Tổng hợp 10+ kỹ thuật qua người trong bóng đá dễ áp dụng

Dẫn bóng qua người là một trong số kỹ thuật bóng đá cơ bản nhưng lại giúp các cầu thủ thể hiện được đẳng cấp chơi bóng của mình. Trong bài viết hôm nay, Blog Bóng Đóng xin gửi tới bạn đọc 10+ kỹ thuật qua người trong bóng đá dễ áp dụng để bạn có thể tạo ra những pha bóng có tính đột phá cao trong trận đấu nhé!

Mục Lục Bài Viết

 • 1 Kỹ thuật qua người trong bóng đá là gì?
  • 1.1 Poke & Run
  • 1.2 Shoulder & Panna
  • 1.3 Cruyff Turn
  • 1.4 The Roll
  • 1.5 Step Over
  • 1.6 The Matthews
  • 1.7 Touch Stepover
  • 1.8 Elastico
  • 1.9 Fake Shot
  • 1.10 The Chop
  • 1.11 Double Stepover

Kỹ thuật qua người trong bóng đá là gì?

Hiểu theo một hướng dẫ nhất thì kỹ thuật qua người trong bóng đá là cầu thủ sẽ di chuyển bóng và thân người của mình vượt qua đối phương mà không bị chặn bóng hay người được gọi là thành công, kỹ thuật này là kỹ thuật cá nhân của mỗi cầu thủ trên sân. 

Một pha qua người thành công chinh là cầu thủ đấy khi cho đối phương của họ bị bỏ lại phía sau,trước mắt mình sẽ là một khoảng trống không có cầu thủ đối phương nào ngăn chặn, và bóng vẫn trong chân của mình và tạo ra cơ hội tấn công có một không hai.

ky-thuat-qua-nguoi-trong-bong-da-0-min
Tổng hợp 10+ kỹ thuật qua người trong bóng đá dễ áp dụng

Thường mỗi khi cầu thủ tạo ra pha qua người thành công thì sẽ khiến cho đội bạn gặp không ít khó khăn. Song với đó, những cầu thủ mà sở hữu kỹ thuật qua người tốt thường là những chân sút có khả năng lập công rất cao. 

Khi gặp phải những cầu thủ sở hữu kỹ thuật qua người tốt một phần khiến cho đối thủ bị tâm lý, có phần dè chừng hơn. Đấy chính là cơ hội vàng để các cầu thủ tấn công và dứt điểm chuẩn xác nhất. 

Phần lớn các cầu thủ nổi tiếng trên thế giới, họ đều sở hữu cho mình kỹ thuật chơi cực chất, thậm chí họ còn tự biến tấu và có cho mình kỹ năng riêng. Để thực hiện tốt các kỹ thuật này thì mới bạn đọc tham khảo các kỹ thuật qua người được chia sẻ dưới đây và thường xuyên tập luyện nhiều hơn nhé!

Poke & Run

Đây là kỹ thuật qua người phổ biến nhất trong bóng đá, vừa đơn giản lại mang tới hiệu quả cực kỳ cao. Đối với kỹ năng này, cầu thủ áp dụng sẽ sử dụng mũi giày của mình chích nhẹ vào quả bóng tiếp theo đó di chuyển qua người đối phương và sẽ  nhận lại bóng ở phía sau người đối phương. . 

Động tác không đòi hỏi kỹ thuật quá cao, nhưng điểm mấu chốt tạo sự thành công kỹ thuật này là người áp dụng phải tính toán chuẩn xác được khoảng trống ở phía sau của đối phương. Cùng với đó là khoảng cách giữa cầu thủ và đối phương của mình. 

ky-thuat-qua-nguoi-trong-bong-da-1
Poke & Run

Nếu như bạn áp dụng kỹ thuật này và vị trí đứng khá gần với đối thủ thì thất bại là rất cao hay là khoảng cách phía sau để nhận bóng là không có nhiều như mong muốn. Đây cũng chính là kỹ thuật qua người được siêu sao bóng đá Ronaldo thường xuyên sử dụng tại những trận đấu đỉnh cao.

Shoulder & Panna

Kỹ thuật qua người này cũng không có gì khó khăn cả, cầu thủ chỉ cần nhún vai của mình xuống kết hợp với thao tác xỏ háng đối phương. Điểm mấu chốt của kỹ thuật này chính là cầu thủ phải biết cạc đánh lừa được đối phương sang một hướng khác làm nào để chân của đối phương dạng ra và khi đó cầu thủ sẽ thực hiện động tác xỏ háng đối thủ và di chuyển phía sau để tiếp bóng. 

Với kỹ thuật qua người này, cầu thủ sẽ khó thành công khi mà đứng quá gần đối phương bởi vì bóng có thể vượt qua đối phương mà khi đó cơ thể của cầu thủ vẫn đang còn ở lại. 

Thêm vào đó, cầu thủ mới áp dụng kỹ thuật này thường sẽ không quan tâm tới khoảng trống phía sau của đối phương vậy nên cho dù cả cầu thủ và bóng đều đã vượt qua được đối phương nhưng lại có thể bóng đi ra đường biên hoặc cầu thủ khác của đối phương tiếp được bóng. 

Cruyff Turn

Cũng đơn giản và không quá quá như những kỹ thuật trên, và cũng mang lại hiệu quả cao khi mà đối phương đang theo sát với cầu thủ. Khi đó cầu thủ hãy hãm bóng lại một cách đột ngột bằng hành động dùng lòng trong của chân kết hợp với chân còn lại là trụ chuyển hướng cách nhanh chóng nhất khiến cho đối phương phải bất ngờ và sau đó cầu thủ có thể chạy hoặc là chuyền cho đồng đội của mình.

ky-thuat-qua-nguoi-trong-bong-da-1
Cruyff Turn

Đa số cầu thủ áp dụng kỹ thuật này sẽ không thành công  khi mà họ chạm bóng sai điểm hoặc là cầu thủ trụ sai nên dẫn đến cầu thủ sẽ bị ngã hoặc bóng sẽ di chuyển sai với ý định của bản thân. Đây chính là trường hợp rất dễ gặp và khiến cho cầu thủ áp dụng không thành công khi bận tâm tới khoảng trống phía sau đối phương hay là có thêm đối thủ khác xuất hiện. 

The Roll

Đây là kỹ thuật được đánh giá là đơn giản nhất mà cầu thủ áp dụng chỉ cần sử dụng gầm giày của bản thân với hành động miết qua trái bóng và khiến cho quả bóng lăn cách nhanh chóng nhất, tiếp theo đó là kết hợp chân còn lại để đánh lạc hướng đối phương, đỡ bóng hay là chuyền bóng cho đồng đội của mình. 

Nếu như bạn đứng quá gần đối phương của mình hoặc di chuyển bóng về hướng cùng với suy nghĩ của đối phương thì kỹ thuật này sẽ không thành công. Vậy nên bạn cần có thao tác nhanh và dứt khoát thì mới có thể thành công vượt qua đối phương.

Step Over

Trong bóng đá, chúng ta sẽ dễ dàng bắt gặp kỹ thuật qua người này và kết quả mang lại thì không cần phải tranh luận quá nhiều. Để áp dụng kỹ thuật này mang lại hiệu quả nhất thì cầu thủ cần thực hiện theo 2 bước.

Đầu tiên, cầu thủ sẽ sử dụng chân không thuận của bản thân để thực hiện động tác đảo qua bóng kết hợp với thao tác nhún vai để đối phương xác định sai hướng của mình.

bước 2, hãy sử dụng chân thuận để di chuyển ngược với hướng còn lại sẽ khiến cho đối phương phải ngỡ ngàng và bất ngờ quyết định của bạn. 

ky-thuat-qua-nguoi-trong-bong-da-2-min
Step Over

Đối với chân sút không chuyên, mới làm quen họ sẽ thường mắc lỗi khi có những động tác rời rạc, chúng không liền mạch với nhau nên dẫn tới thất bại rất cao. Vậy nên, sau động tác nhún vai kết hợp thao tác đổi hướng với động tác đánh lừa thì cầu thủ cần phải ngay lập tức chuyển hướng bóng để cho đối phương không kịp trở tay và đi theo hướng mà cầu thủ đã có quyết định từ trước. 

The Matthews

Những gì một cầu thủ cần làm đối với kỹ thuật này đó chính là chạm bóng 2 lần thật nhanh, lần chạm bóng đầu sẽ là má trong của bàn chân vị trí gần ngón chân cái như vậy có thể đánh lạc hướng được hậu vệ đội bạn và họ sẽ có quy nghĩ rằng cầu thủ sẽ có hành động cắt bóng vào bên trong, ngay sau đó hãy thực hiện động tác chuyển bóng sang má ngoài một cách nhanh nhất, và kết hợp hành động cắt sang phía bên kia của quả bóng. 

Để áp dụng kỹ thuật này mang lại hiệu quả tốt nhất thì cầu thủ sẽ thực hiện hạ vai của mình xuống nếu muốn đánh lạc hướng đối thủ của mình vào trong tiếp theo đó, cầu thủ sẽ nhanh chóng đổi hướng với tốc độ thần tốc. Thường cầu thủ sẽ sử dụng cái cọc để tập luyện kỹ thuật qua người này, và luyện tập nó nhiều lần cùng với đồng đội của mình để nâng cao kỹ năng hơn. 

Touch Stepover

Kỹ thuật qua người được phát triển dựa trên kỹ thuật The Matthews chúng tôi đã giới thiệu ở trên. Thường thì khi áp dụng kỹ thuật The Matthews sẽ rất dễ bị hậu vệ đối phương nắm bắt được hướng đi và bài của cầu thủ vậy nên các cầu thủ sẽ nhanh chóng biến tấu kỹ thuật của mình sang Touch Stepover khiến cho đối thủ không ngờ tới và khó nào có thể đón trước được. 

Đối với kỹ thuật này thì cầu thủ sẽ chạm bóng bằng má trong của bàn chân phải và sau đó kết hợp hành động chạm bóng bằng phần má ngoài của bàn chân. Tuy nhiên, sau đó cầu thủ sẽ sử dụng hành động đảo chân vòng lên quả bóng và di chuyển bóng theo một hướng khác. 

ky-thuat-qua-nguoi-trong-bong-da-3
Touch Stepover

Điểm mấu chốt của kỹ thuật này chính là cầu thủ sẽ hạ phần vái của mình xuống kết hợp khuỵu đầu  gối xuống khi thực hiện hành động đảo chân để cho đối phương không thể nào đoán được hướng của mình bằng cách đi theo 1 hướng và có hành động chuyển hướng sang chân còn lại nhanh chóng. Bời vì đây là kỹ thuật qua người được phát triển dựa trên kỹ thuật The Matthews nên độ khó và yêu cầu kỹ năng cầu thủ cao hơn, vậy nên cầu thủ cũng cần phải luyện tập khá nhiều và thật chăm chỉ để có được hiệu quả cao.

Elastico

Đây là một kỹ thuật qua người mà chúng ta thường thấy ở chân sút người Bồ Đào Nha Ronaldo. Cũng tương tự như kỹ thuật trước, cầu thủ cũng sẽ chạm bóng bằng phần má ngoài của bàn chân, sau đó thì cũng sẽ chạm bóng lần 2 với phần má trong, tuy nhiên lần này thì cầu thủ sẽ phải giữ được sự liền mạch với trái bóng, trong suốt quá trình chuyển động, để có thể nối liền thành 1 chạm với trái bóng ( tức là 1 chạm không bị tách rời ). Thực hiện hành động đẩy bóng bằng phần má ngoài của bàn chân gần vị trí ngón út, cũng vẫn tiếp tục giữ sự liền mạch và sẽ nhanh chóng chuyển đổi hành động của mình bằng cách móc bóng lại bằng phần má trong. 

Kỹ thuật qua người trong bóng đá này còn được gọi với tên khác là The Snake ( tức là con rắn ). Cơ bản thì, cầu thủ sẽ phải giữ được sự liền mạch giữa trái bóng với đôi chân của bản thân. Như vậy sẽ khiến cho đối thủ không giữ được sự thăng bằng đến lúc đó cầu thủ sẽ có hành động đổ người về bên phía ngoài và thực hiện tăng tốc nhanh là thành công rồi. 

Fake Shot

Kỹ thuật này cũng hết sức dễ và không quá khó, và kết quả mang lại thì cực kỳ cao. Chúng ta sẽ khó nào thống kê được có bao nhiêu lần những siêu sao, chân sút nổi tiếng đã áp dụng kỹ thuật qua người này trong những trận bóng. Về cơ bản thì cầu thủ sẽ có hành động chuyển bóng sang chân thuận của mình và có hành động diễn như bản thân chuẩn bị sút bóng vậy, sau đó sẽ cắt bóng sang chiều ngược lạ.

ky-thuat-qua-nguoi-trong-bong-da-4
Fake Shot

Một tuyệt chiêu để đánh lạc hướng đối phương đó chính là đưa cánh tay của mình lên để cho đối phương nghĩ rằng cầu thủ sẽ chuẩn bị sút bóng và di chuyển theo hướng rơ tay đó khi đó hãy nhanh chóng chuyển mình sang bên ngược lại. Và hành động đưa cánh tay lên còn giúp cầu thủ giữ được thăng bằng khi thực hiện hành động sút bóng nên cầu thủ sẽ phải có hành động diễn như thật động tác này để đối phương bị đánh lạc hướng và bất ngờ khi bạn chuyển mình. 

The Chop

Kỹ thuật này có phần giống với kỹ thuật qua người Fake Chot, cũng sẽ có hành động đưa cách tay lên để hậu vệ đối phương bị lừa và nhanh chóng cắt bóng sang bên ngược lại tuy nhiên, cầu thủ sẽ không cắt bóng như đằng trước như cơ bản thì họ sẽ thực hiện cắt bóng ở đằng sau của chân không thuận. Sau đó sử dụng chân thuận của mình, kết hợp phần má trong giữ bóng lại chuyển ra phía sau của phần chân trụ. 

Kỹ thuật này sẽ đưa cơ thể của cầu thủ ở giữa trái bóng và điều này khiến cho hậu vệ đối phương khó lòng nào chiếm được bóng. Vậy nên đây chính là lý do vì sao mà kỹ thuật qua người này được nhiều cầu thủ vị trí chạy cánh được áp dụng nhiều nhất trong trường hợp hậu vệ đối phương đang chơi khá quyết liệt. 

Double Stepover

kỹ thuật qua người này thay vì sử dụng 2 chân như thường thì cầu thủ sẽ dùng 1 chân của mình với hành đồng vòng 2 lần quanh bóng. Hành động này sẽ khiến cho hậu vệ đối thủ khó nào bắt được bài của mình bởi vì đa số các cầu thủ đảo chân trong những trận cầu đề sẽ thực hiện hành động đảo chân 1 lần rồi chuyển theo hướng ngược lại. 

ky-thuat-qua-nguoi-trong-bong-da-5
Double Stepover

Hậu vệ đối phương sẽ có thể đoán được cầu thủ sẽ di chuyển theo hướng đối diện vậy nên thay vào đó, cầu thủ sẽ di chuyển cùng với hướng đã thực hiện hành động đảo chân sau đó sẽ tự tạo ra một khoảng trống. Vậy nên hành động cầu thủ đảo chân quanh bóng nhanh chóng kết hợp với 1 cú nhảy nhẹ người bằng chân trụ của mình sẽ giúp cầu thủ chuyển bóng vào khoảng trống. Đây được đánh giá là kỹ thuật qua người trong bóng đá đỉnh cao nhất và thường được tiền đạo người Tây Ban Nha Gerard Deulofeu áp dụng vào lối chơi của mình. 

Lời khuyên: Bên cạnh luyện tập những kỹ thuật qua người trong bóng đá thì cầu thủ cũng sẽ có bài luyện tập khác như cách đá bóng xoáy để một khi có cơ hội là tạo ra pha bóng đầy hiểm hóc, khiến cho thủ môn đối phương khó nào lường được trước. 

Trên đây là thông tin về kỹ thuật qua người trong bóng đá là gì, cũng như chia sẻ những kỹ thuật qua người dễ áp dụng nhất cho tất cả người đam mê đá bóng cùng biết. Hy vọng những thông tin trên hữu ích cho bạn trong quá trình tập luyện và chơi bóng chuyên nghiệp hơn. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm các thông tin mới về bóng đá trong và trên thế giới nhé!

Xem thêm: Top 10 cầu thủ chạy nhanh nhất thế giới update mới nhất 2022


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *