từng giải đấu, tuy nhiên thì chúng vẫn sẽ tuân theo những nguyên tác đã đưa ra ở trên. 

kich-thuoc-qua-bong-da-2
Kích thước quả bóng đá theo tiêu chuẩn của liên đoàn FiFa

Tài chính để mua bóng

Một quả bóng đá được bán với mức giá từ vài trăm ngàn cũng có loại lên đến vài triệu. Nếu như đang muốn mua một quả bóng đá, thì hãy cân nhắc tới các yếu tố mục đích sử dụng, tài chính bản thân. Song với đó là tần suất mà bạn sử dụng có thường xuyên hay không, hay là thỉnh thoảng. 

Nếu như bạn đang muốn mua quả bóng với mục đích để đá xung quanh một vài lần, thì hãy lựa chọn quả bóng có giá thành rẻ là được. 

Đối với đối tượng chơi bóng là trẻ em, một quả bóng có giá thành rẻ hơn là một sự lựa chọn ổn, kể cả khi chúng tham gia thi đấu tại một giải đấu bất kỳ. Bởi vì, trẻ em sẽ lớn khá là nhanh so với kích thước cần thiết của một trái bóng.

Nếu như mục đích sử dụng thường xuyên, và rộng rãi thì bạn hãy đầu tư một chút cho quả bóng của mình để có được chất lượng tốt và độ bền quả quả bóng cũng được lâu hơn, nhờ vậy mà bạn có thể tiết kiệm được cho bản thân nhiều tiền hơn. 

Trước khi quyết định mua quả bóng nào hãy dành thời gian để tìm hiểu và nghiên cứu một chút về quả bóng cụ thể cho việc chi số tiền nhiều mua quả bóng. Bởi thực tế, không phải cái gì đắt tiền cũng đều mang lại chất lượng tốt nhất.

Kiểm tra bên ngoài trái bóng

Nếu như, đơn giản là bạn đang tìm cho mình một quả bóng chất lượng tốt nhất để chơi, thì hãy kiểm tra kỹ lưỡng về đường đối xem chúng có nguyên vẹn hay không, Hãy bỏ qua quả bóng nào bị thiết hay là không được chắc chắn. Bởi vì, một quả bóng kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến việc chơi bóng của bạn. 

Khi đi mua bóng, đừng quên xin người bán hàng để thực hiện tâng thử vài cú đá hay là rê bóng. Khi đó bạn hãy chú ý tới tốc độ di chuyển của trái bóng, độ tâng, … Nếu như cửa hàng bán bóng có chiếc ông bơm sẵn thì bạn hãy kiểm tra quả bóng mà mình có ý định mua. Một quả bóng đá có bật cao su thì thường được xem là quả bóng tốt nhất. Tuy nhiên, quả bóng đó mất không khí thì có thể sẽ nhanh hơn so với các loại bóng đá khác. 

Kiểm tra sự liên kết

Tức là bạn hãy để ý tới các dấu may trên bề mặt của trái bóng. Xem tất cả các mũi khâu trên trái bóng đó có chắc chắn hay không. Cùng với đó là tránh keo và những liên kết khác xem có bị bóng hay là dấu hiệu bị suy yếu không. Bạn không nhất thiết phải thay quả bóng thường xuyên, bởi vì bạn có thể dán vào những quả bóng đã được khâu lại, như vậy quả bóng cũng trở nên bền hơn. Đối với những quả bóng cao cấp chúng thường sẽ được khâu bằng tay, còn đối với loại bóng rẻ tiền hơn thì sẽ thường được khâu bằng máy.

Kiểm tra độ cứng và trọng lượng quả bóng

Khi chọn bóng bạn cũng cần lưu ý tới yếu tố quả bóng nào có ít khả năng làm tổn thương tới mình nhất cũng như cho người sử dụng. Tránh lựa chọn các quả bóng mà khi cầm lên có cảm giác nặng hơn so với mình thường, và có độ cứng như đá. Song với đó, cũng không nên chọn các quả bóng quá mềm, bởi vì khi chơi sẽ có khả năng bị trả lại hoặc là đi không đúng hướng. Bạn có thể xem lại kích thước bóng đá chuẩn đối với từng loại và mục đích chơi ở phía trên để lựa chọn quả bóng có trọng lượng thích hợp nhé!

Vật liệu bên ngoài của quả bóng

Phần lớn những những quả bóng trên thị trường hiện nay đều được phủ bằng vật liệu PVC (polyvinyl cacbonat) hoặc là PU (polyurethane). Bạn chọn loại nào là tùy thuộc vào nhu cầu của bạn, bởi vì mỗi loại vật liệu phủ bên ngoài sẽ có ưu điểm khác nhau. Nhưng bạn cũng cần phải lưu ý rằng chất lượng của vật liệu có thể khác nhau khi ở trong môi trường hợp. 

 • PU: Sẽ đáp ứng tốt nhất đối với sức lực của chân, thường thì loại bóng phủ chất liệu này sẽ dành cho giải bóng cao cấp. 
 • PVC: Sẽ có độ bền lâu hơn thường sẽ được sử dụng cho việc tập luyện hoặc là chơi bóng trong nhà. 
 • Da: Loại bóng bọc chất liệu da cũng vẫn được dùng ở một số trận đấu bóng đá, tuy nhiên chúng sẽ bị nhăn bởi vì chúng có khả năng hấp thụ nước. 
kich-thuoc-qua-bong-da-3-min
Kích thước quả bóng đá theo tiêu chuẩn của liên đoàn FiFa

Nghiên cứu trước khi mua bóng

Nhiều người chỉ xem mô tả trên bao bì của sản phẩm việc thông tin được in thiết thông tin chính là việc mà khá nhiều người đã gặp. Vậy nên, bạn cần phải nghiên cứu thật kỹ trước khi quyết định mua quả bóng đó. Bạn có thể nghiên cứu thông tin như: 

Lên mạng tìm hiểu về các thương hiệu cũng như thông tin về quả bóng trước khi mua. 

Xem thông tin mô tả quả bóng chi tiết trên trang web chính thức của nhà sản xuất. 

Xem phản hồi của những vị khách đã mua hàng, có thể xem bảng xếp hạng hoặc là nhóm người bán hàng top đầu. 

Lên diễn đàn về bóng đá để cùng nhau thảo luận về vấn đề quả bóng tốt nhất, quả bóng mà bạn nên mua, …

Tham khảo thông tin của giải đấu mà mình tham gia

Nếu như bạn tham gia thi đấu ở giải đấu chuyên nghiệp nào đó, có thể tìm hiểu thông tin về quả bóng đấu cần phải đáp ứng điều kiện. Hãy chắc chắn rằng bạn sẽ chọn được một quả bóng đúng kích thước và trọng lượng, cũng như chất liệu và có cấu tạo chuẩn. 

Kể cả khi bạn có ý định mua bóng để tập luyện, hãy xem loại bóng bóng nào sẽ phù hợp cho việc tập luyện. Khi luyện tập cùng với quả bóng càng giống với quả bóng mà bạn thi đấu thì sẽ giảm thiểu được vấn đề đáng lo ngại và biến động, cũng như có được cảm giác làm quen và thân thuộc khi chơi bóng từ đó có thể thi đấu xuất sắc có được kết quả tốt hơn. 

Vậy là chúng tôi đã cung cấp thông tin kích thước quả bóng đá theo tiêu chuẩn của liên đoàn FiFa, cũng như cách chọn quả bóng chuẩn. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc sẽ có thêm kiến thức về trái bóng và biết được loại bóng có kích thước phù hợp với giải đấu, đối tượng chơi bóng nào. Hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích về bóng đá nhé!

Xem thêm: Cách đá banh hay | Làm sao để nâng cao trình độ chơi bóng


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *