Lệnh che đối tượng trong cad chuẩn không cần chỉnh

Bạn đã bao giờ nghe đến lệnh che đối tượng trong cad bao giờ chưa? Nếu chưa thì hãy cùng chúng mình khám phá bài viết sau đây nhé! Nhưng trước khi để bạn hình dung được lệnh này, mình sẽ cho bạn 1 ví dụ cụ thể như sau: Bạn muốn gắn chữ lên 1 bức tường bằng lệnh Hath, trường hợp bạn không dùng đến wipout và bạn di chuyển chữ vào mặt tường, điều này khiến chữ không thể hiển thị được vì hath đã bị che. Vì vậy, wipot là giải pháp tối ưu ngay lúc này.

Lệnh che đối tượng trong Cad là gì?

Lệnh che hay còn gọi là lệnh Cad được dùng cho dân học thiết kế, phục vụ cho quá trình tiếp thu Autocad cơ bản. Lệnh này không khác gì tạo một lớp phủ mỏng lên đối tượng cần che đi trong bản vẽ. Ngược lại, nếu bạn muốn đối tượng hiện lên thì chỉ cần loại bỏ lớp phủ. Thao tác này cực kì hiệu quả cho người dùng dễ dàng quan sát bố cục cũng như không bị rối mắt. Nói chung, lệnh wipot là lệnh che đi đối tượng không cần nhìn thấy. Mặc dù đây chỉ là 1 kĩ thuật xử lý thiết kế vô cùng nhỏ, nhưng rất quan trọng bắt buộc ai học cad đều phải nắm rõ.

lenh-che-doi-tuong-trong-cad
Để che các đối tượng trong Cad, bạn có thể sử dụng lệnh Wipout

Cách thực hiện lệnh che đối tượng trong bản vẽ Cad

Nhiều người thường mất khá nhiều thời gian khi mới bắt đầu tập tành với phần mềm Autocad, về cách sử dụng lệnh che đối tượng trong cad. Tuy nhiên thao tác này cực kì đơn giản, bạn hãy thực hiện tuần tự các bước sau đây:

B1: Trên phần mềm Cad ở một bản vẽ, bạn ấn W rồi nhấn Enter => Lệnh Wipout hiện ra.

B2: Lệnh che hiển thị, bạn nhấp chuột theo các điểm liên tục để tạo vùng bao phủ trên đối tượng cần che.

B3: Gõ dấu cách để kết thúc. Ngay lúc này, vùng bao phủ mà bạn tạo che đi đối tượng. Nhưng để bản vẽ được thiết kế một cách chỉn chu và tỉ mỉ theo tỷ lệ chuẩn. Bạn chọn vào Draw => Wipeout kết hợp các lệnh kèm theo như sau:

+ Specify first point or: kích tại điểm đầu của vùng bao phủ trên đối tượng cần che.

+ Specify next point: kích điểm thứ 2.

+ Specify next point or: Kích điểm thứ 3.

+ Specify next point or: Kích điểm thứ 4.

+ Specify next point or: Nhấn enter để đóng kín đối tượng vừa bao phủ.

+ Nhấn text đã che xong vào tool => draw order => bring to front: nhằm hiển thị đối tượng che khi bạn muốn nó hiện lên. Nhớ sau đó copy và move toàn bộ text trong vùng kín mà bạn hatch của đối tượng.

lenh-che-doi-tuong-trong-cad-2
Cách thực hiện lệnh Wipout trong Cad

Lưu ý: Thay vì phải click vào từng điểm xung quanh đối tượng, bạn có thể chọn nhanh đường bao phủ của vùng kín che khuất rồi dùng tham số Polyline. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng tham số Frames để ẩn đường bao quanh, còn muốn hiển thị đường bao quanh bạn dùng tham số Raster image.

Trên đây là hướng dẫn cơ bản về lệnh che đối tượng trong cad của Listnhacai.com hi vọng giúp bạn dễ dàng sử dụng nó. Chúc các bạn thành công!


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *